WHO lên án 'chủ nghĩa dân tộc' trong phân phối vaccine Covid-19

Cuộc tranh giành vaccine Covid-19 toàn cầu đang ngày 1 gia tăng khi biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 liên tiếp xuất hiện ở nhiều quốc gia, khiến số ca nhiễm trên thế giới tăng vọt.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm nay 18/1 lên án “chủ nghĩa dân tộc” trong việc phân phối vaccine Covid-19, đồng thời kêu gọi các quốc gia lớn công bằng trong việc chia sẻ vaccine tới các nước nghèo.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Getty

Phát biểu trước báo giới, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng, mục tiêu phân phối vaccine Covid-19 1 cách công bằng đang bị đe dọa khi 44 thỏa thuận mua bán vaccine song phương đã được ký kết vào năm ngoái và ít nhất 12 thỏa thuận đã được ký kết trong năm nay. Ông cũng trích dẫn con số cụ thể về sự bất bình đẳng trong phân phối vaccine Covid-19 toàn cầu với 49 quốc gia có thu nhập cao, trung bình được tiêm hơn 39 triệu liều vaccine, trong khi đó, con số này ở 1 số quốc gia nghèo là 25.

Cuộc tranh giành vaccine Covid-19 toàn cầu đang ngày 1 gia tăng khi biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 liên tiếp xuất hiện ở nhiều quốc gia, khiến số ca nhiễm trên thế giới tăng vọt. Người đứng đầu WHO nhấn mạnh, “cuộc chiến” vaccine gây rủi ro lớn cho những người nghèo và dễ bị tổn thương trên thế giới. Điều này cũng làm trì hoãn khả năng phân phối vaccine của COVAX và gián tiếp khiến đại dịch kéo dài./.

CTV Khánh Hà/VOV1 (biên dịch)

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/who-len-an-chu-nghia-dan-toc-trong-phan-phoi-vaccine-covid-19-831477.vov