'Xẩm quê choa' tham gia Liên hoan hát Xẩm Ninh Bình mở rộng 2022

  Báo Thanh Hóa
  4 liên quanGốc

  Ngày 15-9, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh Thanh Hóa đã tổ chức tổng duyệt Chương trình nghệ thuật tham dự Liên hoan hát Xẩm Ninh Bình mở rộng năm 2022. Đây là liên hoan hát xẩm có quy mô toàn quốc, lớn nhất trong năm.

  Hình ảnh tại buổi tổng duyệt.

  Hình ảnh tại buổi tổng duyệt.

  Liên hoan hát Xẩm Ninh Bình mở rộng năm 2022 do Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức từ ngày 16 đến 18-9. Liên hoan thu hút sự tham gia 18 câu lạc bộ, đội, nhóm hát xẩm, với gần 200 nghệ sĩ, nghệ nhân, diễn viên, nhạc công trên cả nước.

  Góp mặt tại Liên hoan, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Thanh Hóa đã tập trung dàn dựng, tập luyện tiết mục “Xẩm quê choa”, gồm 3 ca khúc: “Xẩm ba bậc”, “Cây rau má” và “Lời mẹ khuyên con”. Tiết mục do các nghệ sỹ hát xẩm tiêu biểu nhất trong tỉnh thể hiện, có sự đầu tư, tập luyện và chuẩn bị tốt nhất để tham gia liên hoan với mục tiêu giành giải cao.

  Liên hoan là dịp giới thiệu tới công chúng trong nước và du khách nước ngoài về giá trị nghệ thuật của loại hình hát Xẩm, đồng thời quảng bá tiềm năng về kinh tế - xã hội và những nét văn hóa đặc sắc của tỉnh Thanh Hóa.

  Đây còn là dịp để các nghệ nhân, nghệ sỹ, nhóm nghệ sỹ hát Xẩm các tỉnh có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi nhằm nâng cao chuyên môn về nghệ thuật hát Xẩm. Qua đó, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống nói chung, nghệ thuật hát Xẩm nói riêng; xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

  Mạnh Cường

  Nguồn Thanh Hóa: http://baothanhhoa.vn/van-hoa-giai-tri/xam-que-choa-tham-gia-lien-hoan-hat-xam-ninh-binh-mo-rong-2022/168161.htm