Vụ mổ nội soi nhầm ở Lâm Đồng: Đề nghị giám đốc Sở Y tế tỉnh xin lỗi người bệnh

Sau sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh và bệnh viện rút kinh nghiệm, xin lỗi, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

Ngày 22/2, Bộ Y tế có công văn gửi Sở Y tế Lâm Đồng trước thông tin về vụ việc phẫu thuật nội soi nhầm ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc Sở Y tế liên hệ, tổ chức gặp gỡ gia đình, xin lỗi và xem xét nguyện vọng của người bệnh, gia đình để giải quyết hợp tình, hợp lý. Đồng thời, Sở Y tế khẩn trương làm việc với Ban giám đốc Bệnh viện, chỉ cho phép phẫu thuật khi đã đủ các điều kiện bảo đảm an toàn cho người bệnh; chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam, bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phẫu thuật...

Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế, Bệnh viện rút kinh nghiệm sâu sắc, thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan và đề xuất các hình thức xử lý.

BV Đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

BV Đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

Ngày 20/2, ông N.H.H. (61 tuổi, trú huyện Lâm Hà) được gia đình đưa tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng để thăm khám. Sau khi được chụp X-quang, nam bệnh nhân này nhận thông báo bên trong bụng có 1 sợi dây và được tư vấn làm thủ thuật mổ nội soi để lấy sợi dây này ra.

Tuy nhiên, khi làm thủ thuật, các bác sĩ phát hiện không có sợi dây nào trong bụng của ông H. Tiến hành chụp chiếu lại, nhân viên y tế phát hiện đã trả nhầm kết quả chụp X-quang của một bệnh nhân khác.

Ngày 22/2, đại diện Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cho biết đã tổ chức họp kiểm điểm đối với ê kíp liên quan đến trả nhầm kết quả X-quang cho bệnh nhân H. Cùng ngày, lãnh đạo bệnh viện, đại diện phòng ban và những người liên quan đã xuống nhà nam bệnh nhân ở huyện Lâm Hà để xin lỗi. Bệnh nhân cùng gia đình đã đồng ý với lời xin lỗi từ cơ quan chức năng.

Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng sẽ hoàn trả viện phí; thăm khám, theo dõi sức khỏe cho bệnh nhân H. cho tới khi bình phục. Đơn vị này đang tiếp tục làm rõ nguyên nhân để có hướng xử lý sai sót của cán bộ trong quá trình họp xét thi đua khen thưởng.

Vũ Vũ

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/vu-mo-noi-soi-nham-o-lam-dong-bo-y-te-de-nghi-giam-doc-so-y-te-tinh-xin-loi-nguoi-benh-19224022216272147.htm