Vừa mới ra tù, Lê Hải Long tiếp tục đi lừa đảo

Trong hơn một tháng, Lê Hải Long và đồng phạm đã hack Facebook của nhiều người rồi nhắn tin cho người thân, bạn bè của họ mượn tiền, qua đó chiếm đoạt hơn 400 triệu.

Ngày 28/11, TAND Tp.HCM mở phiên xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Lê Hải Long, SN 1987; Cao Trần Duy Hân, SN 1999; Mai Nhật Minh, SN 2001; Hoàng Minh Quân, SN 2002 và Nguyễn Minh Đức, SN 2001, đều quê tỉnh Quảng Trị cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo tại tòa. (Ảnh: Hữu Đăng)

Các bị cáo tại tòa. (Ảnh: Hữu Đăng)

Theo cáo buộc, tháng 5/2020, sau khi chấp hành xong án phạt tù tại tình Quảng Trị, bị cáo Lê Hải Long vào Tp.HCM và rủ thêm các bị cáo còn lại cùng tham gia lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác.

Khi được các đồng phạm đồng ý, Long thuê một căn nhà tại phường 9, quận Gò Vấp, Tp.HCM để vừa làm nơi ở, vừa thực hiện hành vi lừa đảo. Tại đây, Long bàn bạc với cả nhóm hack Facebook của người khác, tạo lập hóa đơn giả mạo chuyển tiền bằng số tài khoản giả và sử dụng số điện thoại nước ngoài để liên lạc, câu nhử.

Song song đó, nhóm này lập đường dẫn link giả mạo trang chuyển tiền từ nước ngoài về và trang bán hàng, dịch vụ chuyển trả nhanh qua trang web có biểu mẫu soạn sẵn yêu cầu bị hại điền các thông tin đăng nhập gồm số điện thoại, số tài khoản, mật khẩu, mã OTP chuyển tiền.

Sau khi lấy được thông tin của những người này, Long và Minh đưa cho Hân, Quân sử dụng tài khoản Facebook hack thay đổi mật khẩu đăng nhập, mạo danh chủ tài khoản Facebook nhắn tin liên lạc bạn bè, người thân của những người này để nhờ chuyển tiền trả nợ, mua hàng, chuyển tiền từ nước ngoài về làm từ thiện hoặc chuyển tiền nhanh thông qua tài khoản ngân hàng rồi chiếm đoạt tiền của người nhiều bị hại.

Bằng thủ đoạn trên, từ cuối tháng 5/2020 đến tháng 6/2020, Long và đồng phạm đã chiếm đoạt quyền đăng nhập của trên 40 địa chỉ Facebook của các cá nhân. Tổng số tiền chiếm đoạt của các bị hại là khoảng 440 triệu đồng.

Trong đó, nhóm của Long đã chiếm đoạt tài sản của chị Trần Thị Hồng T., SN 1996, ngụ Tp.Thủ Đức 2 triệu đồng; chiếm đoạt của chị Nguyễn Thị Tuyết A., SN 1966, trú phường 4, quận Gò Vấp, Tp.HCM số tiền 200 triệu đồng.

Ngoài ra, nhóm này còn dùng các thủ đoạn như đã nêu trên để lừa đảo nhiều người khác với số tiền các bị hại chuyển từ 300.000 đồng đến hàng chục triệu đồng.

Quá trình điều tra, Công an Tp.HCM mới chỉ làm việc được với 6 bị hại với tổng số tiền chiếm đoạt là 329 triệu đồng.

HĐXX sau giờ nghị án đã nhận định, hành vi của các bị cáo xâm hại trực tiếp đến quyền sở hữu hợp pháp về tài sản, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội nên cần có mức án nghiêm khắc.

Trong vụ án này, bị cáo Long là kẻ chủ mưu, cầm đầu, lôi kéo các bị cáo khác nhưng không thừa nhận tội, thể hiện thái độ coi thường pháp luật nên cần có mức án nghiêm khắc và cao hơn các bị cáo đồng phạm mới đủ sức răn đe, phòng ngừa chung.

Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ hình phạt theo quy định pháp luật, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Lê Hải Long mức án 12 năm tù, Cao Trần Duy Hân 8 năm tù, Mai Nhật Minh 3 năm 9 tháng tù, Hoàng Minh Quân 3 năm 6 tháng tù và Nguyễn Minh Đức 6 năm cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đăng Doanh

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/vua-moi-ra-tu-le-hai-long-tiep-tuc-di-lua-dao-a638247.html