Xuất hiện video cường kích Su-34 Nga thả bom dẫn đường mới ở Kharkiv

Mạng xã hội Nga lan truyền một đoạn video ghi lại khoảnh khắc cường kích ném bom Su-34 thả bom dẫn đường UMPB D-30SN mới.

Đoạn video ghi từ góc nhìn buồng lái của một chiếc Su-34 cho thấy 4 quả bom UMPB D-30SN đã được phóng đi ở khu vực Kharkiv. Cánh của quả bom bung ra ngay sau khi được phóng.

Theo các nhà phân tích quân sự, đây là cái nhìn rõ nét nhất về bom UMPB D-30SN. Mảnh vỡ của bom này được ghi nhận lần đầu vào tháng 3/2023 tại mặt trận Kharkiv.

UMPB D-30SN là sản phẩm quân sự mới nhất của Nga, nhằm nâng cao độ chính xác và khả năng sát thương trong các hoạt động tác chiến. Bom được thiết kế với chiều dài 2.7 m, đường kính 300 mm và được trang bị đầu đạn nổ nặng 100 kg.

UMPB D-30 SN được thiết kế phóng từ máy bay, sau đó lướt về phía mục tiêu để đạt được khả năng phạm vi mở rộng. Thiết kế này bao gồm các cánh cơ động, một động cơ tên lửa bổ sung và bộ phận dẫn đường được liên kết với hệ thống định vị vệ tinh GLONASS.

Không chỉ được triển khai từ máy bay chiến đấu, loại bom mới của Nga còn được bắn từ các hệ thống phòng không mặt đất như Tornado-S và BM-30 Smerch. Được biết, khi phóng từ mặt đất, loại bom này sẽ mang đến tầm bắn chính xác mở rộng cho các hệ thống pháo tên lửa của Nga mà không cần phải mạo hiểm với máy bay chiến thuật.

Các nhà quan sát quân sự đánh giá, loại bom mới của Nga là bước nhảy vọt về công nghệ quân sự, với tầm tấn công lên đến 90 km, gấp 3 lần so với bom thông thường. UMPB D-30SN được trang bị thêm một động cơ giúp đẩy nó đi xa hơn nhiều so với vũ khí tiền nhiệm UMPC có thể đạt được.

Quỳnh Như

Theo The Drive

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/xuat-hien-video-cuong-kich-su-34-nga-tha-bom-dan-duong-moi-o-kharkiv-post1640905.tpo