Xử lý vi phạm trật tự đô thị: Chế tài, nhưng phải... mạnh tay
Việc xử phạt vi phạm tiếng ồn hiện nay cấp cơ sở được hoàn toàn chủ động. Mức phạt 'siêu khủng' đã có, chỉ cần thực hiện nghiêm minh, công bằng.
Sau khi Công an TP.HCM tổ chức lễ ra quân vào sáng 16.1, TP.HCM đã thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm, sử dụng trái phép lòng đường, vỉa hè, thiết lập lại trật tự công cộng, trật tự đô thị. Và, tổng rà soát, xử lý tình trạng kinh doanh vận tải trái quy định, lực lượng công an các địa phương cũng đồng loạt ra quân hưởng ứng.
Bên cạnh việc kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm nói trên, công an cấp cơ sở cũng chú trọng kiểm tra, xử phạt các trường hợp hát karaoke có âm lượng vượt ngưỡng cho phép, gây ảnh hưởng đời sống người dân.

Những chầu nhậu kèm tiếng loa “kẹo kéo” từ trưa đến tối giảm nhưng chưa đều - Ảnh minh họa: Thanh Niên
Tiếng hát “bắt buộc người nghe” vẫn chưa giảm?
Mới đây, một nam sinh học lớp 12 ở Đồng Tháp tấn công người hàng xóm, do đàn hát ồn ào. Cùng với vụ việc người đàn ông ở Nghệ An đập phá xe ô tô vì bị chủ xe góp ý chuyện hát karaoke, đã cho thấy giải quyết vấn nạn “ca hát” tự phát, gây phiền trong khu dân cư vẫn còn nhiều việc phải làm.
Trước đó, em học sinh cũng đã sang góp ý nhưng không được tiếp thu, dẫn đến lời qua tiếng lại giữa hai bên kèm thái độ thách thức. Sự căng thẳng lên đến đỉnh điểm khi xảy ra việc “nói chuyện” bằng dao nhọn.
Kỳ nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày mới đây, dù là ngày vui nhưng nhiều khu dân cư đã trở nên yên bình hơn mọi khi. Người dân tự giác chấp hành pháp luật là tín hiệu đáng mừng. Những chầu nhậu kèm tiếng loa “kẹo kéo” từ trưa đến tối giảm hẳn. Ở TP.HCM, dư luận đánh giá có chuyển biến rõ rệt từ khi có mức xử phạt “đỉnh nóc, kịch trần”, không giới hạn khung giờ vi phạm, theo nghị định 282/2025/NĐ-CP.
Tuy nhiên, có “chuyển” song chưa đều. Vẫn còn đây đó tiếng loa chát chúa “tra tấn” người nghe, làm khổ hàng trăm người xung quanh. Người an phận thì ráng nhẫn nhịn cho qua, người bức xúc gọi điện hoặc góp ý trực tiếp lại nhận được phản ứng từ phía “ca sĩ”. Thiếu tinh thần cầu thị mà thừa thái độ thách thức, dẫn đến việc hàng xóm mất lòng nhau chỉ vì tiếng hát lạc lõng. Tình cảm xóm giềng vun đắp hàng chục năm, bỗng nhiên đổ sông đổ biển do “cái tôi” quá lớn.
Góp ý cho người tỉnh táo đã khó, với người có hơi men càng khó gấp bội. Lời qua tiếng lại kéo dài đến mức một trong hai bên thiếu kiềm chế, chuyện lớn phát sinh cũng là điều dễ hiểu. Cái sảy nảy cái ung, thực tế đã từng có án mạng cũng vì hát to. Từ chuyện ca hát giải trí của một vài người, trở thành “vấn đề” của cộng đồng. Quy tắc ứng xử nhanh chóng bị “bỏ quên” vì không ai chịu nhượng bộ.
Rất vô lý khi người sai rành rành lại muốn nhiều người khác chịu đựng, chiều theo ý mình. Không khác gì trong bệnh viện cần yên tĩnh thì một số người vô tư nói chuyện “âm lượng” lớn. Nghe điện thoại mở loa ngoài khiến những người khác khó chịu. Hút thuốc lá phì phèo dù biết rõ là nơi cấm hút. Tính ích kỷ lấn át nhận thức, càng khó tìm được ý thức tự giác bởi sự vô cảm đã chiếm ưu thế.
