Vượt biển ra Lạch Huyện

Cách đây gần chục năm, người dân Hải Phòng chưa ai dám nghĩ về một con đường dài hơn 15 km vượt biển đến huyện đảo Cát Hải. Từ trung tâm thành phố, muốn đến đảo Cát Bà (huyện Cát Hải), phải qua hai lần phà, cách trở đò giang. Việc mở đường ô-tô vượt biển, từ Tân Vũ (phía nam quận Hải An) ra thẳng Lạch Huyện, sẽ khai thông tuyến huyết mạch vận chuyển hàng hóa cho Cảng nước sâu quốc tế Hải Phòng (Lạch Huyện), mở ra thời cơ mới cho thành phố Cảng cũng như khu vực miền bắc...

Nhà thầu Cienco 4 triển khai thi công hạng mục đường phía đảo Cát Hải.

Công trình kỳ vĩ

Theo thiết kế, điểm khởi đầu của tuyến đường nằm tại nút giao Tân Vũ, đi theo hướng đông Khu công nghiệp Nam Đình Vũ, xuyên qua kênh Nam Triệu sang đảo Cát Hải đến gần bến phà Ninh Tiếp, điểm cuối tuyến đường là cổng Cảng Lạch Huyện. Đây là công trình trọng điểm, được thực hiện bằng nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản gần 12 nghìn tỷ đồng, trong đó, vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam 1.800 tỷ đồng. Dự án có điểm nhấn là hơn 5,4 km cầu vượt biển, khổ thông thuyền hai khoang rộng 100 m, cao 12 m; tốc độ thiết kế 80 km/giờ, đường dẫn dài hơn 10 km, quy mô bốn làn xe (dự kiến sẽ nâng lên sáu làn trong giai đoạn sau). Ban Quản lý dự án (PMU) 2 được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) giao đại diện chủ đầu tư, liên danh các nhà thầu Sumitomo Mitsui (Nhật Bản) - Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn - Cienco 4 (Việt Nam) trúng thầu xây lắp chính của dự án. Dự án được bắt đầu triển khai vào tháng 5-2014, thời gian thi công dự án được ấn định 36 tháng. Đây là cây cầu vượt biển đầu tiên và lớn nhất của Việt Nam cũng như nhiều nước trong khu vực Đông - Nam Á, với kỹ thuật công nghệ cao, phức tạp. Sau khi hoàn thành đường ô-tô Tân Vũ - Lạch Huyện, sẽ khắc phục vị trí cô lập của huyện đảo Cát Hải, rút ngắn khoảng cách vùng trọng điểm du lịch Cát Bà với khu vực trung tâm TP Hải Phòng. Công trình này cũng là hợp phần không thể thiếu của dự án xây dựng cơ sở hạ tầng Cảng nước sâu quốc tế Lạch Huyện, được ví như một "gạch nối" hết sức quan trọng, gắn liền các khu vực kinh tế đang phát triển tại phía đông TP Hải Phòng với Cảng Lạch Huyện, kết nối đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đang được đầu tư xây dựng. Nếu không có dự án này, Cảng Lạch Huyện sẽ không phát huy được hiệu quả với vai trò cảng nước sâu quốc tế.

Theo đánh giá của Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Văn Thành, đây là công trình đặc biệt quan trọng, tạo động lực phát triển kinh tế không chỉ cho thành phố Cảng, mà còn có sức lan tỏa cho khu vực phía bắc cũng như cả nước. Công trình này là mong mỏi của nhiều thế hệ lãnh đạo TP để phát triển đồng bộ hệ thống cảng biển, nhằm đưa Hải Phòng trở thành động lực phát triển kinh tế biển, góp phần đưa cả nước mạnh lên từ biển, giàu lên từ biển. Dự án sẽ phục vụ thuận lợi cho Cảng Lạch Huyện, có thể đón được tàu công-ten-nơ cỡ lớn (trọng tải 8.000 TEUs). Như vậy, đây sẽ là "ngòi nổ" cho sự phát triển kinh tế biển và là một trong những mấu chốt quan trọng thực hiện "quan hệ đối tác chiến lược" giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Sự ủng hộ của chính quyền, người dân Hải Phòng đối với dự án đường ô-tô Tân Vũ - Lạch Huyện được minh chứng rõ nét nhất ngay từ công tác giải phóng mặt bằng. Theo Phó Giám đốc dự án đường ô-tô Tân Vũ - Lạch Huyện (PMU 2) Nguyễn Mạnh Hùng, nhờ sự tích cực của chính quyền địa phương phối hợp các đơn vị liên quan, chỉ bốn tháng sau khi khởi công, nhà thầu đã có mặt bằng "sạch" để bắt tay vào công việc. Trưởng ban chỉ đạo dự án của nhà thầu Cienco 4 Hoàng Văn Sơn đánh giá, đây là một trong những dự án hiếm hoi mà vấn đề giải phóng mặt bằng được giải quyết nhanh, giúp nhà thầu yên tâm huy động máy móc thiết bị, tập kết vật liệu để có thể đồng loạt triển khai nhiều mũi thi công. Việc thi công tuyến đường phía Cát Hải do Cienco 4 đảm nhận được triển khai tốt.

