Vướng mặt bằng, dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan chậm tiến độ

Dự án cao tốc Hòa Liên – Túy Loan đi qua địa phận thành phố Đà Nẵng triển khai từ tháng 8-2023 với tổng chiều dài 11,5km, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Sau hơn 9 tháng khởi công, dự án cao tốc Hòa Liên – Túy Loan mới có gần 6,2km/11,5km mặt bằng nên tiến độ dự án rất chậm.

Thời tiết đang thuận lợi nhưng trên toàn tuyến cao tốc Hòa Liên - Túy Loan mới chỉ có một vài điểm được nhà thầu triển khai thi công. Trong đó, đoạn gần nút giao Hòa Liên hiện có mặt bằng dài khoảng 400 mét được đơn vị thi công san ủi nền móng đường nhưng rất chậm vì không còn mặt bằng sạch. Còn tại nút giao Hoàng Văn Thái - đường tránh Nam Hải Vân, nhà thầu đang thi công hạng mục mố cầu.

Thi công dự án cao tốc Hòa Liên- Túy Loan tại đoạn đường gần nút giao Hòa Liên

Thi công dự án cao tốc Hòa Liên- Túy Loan tại đoạn đường gần nút giao Hòa Liên

Ông Nguyễn Văn Anh, Giám đốc Ban Quản lý các dự án Ban Quản lý các dự án phát triển hạ tầng khu công nghiệp và công nghệ cao Đà Nẵng, đơn vị được giao di dời hạ tầng kỹ thuật trên tuyến cho biết, hiện đơn vị đang tập trung di dời, nâng 2 cột điện cao thế lên cao. Hạng mục này đang được Cục Điều tiết Điện lực và Năng lượng tái tạo - Bộ Công thương thẩm định hồ sơ di dời. 18 cột điện trung và hạ thế phải di dời thì 10 cột do Điện lực thực hiện, 8 cột do Ban Quản lý thực hiện. Khó khăn nhất là hạ tầng kỹ thuật cấp nước.

Tại nút giao Hoàng Văn Thái- đường tránh Nam Hải Vân, chủ đầu tư đang thi công hạng mục mố cầu.

Tại nút giao Hoàng Văn Thái- đường tránh Nam Hải Vân, chủ đầu tư đang thi công hạng mục mố cầu.

Hiện có 2 đường ống cấp nước của thành phố và cấp nước sinh hoạt với chiều dài hơn 3km chưa được di dời. Việc di dời đường ống nước phải đảm bảo nước sinh hoạt, lắp đặt dưới vỉa hè của đường gom. Trong khi đó mặt bằng của vỉa hè đường gom lại chưa có.

Hạ tầng kỹ thuật chưa được di dời dẫn đến không thể thi công

Hạ tầng kỹ thuật chưa được di dời dẫn đến không thể thi công

Ông Nguyễn Văn Anh đưa ra phương án tạm như sau: “Lên phương án di dời tạm, kết hợp với thi công. Có phương án định vị đường ống hiện trạng để bàn giao cho nhà thầu. Thi công đến đâu thì chú ý đến đó, khi có sự cố thì xử lý ngay, chứ còn để có mặt bằng di dời toàn bộ thì rất khó. Bởi xong dự án thì mới có mặt bằng đầy đủ hết. Làm sao đó hạn chế đến mức thấp nhất chuyện thi công “đụng” tới đường ống. Đường ống này có thể để nó tồn tại trong quá trình thi công”.

Ông Nguyễn Văn Anh nói vậy nhưng theo Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, đơn vị được giao làm chủ đầu tư thì cho rằng không thể thi công khi chưa di dời cơ sở hạ tầng, nhất là đường ống nước.

Hạ tầng kỹ thuật trên chiều dài hơn 3km chưa được di dời

Hạ tầng kỹ thuật trên chiều dài hơn 3km chưa được di dời

Đến nay, toàn bộ công trình hạ tầng kỹ thuật ảnh hưởng đến dự án chưa được di dời, dẫn đến khoảng 3km đã được UBND huyện Hòa Vang bàn giao mặt bằng nhưng không thể thi công hoặc thi công không đồng bộ.

Ông Tạ Gia Mạnh Hưng, Giám đốc Quản lý dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cho biết, các nút giao dân sinh cũng đều có hệ thống điện giăng ngang rất khó thi công: “Thời gian qua rất cảm ơn chính quyền địa phương, thành phố cũng như huyện và các xã đã vận động bà con rất tích cực, bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên, với chiều dài đoạn tuyến được bàn giao khoảng 6,2 km nhưng khoảng 3 km bên phải tuyến đã được bàn giao nhưng không thi công được do vướng hạ tầng kỹ thuật".

"Hiện nay, hạ tầng kỹ thuật, nhất là đường nước nằm dưới ngay trong hành lang an toàn giao thông của đường tránh nam Hải Vân. Để thi công được thì phải đào dỡ bỏ đường nước ra khỏi vị trí mặt bằng của dự án thì mới thi công được”, ông Hưng nói.