Cần trị đến nơi đến chốn
Tiếng ồn đâu chỉ do karaoke kẹo kéo. Những quán cà phê trước đây hút khách bằng nhạc hay, dàn loa “đỉnh”, nhưng giờ đã thay đổi cho phù hợp với thời thế. Khách vào uống cà phê kết hợp trao đổi công việc hoặc mở máy tính làm “online”, cần không gian yên tĩnh. Trong khi đó, một vài cửa hàng điện máy, thời trang, điểm bán hàng Tết “dã chiến” mở loa quảng cáo ầm ĩ suốt ngày. Người bán hàng rong nay cũng hiện đại hơn, thu âm tiếng rao và phát loa liên tục với âm thanh lớn để gây chú ý.
Vụ việc nam sinh gây án vừa rồi xảy ra buổi chiều, lúc còn trong giờ làm việc. Nhưng dù là khung giờ nào đi nữa vẫn có nhiều người cần nghỉ ngơi. Những gia đình có người cao tuổi, mang nhiều bệnh lý của tuổi già hẳn sẽ thấm thía ý nghĩa của chữ “an” đầy đủ nhất. Không thể thông cảm khi trong nhà có ông bà sức khỏe yếu, còn bên cạnh hát hò mở loa công suất lớn, bởi đó thực sự là tra tấn, cưỡng bức người nghe.
Ngày Văn hóa Việt Nam (24.11) vừa được ấn định bắt đầu từ năm nay. Ca hát cũng là một loại hình văn hóa nghệ thuật. Thế nhưng giữa ca hát có văn hóa và hát hò vô tội vạ, tùy hứng, tùy thích là hai chuyện khác nhau. Không thể nhân danh giải trí, vui vẻ để rồi mặc sức la hét bên tai người khác. Văn hóa không thể thiếu ứng xử văn hóa. Biết tiết giảm, gác lại quyền lợi, sở thích cá nhân vì lợi ích chung mới là người có văn hóa. Trong những ngày được nghỉ lễ do kỷ niệm các sự kiện văn hóa, lịch sử, cần thể hiện xứng đáng bằng các hành vi, phát ngôn mang tính văn hóa cao.
Gần Tết sẽ xuất hiện nhiều hơn những tiệc tất niên, liên hoan hoành tráng với đủ hình thức. Trong đó, không loại trừ khả năng chuyện “hát với nhau” sẽ trở thành yếu tố “ăn theo” như một tất yếu. Khi nó diễn ra trong nhà hàng với tiêu chuẩn cách âm đảm bảo, sẽ chẳng ai phàn nàn. Còn trong trường hợp tổ chức “tại gia” xin đừng quên hai chữ tôn trọng. Tôn trọng chính mình và cộng đồng để có bữa tiệc vui trọn vẹn.
Tại phường Phước Long (TP.HCM), trung tá Nguyễn Linh Đông - Trưởng Công an phường - cho biết: “Chúng tôi kết hợp với cán bộ các ban ngành, khu phố tuyên truyền qua mạng xã hội và phổ biến trực tiếp đến từng hộ gia đình, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật cho người dân, không để xảy ra những vụ việc đáng tiếc”.
Còn ở Trường THPT Thủ Thiêm, phường Bình Trưng, thầy Phạm Quang Hiếu - Hiệu trưởng trường này chia sẻ: “Nhà trường luôn quan tâm giáo dục văn hóa ứng xử cho học sinh. Nhắc nhở các em biết kiềm chế cảm xúc, tuân thủ đúng quy định của pháp luật”.
Việc xử phạt vi phạm tiếng ồn hiện nay cấp cơ sở được hoàn toàn chủ động. Mức phạt “siêu khủng” đã có, chỉ cần thực hiện nghiêm minh, công bằng, không bỏ sót, không hàm oan. Người dân phải chịu đựng tiếng ồn cũng nên tích cực hợp tác, cung cấp thông tin cho ngành chức năng để xử phạt. Bởi ca hát không chỉ là thú vui, nó còn phải thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật, thước đo văn hóa của mỗi công dân. Sẽ chẳng vui vẻ gì khi xướng ca trong sự mệt mỏi của người khác.











