Vũ khí Mỹ giúp Quân đội Ukraine chiếm ưu thế lớn trong cuộc chiến Kherson

Cuộc chiến Kherson đã làm nổi bật vai trò quan trọng của vũ khí Mỹ đối với Quân đội Ukraine, giúp họ giành được ưu thế lớn.

Vũ khí Mỹ được đánh giá có vai trò quan trọng nhất đối với Quân đội Ukraine trong cuộc chiến Kherson, hơn hẳn những chủng loại khác do những đồng minh còn lại của Kyiv cung cấp.

Vũ khí Mỹ được đánh giá có vai trò quan trọng nhất đối với Quân đội Ukraine trong cuộc chiến Kherson, hơn hẳn những chủng loại khác do những đồng minh còn lại của Kyiv cung cấp.

Lực lượng mặt đất Ukraine đang được hỗ trợ bởi hỏa lực tầm xa chuyên sâu do Mỹ hỗ trợ, bao gồm hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao M142 (HIMARS), pháo phản lực dẫn đường M270 (MLRS) và lựu pháo M777 155 mm.

Quân đội Nga tiếp tục hứng chịu thương vong đáng kể trên khắp chiến trường. Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, cuộc phản công của họ đang gây ra thiệt hại rất nặng nề cho các đơn vị tác chiến của Nga.

Ví dụ chỉ trong 24 giờ qua, Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố rằng binh sĩ nước này đã tiêu diệt 450 lính Nga và phá hủy 23 xe tăng, 33 xe bọc thép chở quân và xe chiến đấu bộ binh, cùng 24 khẩu trọng pháo.

Nếu tính tổng thể trong 2 ngày diễn ra chiến dịch phản công, Ukraine khẳng định họ đã tiêu diệt 800 lính Nga và phá hủy 43 xe tăng, 51 xe bọc thép chở quân cũng với xe chiến đấu bộ binh, và 36 khẩu pháo các loại.

Con số trên cho dù mang tính tuyên truyền của Ukraine, và Moskva cũng tuyên bố gây cho Kyiv thiệt hại nặng nề chẳng kém, nhưng rõ ràng tổn thất của binh sĩ Nga đang vượt xa dự tính ban đầu của Điện Kremlin.

Đây là những thương vong khó chấp nhận đối với một đội quân viễn chinh đang phải vật lộn với các vấn đề phát sinh liên quan tới lực lượng và một cuộc chiến tranh không có hồi kết.

Khi xung đột kéo dài, khả năng Nga đạt được những mục tiêu của mình, cho dù khiêm tốn khi đã thay đổi từ phi quân sự hóa Ukraine sang kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass cùng với khu vực phía Nam Ukraine cũng trở nên ngày càng khó đạt được.

Sự có mặt của các hệ thống pháo binh do Mỹ sản xuất cùng với tên lửa chống tăng và tên lửa phòng không vác vai rõ ràng là yếu tố quyết định thay đổi cục diện chiến trường, khiến quân Nga từ thế tấn công buộc phải sang phòng thủ.

Ngoài vũ khí mặt đất, mặc dù ban đầu phủ nhận thông tin đã cung cấp cho Ukraine tên lửa chống bức xạ tiên tiến, nhưng Lầu Năm Góc hiện đã khẳng định việc bàn giao một số lượng không xác định tên lửa AGM-88 (HARM) cho Kyiv.

Chỉ sau đó ít lâu, những cảnh quay đã xuất hiện, cho thấy các phi công Ukraine triển khai tên lửa HARM từ tiêm kích MiG-29 để chống lại các hệ thống phòng không của Nga.

Nguồn tin tình báo cho rằng Quân đội Ukraine đã sử dụng tên lửa AGM-88 HARM để phá hủy các trạm radar mặt đất, thậm chí cả đài radar trang bị cho hệ thống phòng không S-300 và S-400 của Nga.

Tình báo quân sự Anh nhận xét trong bản đánh giá hàng ngày về cuộc chiến như sau: “Sự xuống cấp đáng kể và liên tục của các radar Nga khi đối đầu tên lửa HARM sẽ là một trở ngại lớn đối với nhận thức tình huống vốn đã gặp khó khăn của Moskva".

Khi hệ thống phòng không bị vô hiệu hóa, máy bay Ukraine sẽ có điều kiện xuất kích nhiều hơn để yểm trợ hỏa lực cho bộ binh, các phi công của Kyiv còn có thể sớm được bảo vệ bởi tổ hợp NASAMS với tên lửa AIM-120 AMRAAM, cũng do Mỹ cung cấp.

Bạch Dương

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/vu-khi-my-giup-quan-doi-ukraine-chiem-uu-the-lon-trong-cuoc-chien-kherson-post515664.antd