Xác minh việc trẻ bị bạo hành tại Trung tâm Giáo dục hòa nhập ở huyện Quốc Oai (Hà Nội)

Liên quan đến việc bạo hành một cháu bé sinh năm 2021 tại một Trung tâm Giáo dục hòa nhập ở huyện Quốc Oai, ngày 8/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết đã nhận được báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện. Công an huyện đang thụ lý hồ sơ và làm việc với các bên liên quan xác minh làm rõ.

Theo báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quốc Oai, sự việc xảy ra tại Trung tâm Giáo dục hòa nhập Bầu trời xanh. Trung tâm này được thành lập từ năm 2019 theo quyết định của Viện Khoa học và Giáo dục Đông Nam Á (thuộc Trung ương Hội Khoa học Đông Nam Á - Việt Nam), có địa chỉ tại số nhà 318, tổ dân phố Ngô Sài, thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai. Ngày 16/9/2019, UBND thị trấn Quốc Oai đã có văn bản đồng ý cho Trung tâm hoạt động.

Trung tâm Giáo dục hòa nhập Bầu trời xanh có 7 giáo viên, một nhân viên và 34 học sinh từ 24 tháng đến 16 tuổi. Cơ sở chính của Trung tâm tại số nhà 318, tổ dân phố Ngô Sài, thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai có 30 học sinh; cơ sở 2 tại Thụy Khê (Sài Sơn) có 4 học sinh. Trung tâm tổ chức học nửa ngày, không tổ chức bán trú.

Cơ sở 2 do cô L.T.T là giáo viên hợp đồng của Trung tâm phụ trách. Mỗi học sinh được dạy 1 giờ, hình thức học một cô - một trò. Ngày 10/8/2023, trong tiết dạy, cô L.T.T đã có hành vi dùng tay tác động vào mặt trẻ T.B.N (sinh năm 2021). Sau khi xảy ra sự việc, cô T đã cùng gia đình và chủ nhóm trẻ đến nhà xin lỗi gia đình cháu T.B.N; đề xuất giải quyết nội bộ, đền bù mọi chi phí cho gia đình nhưng không thành.

Ngày 22/8, Công an huyện Quốc Oai nhận được đơn tố giác của bà nội của T.B.N về việc cô giáo L.T.T đã có hành vi đánh gây thương tích cho cháu mình. Ngày 28/8, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quốc Oai đã đưa cháu T.B.N đi giám định thương tích tại Viện Khoa học hình sự Bộ Công an và đang chờ kết quả. Hiện, Công an huyện Quốc Oai đã thụ lý hồ sơ và đang làm việc với các bên liên quan.

Ngày 7/9, đại diện Đoàn Kiểm tra liên ngành của huyện Quốc Oai đã kiểm tra Trung tâm và kết luận: Hồ sơ cấp phép hoạt động của Trung tâm chưa bảo đảm theo quy định. Hồ sơ nhân sự chưa đầy đủ (chỉ có một giáo viên có đầy đủ trình độ theo quy định); kế hoạch can thiệp cá nhân trẻ chưa thể hiện được hình thức, phương pháp, hiệu quả can thiệp, chưa rõ loại hình khuyết tật của trẻ...

Đoàn kiểm tra liên ngành đã thống nhất hướng giải quyết như sau: UBND thị trấn Quốc Oai sẽ ban hành văn bản đình chỉ hoạt động đối với Trung tâm Giáo dục hòa nhập Bầu Trời Xanh và tiếp tục kiểm tra việc chấp hành của đơn vị này sau khi có văn bản đình chỉ. Giám đốc Trung tâm có trách nhiệm thông báo tới phụ huynh học sinh, giáo viên về việc bị đình chỉ hoạt động. Đồng thời, Trung tâm phải trả lại học phí cho phụ huynh khi dừng hoạt động và các chế độ cho giáo viên bảo đảm đúng quy định.

Nguyễn Cúc (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/xa-hoi/xac-minh-viec-tre-bi-bao-hanh-tai-trung-tam-giao-duc-hoa-nhap-o-huyen-quoc-oai-ha-noi-20230908151024924.htm