"Vụ" Chế Linh: Bộ không chịu Cục!

  1 đăng lạiGốc

  - Cục NTBD đã gửi lên Bộ VH-TT&DL một văn bản giải trình xung quanh việc cấp phép cho liveshow Chế Linh biểu diễn lần 2 tại Hà Nội. Tuy nhiên, người phát ngôn của Bộ VH-TT&DL ông Tô Văn Động cho biết chưa chấp thuận với những báo cáo này và yêu cầu Cục phải giải trình lại.

  - Cục NTBD đã gửi lên Bộ VH-TT&DL một văn bản giải trình xung quanh việc cấp phép cho liveshow Chế Linh biểu diễn lần 2 tại Hà Nội. Tuy nhiên, người phát ngôn của Bộ VH-TT&DL ông Tô Văn Động cho biết chưa chấp thuận với những báo cáo này và yêu cầu Cục phải giải trình lại.

  Bộ VH yêu cầu Cục NTBD phải giải trình lại

  Chia sẻ với báo chí, chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ VH-TT&DL Tô Văn Động cho biết, trong văn bản báo cáo giải trình lên Bộ gửi chiều 22/11, Cục NTBD khẳng định đã thực hiện theo đúng quy chế 47 nhằm đảm bảo quyền lợi cho nghệ sĩ cũng như khán giả. Tuy nhiên, theo ông Động báo cáo này chưa có sự nhìn nhận nghiêm túc.

  "Quy chế 47 ra đời cách đây 7 năm, có nhiều sơ hở nếu cứ bám vào đó mà làm thì không được. Điều Bộ cần là hướng khắc phục và xử lý ra sao" - ông Tô Văn Động thẳng thắn chia sẻ. Cũng theo ông Động, phía Bộ đang chờ phần báo cáo giải trình lại từ phía Cục NTBD đồng thời thu thập thêm ý kiến các bên sau đó Bộ trưởng Bộ VH-TTV&DL sẽ lên tiếng chính thức.

  Ông Đào Đăng Hoàn - Cục phó Cục NTBD tái khẳng định lại việc Cục NTBD có công văn cấp phép cho liveshow Chế Linh lần 2 ở Hà Nội căn cứ vào chính sách đại đoàn kết văn hóa các dân tộc còn vấn đề liên quan đến công tác tổ chức sai đâu phạt đó.

  Trước câu hỏi: Tại sao Cục NTBD lại đồng ý cấp phép cho Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc và Công ty TNHH Quyên Gia Bình tổ chức liveshow Chế Linh lần 2 khi họ chưa thực hiện phần đóng bản quyền tác giả?, ông Đăng Hoàn cho biết: "Theo nghị định 103 của Chính Phủ không yêu cầu Cục phải kiểm tra xem công ty tổ chức đã đóng bản quyền tác giả hay chưa".

  Ông Đào Đăng Hoàn - Cục phó Cục NTBD trả lời báo chí sáng 23/11.

  Sự bất nhất trong phát ngôn của Cục trưởng và Cục phó

  Phía Cục NTBD - Cục trưởng ông Vương Duy Biên, người đã ký quyết định cho công diễn liveshow Chế Linh tại Hà Nội ngày 12/11 khi được báo chí hỏi về văn bản giải trình mà phía Cục gửi lên Bộ chiều 22/11 thì nhận được câu trả lời rằng ông không biết gì vì vừa có chuyến công tác nước ngoài.

  Tuy nhiên, ông Đào Đăng Hoàn (Cục phó Cục NTBD) - người trực tiếp làm báo cáo giải trình vụ liveshow Chế Linh lại khẳng định khi soạn và gửi văn bản giải trình lên Bộ đã có sự trao đổi với cục trưởng Vương Duy Biên. Theo ông Đăng Hoàn phần giải trình này tất nhiên vẫn được phòng cấp phép của Cục tham mưu thêm. Như vậy, cùng một vấn đề nhưng cho thấy sự bất nhất trong phát ngôn của Cục trưởng và Cục phó của một đơn vị quản lý văn hóa.

  Với câu hỏi: Cục NTBD bao giờ sẽ có phần giải trình lại với Bộ về "vụ" Chế Linh?, ông Đào Đăng Hoàn nói: "Đến giờ tôi chưa nhận được bộ phận văn phòng của Cục báo cáo việc phải làm lại báo cáo giải trình với Bộ nhưng nếu có thì chúng tôi sẽ tiến hành soạn thảo lại báo cáo giải trình và gửi trong một, hai ngày tới".

  Trước thắc mắc Cục NTBD sẽ xử phạt ra sao về sai phạm của công ty Bích Ngọc như lời hứa của ông Cục trưởng Cục NTBD với báo chí cách đây vài tuần rằng "sẽ phạt nặng công ty Bích Ngọc sau ngày 12/11"?, ông Duy Biên nói: "Cục NTBD không có chức năng này".

  Còn ông Đào Đăng Hoàn cho biết việc xử phạt chương trình này không như nhiều chương trình khác, không xử phạt ngay được. Công ty đó vẫn còn đó cơ mà. Vấn đề là trong tương lai sẽ xử phạt. Thêm một lần nữa, giữa Cục trưởng và Cục phó chưa có sự đồng thuận trong việc trả lời những khúc mắc liên quan đến "vụ" Chế Linh. Phải chăng đây là cú đá trách nhiệm vòng quanh?

  Ông Đào Đăng Hoàn

  Nhập nhằng việc cấp phép liveshow Chế Linh

  Thời gian qua, những lùm xùm quanh công tác tổ chức của liveshow Chế Linh khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Đơn vị tổ chức biểu diễn, công ty giải trí Bích Ngọc sai phạm quá nhiều như treo băng rôn chưa xin phép, treo quảng cáo với số lượng lớn... Dù bị nhắc nhở, thậm chí là xử phạt hành chính nhưng công ty này vẫn không sửa sai.

  Không những thế, công ty này còn quỵt tiền bản quyền âm nhạc đối với một số tác giả. Trước sự ngang ngược của đơn vị tổ chức, Giám đốc Sở VH-TT&DL Phạm Quang Long đã ra quyết định không cấp phép cho biểu diễn liveshow của Chế Linh đối với công ty giải trí Bích Ngọc trong vòng 6 tháng.

  Song, chỉ hai ngày sau, ông Vương Duy Biên, Cục trưởng Cục NTBD lại có công văn cấp phép cho liveshow Chế Linh lần 2 ở TT Hội nghị Quốc gia với 2 đơn vị mới là Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc và Công ty TNHH Quyên Gia Bình.

  Trước sự đã rồi, ông Phạm Quang Long đành phải ký giấy tiếp nhận chương trình do Cục đã duyệt. Ở show diễn này, ông bầu Hoàng Tiến của công ty Bích Ngọc vẫn xuất hiện lên sân khấu để trao tiền từ thiện và tiếp tục "vượt mặt" Chế Linh tự ý quảng cáo sẽ có một liveshow nữa cũng sẽ diễn ra ở Hà Nội.

  Sơn Hà
  Ảnh: Nguyễn Hoàng

   Nguồn VietnamNet: http://vietnamnet.vn/vn/van-hoa/49608/-vu--che-linh--bo-khong-chiu-cuc-.html