Vùng kín 'amazon', tỉa bớt là sinh bệnh?

Chuyên trang Gia Đình & Xã Hội - Báo Sức khỏe & Đời sống
Gốc

Cháu chào bác sĩ! Cháu năm nay 19 tuổi. Cháu khá xinh đẹp trong mắt mọi người. Cháu cũng rất tự tin vào bản thân. Nhưng có một điều làm cháu băn khoăn mong được bác sĩ tư vấn.

Vùng kín của cháu hơi rậm rạp, nhiều lông làm cháu cảm thấy đôi khi rất khó chịu, nhất là khi muốn diện đồ gợi cảm. Cháu muốn đi cạo lông vùng kín nhưng mẹ cháu không cho. Mẹ cháu nói làm như thế sẽ sinh bệnh. Xin hỏi bác sĩ như vậy có đúng không ạ?

hanhnguyen....@gmail.com

Bác sĩ Hạnh Phúc tư vấn:

Chào cháu, trước khi có quyết định chính xác, cháu cần hiểu rõ bản chất vấn đề.

Lông vùng kín có công dụng bảo vệ "cô bé" khỏi các tác nhân gây bệnh. Lông còn có tác dụng giữ ấm rất tốt, đảm bảo nhiệt độ bình thường cho âm đạo. Đồng thời giảm bớt sự cọ sát, đau rát khi vận động.

Tuy nhiên lông vùng kín rậm rạp có thể sẽ tạo nên môi trường ẩm thấp cho vi khuẩn phát triển gây ra nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm. Triệt lông là điều cần thiết nhưng thực hiện bằng việc cạo lông vùng kín là điều phụ nữ cần lưu ý. Đây là vùng da nhạy cảm nên những tác động cơ học của việc cạo lông có thể khiến vị trí này bị tổn thương, khiến vi khuẩn nhanh chóng xâm nhập hơn. Còn tẩy lông vùng kín nhiều lần có thể khiến hóa chất gây hại cho “cô bé” dễ dàng thấm qua da”.

Trước ưu và nhược điểm rõ ràng như vậy thì cháu cần cân nhắc trước khi có quyết định. Bác nghĩ mẹ cháu nói đúng. Hãy để cháu lớn hơn, cơ thể phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần, lúc ấy cháu hãy quyết định, như thế chưa muộn mà còn tránh được các rủi ro nếu có.

Chúc cháu mạnh khỏe.

BS Hạnh Phúc

Phương Nghi (t/h)

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/vung-kin-amazon-tia-bot-la-sinh-benh-172220917213249709.htm