Hệ thống dây điện giăng ngang trên tuyến cũng chưa được di dời

Hệ thống dây điện giăng ngang trên tuyến cũng chưa được di dời

Dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan được triển khai từ tháng 8-2023, gồm 3 hạng mục xây lắp, phần lòng tuyến cao tốc, phần vệt kẹp và tuyến đường gom. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại không thể thi công theo kế hoạch vì chưa có mặt bằng. Do mặt bằng bàn giao không liên tục, không đồng bộ trên cả cao tốc và đường gom nên việc triển khai thi công gặp nhiều trở ngại. Đến thời điểm này, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng đã bàn giao tổng chiều dài khoảng 6,2km/11,5km của tuyến chính cao tốc.

Ông Phan Văn Tôn, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng cho biết, vướng mắc lớn trong công tác giải phóng mặt bằng dự án này là quá trình đo đạc các hồ sơ đất đai giữa thực tế và trên giấy tờ có nhiều khác biệt. Nhiều lô đất bị chồng lấn, nhiều lô đất bán qua nhiều chủ và đến nay không xác định được người đang sở hữu. Thêm nữa, dọc tuyến Hòa Liên – Túy Loan có khoảng 30 trường hợp làm nhà trên đất nông nghiệp. Người dân không thống nhất với mức bồi thường, không chịu di dời đến các khu tái định cư ở địa bàn khác… Việc vận động di dời các hộ thuộc dự án cần bố trí hơn 630 lô đất nhưng các khu tái định cư xây dựng để phục vụ bố trí cho các hộ thuộc diện di dời của dự án mới đang triển khai thủ tục trong khi quỹ đất tái định cư của thành phố không đủ để đáp ứng. Đây cũng là một trong những khó khăn chung của nhiều dự án trên địa bàn.

Việc thi công trên mặt bằng sạch nhưng chưa di dời cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên dưới rất khó khăn

Việc thi công trên mặt bằng sạch nhưng chưa di dời cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên dưới rất khó khăn

Ông Phan Văn Tôn, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết thêm: “Thứ nhất là 92 hồ sơ còn lại chưa được kiểm đếm là phải hoàn thành trước 30/4; Thứ hai là 178 hồ sơ phải phê duyệt được giá và họp pháp lý; Thứ ba nữa là những hồ sơ đã phê duyệt được giá thì phải tập trung tiếp dân. Huyện chia làm 3 tổ vận động người dân bàn giao mặt bằng. Thứ tư nữa là những trường hợp nào chây ì thì phải cưỡng chế, quyết tâm đến ngày 30/4 tới là hoàn thành hồ sơ đất nông nghiệp và đất khác. Nếu trước 30/4 mà hoàn thành được việc này thì bàn giao cho đơn vị thi công được 3km nữa”.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng kiểm tra đôn đốc giải phóng mặt bằng dự án

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng kiểm tra đôn đốc giải phóng mặt bằng dự án

Do đặc thù tuyến cao tốc được mở rộng trên đường tránh Hải Vân – Túy Loan có lưu lượng phương tiện rất lớn nên việc bàn giao mặt bằng cần đồng bộ trên cả tuyến cao tốc và đường gom, bảo đảm an toàn giao thông trong quá trình thi công.

Ông Lê Thanh Bình, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cho biết: “Về phía Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh thì hiện nay phối hợp rất chặt chẽ với các đơn vị, địa phương. Họp ở huyện, ở xã đều phân công người tham dự cả. Cùng phối hợp với nhau lên bản đồ, tiến độ, cùng thành lập một nhóm để có gì thì giải quyết luôn cho kịp thời. Ban Quản lý đã cử anh em đi họp về giải phóng mặt bằng, làm cả ngày, cả đêm, cả ngày lễ, chủ nhật. Nhà thầu cũng làm luôn từ 6g sáng đến 10 giờ đêm, tại vì sau 10 giờ đêm ảnh hưởng đến sinh hoạt của bà con”.

Tuyến cao tốc được mở rộng trên đường tránh Hải Vân – Túy Loan có lưu lượng phương tiện rất lớn

Tuyến cao tốc được mở rộng trên đường tránh Hải Vân – Túy Loan có lưu lượng phương tiện rất lớn

Dự án cao tốc Hòa Liên – Túy Loan là dự án thành phần cao tốc Bắc- Nam phía đông qua địa phận thành phố Đà Nẵng, triển khai từ tháng 8-2023 với tổng chiều dài 11,5km, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Điểm đầu của dự án tại vị trí tiếp giáp nút giao Hòa Liên (trùng điểm cuối cao tốc La Sơn – Hòa Liên) thuộc địa phận xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Điểm cuối tiếp giáp nút giao Túy Loan (cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi) thuộc địa phận xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang. Dự án có quy mô 6 làn xe, bề rộng nền đường 29m. Giai đoạn phân kỳ này có quy mô 4 làn xe hoàn chỉnh, bề rộng nền đường 22m, mặt đường là 14m. Tổng mức đầu tư dự án gần 2.113 tỷ đồng, trong đó chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư hơn 950 tỷ đồng.

Thanh Hà/VOV-Miền Trung

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/vuong-mat-bang-du-an-cao-toc-hoa-lien-tuy-loan-cham-tien-do-post1090182.vov