Xem hội 'thề không tham nhũng' độc nhất vô nhị ở Hải Phòng

Ngày 23/2 (tức 14 Tháng Giêng), tại Đền - Chùa Hòa Liễu, xã Thuận Thiên (Kiến Thụy, Hải Phòng) hàng trăm người dân, du khách tới xem các bô lão, chức sắc trong làng 'thề không tham nhũng, tư túi của công'.

 Sáng 23/2 (tức 14 Tháng Giêng), tại khu Di tích lịch sử cấp Quốc gia Đền - Chùa Hòa Liễu, thuộc xã Thuận Thiên (huyện Kiến thụy, thành phố Hải Phòng) tổ chức Lễ hội Minh Thề - Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Sáng 23/2 (tức 14 Tháng Giêng), tại khu Di tích lịch sử cấp Quốc gia Đền - Chùa Hòa Liễu, thuộc xã Thuận Thiên (huyện Kiến thụy, thành phố Hải Phòng) tổ chức Lễ hội Minh Thề - Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Lễ hội Minh Thề có truyền thống lịch sử hơn 500 năm, những lời hịch văn Minh Thề ngắn gọn, súc tích nhưng đã nêu bật được giá trị đạo đức, sự chính trực, liêm khiết và mang thông điệp hợp lòng dân nên được người dân thôn Hòa Liễu, xã Thuận Thiên (huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng) gìn giữ cho đến ngày nay.

Tại buổi lễ, trưởng thôn Hòa Liễu, xã Thuận Thiên (Kiến Thụy, Hải Phòng) làm chủ lễ dùng con dao bầu được chuyển từ trên đài thề xuống, sau đó vạch một vòng tròn lớn giữa sân đền và cắm con dao ở vị trí chính giữa. Nghi lễ này còn gọi là "vạch trời, chỉ đất".

Đại diện tư văn đọc lớn hịch văn Minh Thề "Nếu ai lấy của công làm việc công được thần linh ủng hộ. Nhược bằng, có lòng tham, lấy của công về làm của tư, nguyện cầu thần linh đả tử... làm tôi bất trung, làm con bất hiếu, xin thần linh tru diệt. Y như lời thề". Sau lời hịch của tư văn, các bô lão, chức sắc trong thôn đồng thanh "xin thề".

Linh kê (gà trống lông vàng, chân vàng) được dân làng chuẩn bị từ trước, rước ra trước đài thề.

Khi lời thề dứt, chủ lễ cầm con dao bầu cắt tiết linh kê hòa vào bình rượu.

Chủ tế uống rượu hòa tiết linh kê trước sự chứng kiến của quan khách, nhân dân. Sau đó, lần lượt các bô lão, chức sắc trong làng tham dự cùng uống cạn bát rượu để thể hiện sự đoàn kết, thống nhất.

Khác với mọi năm, năm nay Lễ hội Minh Thề có đại diện lãnh đạo thành phố, lãnh đạo huyện Kiến Thụy về dự xem lễ hội.

Hàng trăm người dân làng Hòa Liễu và du khách thập phương về xem hội "Thề không tham nhũng, tư túi của công".

Lễ hội Minh thề có từ khoảng giữa thế kỷ XVI. Khi đó, vợ của Thái Thượng hoàng Mạc Đăng Dung là Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn đến ấp Lan Niểu (nay là thôn Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy) đã tự bỏ tiền và vận động hoàng thân quốc thích, quan lại triều Mạc đóng góp tiền của để tu tạo lại ngôi chùa cổ.

Thái hoàng Thái hậu đã xuất tiền mua 25 mẫu 8 sào 2 thước cúng dâng Tam Bảo và nhiều người theo gương bà cũng tậu ruộng, cúng chùa giúp tăng số diện tích lên đến 47 mẫu 5 sào.

Số ruộng này làng gọi là Thánh điền, một phần diện tích dành cho nhà chùa cấy, một phần dùng vào việc tuần tiết lễ hội, còn lại để chia cho dân đinh cày cấy hưởng lộc và cho cấy đấu thầu lấy thóc lập quỹ nghĩa thương phòng khi đói khó cấp đỡ cho người nghèo, cố nhân, quả phụ…

Cũng chính từ đây, Thái hoàng Thái hậu đã cùng với chức sắc, dân làng lập ra một hịch văn hội Minh Thề quy định lấy việc công làm trọng.

Để gìn giữ lễ hội truyền thống độc đáo này và ghi nhớ công đức của Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn, hằng năm người dân làng Hòa Liễu lại tổ chức lễ hội Minh thề kéo dài trong 3 ngày (từ 14 đến 16 tháng giêng âm lịch).

Xưa kia, hội thề diễn ra thu hút được rất nhiều thành phần, đủ chức dịch hàng tổng, quan lại hàng phủ về tham dự. Họ cùng giơ cánh tay thề biểu thị sự thanh liêm, quyết không lấy của công dùng làm của tư.

Do những biến cố lịch sử, đến năm 1993 thì lễ hội Minh thề mới được khôi phục và năm 2017, lễ hội này được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản phi vật thể cấp quốc gia.

Nguyễn Xuân Thành - Nguyễn Hoàn

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/xem-hoi-the-khong-tham-nhung-doc-nhat-vo-nhi-o-hai-phong-post1614473.tpo