WB cam kết 250 triệu người dân châu Phi được sử dụng điện vào năm 2030

Ngày 17/4, Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB) Ajay Banga cho biết, tổ chức này cam kết tăng số lượng người dân châu Phi được kết nối với lưới điện vào năm 2030.

WB đang có kế hoạch tham vọng về số người châu Phi sẽ được tiếp cận điện trong tương lai gần. (Nguồn: AFP)

WB đang có kế hoạch tham vọng về số người châu Phi sẽ được tiếp cận điện trong tương lai gần. (Nguồn: AFP)

WB ước tính, có khoảng 600 triệu người ở châu Phi hiện không được tiếp cận với nguồn điện đáng tin cậy, giá cả phải chăng. Đây là yếu tố chính cản trở việc tạo việc làm và phát triển kinh tế ở lục địa này.

Phát biểu tại một sự kiện ở trụ sở của WB ở thủ đô Washington D.C. (Mỹ), ông Banga cho biết, tại Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu, diễn ra ở Dubai (UAE) cuối năm ngoái, WB đã cam kết đảm bảo 100 triệu người dân ở châu Phi được kết nối với năng lượng giá cả phải chăng vào năm 2030.

Tuy nhiên, thể chế tài chính này sẽ nhân rộng cam kết trên, theo đó đảm bảo 250 triệu người được tiếp cận với mạng lưới điện vào năm 2030.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, WB cho rằng, cần khoản đầu tư lên tới 30 tỷ USD từ khu vực công. Năm ngoái, WB đã cam kết phân bổ 5 tỷ USD cho dự án trên và còn thiếu 25 tỷ USD trong tài trợ công để đáp ứng mục tiêu tham vọng này.

Theo Chủ tịch Banga, việc khoảng 600 triệu người ở châu Phi hoàn toàn không được tiếp cận với bất kỳ nguồn điện nào là điều này là không thể chấp nhận được.

Quan chức WB cho biết, hiện Ngân hàng Phát triển châu Phi cũng đang tìm cách kết nối thêm 50 triệu người vào lưới điện trên khắp châu Phi vào cuối thập kỷ này.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/wb-cam-ket-250-trieu-nguoi-dan-chau-phi-duoc-su-dung-dien-vao-nam-2030-268325.html