Thi công hối hả

Để thi công hạng mục cầu quan trọng, nhà thầu Sumitomo Mitsui đã hoàn thành được 3,4/3,5 km đường công vụ trên biển, phía quận Hải An, lần đầu áp dụng công nghệ "ống vải địa kỹ thuật". Đây là hệ thống túi vải có đường kính khoảng 5 m, mỗi túi dài 150 m ghép lại với nhau, được bơm đầy cát bên trong, tạo thành một bờ đê bao vững chắc, chịu được sóng biển. Ông A-đa-chi, quản lý công trường của nhà thầu Sumitomo Mitsui cho biết, nhà thầu đang khẩn trương thi công mố trụ P85 phía Cát Hải. Toàn bộ trụ P85 gồm 16 cọc ống thép SPP (Steel pipe piles) đường kính 1,1 m. Tiến độ thi công hiện được kiểm soát tốt, không gặp bất cứ vấn đề nào khó khăn. Trên công trường dự án, tiếng máy đóng cọc ầm ầm gõ nhịp, hòa lẫn tiếng gió biển ào ào, khiến không khí dường như sôi động hơn. Từng mét cọc có đường kính vài người ôm được đóng xuống độ sâu hơn 40 m, gần đó, những tốp công nhân vẫn đang hối hả hàn, cắt... Để bảo đảm tiến độ dự án, dịp Tết vừa qua, nhà thầu Sumitomo Mitsui vẫn tổ chức thi công liên tục. Ông A-đa-chi vui vẻ, năm nay là năm thứ năm, ông đón Tết ở Việt Nam. Bốn Tết trước, ông "trực chiến" tại cầu Nhật Tân (Hà Nội). Với ông, Tết cổ truyền Việt Nam đã để lại rất nhiều ấn tượng tốt đẹp.

Phó Giám đốc dự án nhà thầu Sumitomo Mitsui Xư-xư-mư Y-a- na-xê cho biết, với kinh nghiệm nhiều năm của Sumitomo và từ việc thi công cầu Nhật Tân, việc triển khai cầu Tân Vũ - Lạch Huyện sẽ bảo đảm được tiến độ, mặc dù điều kiện thi công hai công trình khác nhau. Công nghệ thi công móng vòng vây cọc ống thép (áp dụng tại cầu Nhật Tân) đã khẳng định được tính ưu việt với độ chính xác cao, bảo đảm yêu cầu kỹ thuật. Móng cọc ống thép được áp dụng thi công các trụ chính phần cầu vượt biển, bảo đảm độ bền vĩnh cửu, an toàn cho cây cầu khi đưa vào khai thác. Bên cạnh đó, dầm cầu sử dụng công nghệ SBS với các đốt dầm nhỏ đúc sẵn, ghép nối với nhau, căng kéo bằng cáp dự ứng lực, cho phép kiểm soát chặt chẽ chất lượng các đốt dầm, đồng thời, đáp ứng được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ. Dự kiến, trong vòng 1,5 năm, các đơn vị sẽ hoàn thành xong kết cấu phần dưới (trụ cầu), một năm sau hoàn thành kết cấu phần trên (nhịp cầu) và trong ba năm sẽ kết nối được Hải An - Cát Hải. Ông Xư-xư-mư Y-a-na-xê cũng đánh giá cao kinh nghiệm và sự hợp tác của PMU 2, đội ngũ công nhân, kỹ sư của Việt Nam gồm Trường Sơn và Cienco 4 trong việc chuyển giao những công nghệ mới này. Theo Phó Giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng, sau gần một năm thi công, dự án đường ô-tô Tân Vũ - Lạch Huyện vẫn bám mốc tiến độ đề ra. Với vai trò lãnh đạo Liên danh, nhà thầu Sumitomo Mitsui đã chủ động có những giải pháp tích cực đẩy nhanh tiến độ.

Trên công trường, tuyến đường công vụ đã trải dài vươn ra giữa biển, trông như một con rồng đất khổng lồ. Sau hơn hai năm nữa, vào khoảng tháng 5-2017, khi con đường cao tốc vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện hoàn thành và đưa vào khai thác, thành phố Cảng hoàn toàn có thể "mở rộng vòng tay" đón những con tàu trọng tải hàng trăm nghìn tấn trung chuyển hàng hóa. Cũng từ đây, những con tàu cỡ lớn của Việt Nam sẽ vượt đại dương đến với bè bạn khắp năm châu, thỏa mãn niềm khát khao vươn ra biển lớn bấy lâu.

Theo kiến nghị của Bộ GTVT, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án trọng điểm ngành GTVT đã tán thành việc xem xét, bổ sung bảy dự án mới vào danh sách các dự án, công trình trọng điểm do Ban Chỉ đạo Nhà nước trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc. Dự án đường ô-tô Tân Vũ - Lạch Huyện là một trong bảy dự án này, cùng với sáu dự án gồm: hầm đường bộ Đèo Cả, cầu Bình Lợi, cầu Thủ Thiêm 2, nút giao thông Ngã ba Huế, cầu Cổ Chiên và dự án nâng cấp tuyến luồng Kênh Chợ Gạo.

Bài và ảnh: QUANG HƯNG