Xác định nguồn lây của bệnh nhân 3298 mắc COVID-19 ở Đà Nẵng đến TPHCM

  70 liên quanGốc

  Bệnh nhân 3298 mắc COVID-19 ở Đà Nẵng đã đến TPHCM và đi du lịch nhiều nơi, khi xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần với người này đều có kết quả âm tính.

  Xét nghiệm COVID-19 tại TPHCM (Ảnh: HCDC)

  Chiều 10/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, sau khi lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp tiếp xúc gần với BN 3298, thì tất cả đều cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

  “Khả năng cao nhất là bệnh nhân bị lây nhiễm tại Đà Nẵng sau khi rời khỏi TPHCM” – ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc HCDC cho biết.

  Trước đó, tối 9/5, Bộ Y tế thông tin về BN 3298 tại TP Đà Nẵng. Đây là BN nam, 25 tuổi, địa chỉ tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, là F1 của BN 3219. Bệnh nhân từng vào TPHCM trên chuyến VN113 Đà Nẵng - Hồ Chí Minh ngày 30/4/2021, và trở về Đà Nẵng ngày 4/5/2021 trên chuyến VN136 Hồ Chí Minh - Đà Nẵng.

  Trong thời gian ở tại TPHCM từ ngày 30/4 – 4/5, bệnh nhân đi cùng với các người bạn bạn đang sinh sống tại TPHCM, làm việc tại một số đơn vị y tế trên địa bàn TPHCM, trong đó có nhân viên của HCDC. Bệnh nhân và các người bạn (6 người) đã đi đến nhiều nơi tại TPHCM trong các ngày này.

  Sau khi nhận được thông tin, TPHCM đã khẩn trương triển khai truy vết các các địa điểm mà bệnh nhân này đã đến. Ngay trong đêm ngày 9/5, thành phố đã tiến hành truy vết và chạy xét nghiệm khẩn các trường hợp tiếp xúc gần, trong đó có 6 người bạn của bệnh nhân và 2 người khác. Sáng 10/5 cho kết quả đều âm tính. Hiện nay, qua truy vết các điểm bệnh nhân đến đã cách ly lấy mẫu xét nghiệm 57 trường hợp, đang chờ kết quả 49 người còn lại.

  Đa số các trường hợp tiếp xúc gần với BN 3298 đều có kết quả âm tính (Ảnh: HCDC)

  Theo ông Nguyễn Trí Dũng, trường hợp lây nhiễm của BN 3298, có 3 giả thuyết đặt ra. Giả thuyết thứ nhất, sau khi từ TPHCM về Đà Nẵng, người này bị lây nhiễm tại gia đình sau đó xét nghiệm dương tính. Giả thuyết thứ 2, lây nhiễm tại gia đình ở Đà Nẵng nhưng không có triệu chứng. Bệnh nhân đi vào TPHCM sau đó trở về Đà Nẵng cũng không có triệu chứng, nhưng do yếu tố dịch tễ gia đình có chị dâu dương tính nên được xét nghiệm và có kết quả dương tính vào ngày 8/5.

  Giả thuyết thứ 3, lây nhiễm trong quá trình đến các địa điểm tại TPHCM. Khi trở về Đà Nẵng do có yếu tố dịch tễ với người chị dương tính ở Đà Nẵng nên được xét nghiệm và cho kết quả dương tính. Đây là giả thuyết ít xảy ra nhất vì các địa điểm bệnh nhân đến đều không có yếu tố dịch tễ.

  “Giả thuyết thứ nhất nhiều khả năng xảy ra nhất vì có yếu tố dịch tễ rõ ràng về nguồn lây và 6 trường hợp tiếp xúc gần là nhóm bạn đi chơi chung tại TPHCM có kết quả xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, để đảm bảo việc phòng chống lây nhiễm trong cộng đồng trong trường hợp xảy ra ở giả thuyết 2 và 3, thành phố vẫn triển khai thực hiện truy vết đầy đủ tất cả những trường hợp tiếp xúc tại nơi mà bệnh nhân đã đến trong thời gian lưu trú tại TPHCM” – ông Dũng chia sẻ.

  HCDC cho biết thêm, sẽ công bố các điểm cần truy vết để người dân khai báo y tế đầy đủ. Những ai đã từng đến các địa điểm mà HCDC thông báo, cần khai báo tại y tế địa phương để được hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện các biện pháp y tế cần thiết.

  Uyên Phương

   Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/xac-dinh-nguon-lay-cua-benh-nhan-3298-mac-covid-19-o-da-nang-den-tphcm-post1335328.tpo