Vụ Việt Á: Khởi tố giám đốc và cán bộ CDC Khánh Hòa

  Tiêu Dùng
  875 liên quanGốcKhánh Hòa

  Ông Huỳnh Văn Dõng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Khánh Hòa và cấp dưới bị khởi tố vì liên quan đến sai phạm trong việc mua sắm thiết bị, vật tư y tế chống dịch Covid-19 từ Công ty Việt Á.

  Sáng 17/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa công bố quyết định khởi tố bị can Huỳnh Văn Dõng (55 tuổi, Giám đốc CDC tỉnh Khánh Hòa) và Trần Quốc Huy (41 tuổi, Trưởng phòng Tổ chức - hành chính CDC tỉnh Khánh Hòa) để điều tra về tội vi phạm các quy định về hoạt động đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, liên quan đến việc mua sắm kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty CP công nghệ Việt Á.

  Bị can Huỳnh Văn Dõng được tại ngoại do đang điều trị bệnh. Còn bị can Trần Quốc Huy bị bắt tạm giam để phục vụ điều tra vụ án.

  Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã có mặt tại CDC Khánh Hòa để tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, khám xét nơi làm việc của một số cán bộ thuộc đơn vị này.

   Ông Huỳnh Văn Dõng bị khởi tố về hành vi Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Ảnh: Cổng TTĐT TP.Cam Ranh

  Ông Huỳnh Văn Dõng bị khởi tố về hành vi Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Ảnh: Cổng TTĐT TP.Cam Ranh

  Trước đó, hồi tháng 2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đề nghị Sở Tư pháp tỉnh hỗ trợ thông báo đến toàn bộ văn phòng công chứng trên địa bàn tỉnh, yêu cầu không thực hiện công chứng làm các thủ tục mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp tài sản liên quan đến 10 cá nhân liên quan đến vụ việc đã nêu tại CDC tỉnh Khánh Hòa, bao gồm ông Huỳnh Văn Dõng.

  Theo thông tin từ Sở Y tế, trong các đợt bùng phát dịch từ năm 2020 - 2021, CDC tỉnh Khánh Hòa đã sử dụng hơn 26,2 tỷ đồng ngân sách nhà nước để mua gần 63.300 kit xét nghiệm do Công ty Việt Á sản xuất. Trong đó năm 2020, CDC Khánh Hòa mua 4.700 kit xét nghiệm với số tiền hơn 2,39 tỷ đồng, còn năm ngoái mua 58.580 hết hơn 23,82 tỷ đồng.

  Đây là diễn biến mới nhất trong đại án Việt Á. 6 tháng qua, Bộ Công an và công an các địa phương đã khởi tố hơn 60 người về các tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, Đưa hối lộ, Nhận hối lộ và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Trong đó có cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, cựu Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng hàng loạt giám đốc CDC, cán bộ Sở Y tế các tỉnh, thành phố.

  Kết quả điều tra xác định Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm cho CDC và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh thành với doanh thu gần 4.000 tỷ đồng.

  Điều đáng nói, Phan Quốc Việt - người sáng lập, đồng thời là Tổng giám đốc Công ty Việt Á - lợi dụng tình hình dịch bệnh căng thẳng để "bắt tay" với cán bộ, lãnh đạo các CDC nâng khống giá bộ xét nghiệm Covid-19 lên khoảng 45% (470.000 đồng/kit), thu lợi bất chính trên 500 tỷ đồng. Số tiền đã chi hoa hồng cho các "đối tác" là gần 800 tỷ đồng.

  PV (tổng hợp)

  Nguồn Tiêu Dùng: https://tieudung.giadinhonline.vn/vu-viet-a-khoi-to-giam-doc-va-can-bo-cdc-khanh-hoa-d4679.html