Ngày 7/1, triển lãm và tọa đàm 'Sự đổi mới của nghệ thuật hiện đại ở Đông Dương' đã diễn ra tại Hà Nội. Sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (tiền thân là Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương), nhằm tôn vinh di sản nghệ thuật hiện đại trong nước và làm phong phú thêm những kiến thức về Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương giai đoạn 1925-1945.
Nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (tiền thân là Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương) (1925-2025), ngày 7-1, triển lãm và tọa đàm với chủ đề 'Sự hồi sinh của nghệ thuật hiện đại ở Đông Dương' đã diễn ra tại Hội trường Ngụy Như Kon Tum (19 Lê Thánh Tông, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Ngày 7/1 tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Salmon tổ chức triển lãm và tọa đàm 'Sự hồi sinh của nghệ thuật hiện đại ở Đông Dương', nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (tiền thân là Trường Mỹ thuật Đông Dương).
25 bản in từ kiệt tác của các danh họa Việt Nam sẽ được trưng bày tại triển lãm và art talk 'Sự hồi sinh của nghệ thuật hiện đại ở Đông Dương'.
Triển lãm và Art talk với chủ đề 'Sự hồi sinh của nghệ thuật hiện đại ở Đông Dương' sẽ trưng bày 25 bản in đặc sắc từ các kiệt tác của những họa sĩ tiêu biểu như Lê Phổ, Mai Trung Thứ, Vũ Cao Đàm, được lựa chọn kỹ lưỡng từ hơn 1000 tác phẩm.
Salmon tổ chức trưng bày 25 bản in từ kiệt tác của các họa sĩ nổi tiếng như Lê Phổ, Mai Trung Thứ, Vũ Cao Đàm…theo hình thức mô phỏng lại không gian trưng bày của tác phẩm thật tại nhà đấu giá Aguttes.
Nhân Kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (tiền thân là Trường Mỹ thuật Đông Dương), công ty TNHH Salmon tổ chức một sự kiện đặc biệt mang tên 'Triển lãm & Art Talk: 'Sự hồi sinh của nghệ thuật hiện đại ở Đông Dương'.
Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Trường Mỹ Thuật Đông Dương, Công ty Cổ phần Sách Omega Việt Nam (Omega Plus) đồng hành cùng Phạm Lê Collection và gia đình cố họa sĩ sẽ tổ chức tọa đàm và ra mắt sách 'Duyên: Hiện thực, trừu tượng, thiền họa - Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của họa sĩ Trần Phúc Duyên' vào ngày 4/1/2025, tại 42 Yết Kiêu (Hà Nội).
Nhân kỷ niệm 100 năm thành lập trường Mỹ thuật Đông Dương, triển lãm và trò chuyện nghệ thuật 'Sự hồi sinh của nghệ thuật hiện đại ở Đông Dương' sẽ được tổ chức ngày 7.1.2025, tại Hội trường Ngụy Như Kon Tum, 19 Lê Thánh Tông, Hà Nội.
Với những giá trị đặc biệt, tranh Đông Dương có sự lôi cuốn đặc biệt. Những cuộc đấu giá càng cho thấy điều đó. Nhiều người trong giới mỹ thuật, hoạt động trong lĩnh vực văn hóa mong muốn sớm thành lập bảo tàng phong cách tranh Đông Dương.
Cùng là họa sĩ Đông Dương sống và làm việc tại châu Âu (gồm: Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Mai Thứ, Lê Thị Lựu…), nhưng duy nhất họa sĩ Trần Phúc Duyên chọn sử dụng sơn mài như chất liệu chủ đạo và xuyên suốt cho sáng tác hội họa của mình.
Những ngày cuối tháng 10, đầu tháng 11 vừa qua, một không gian hội họa đặc biệt tại tầng 1 Aqua Central, 44 Yên Phụ, Hà Nội đã đón con, cháu của cố họa sĩ Lê Quốc Lộc đến không gian trưng bày để ngắm tranh của cha ông mình. Họ tự hào khi được thưởng lãm tuyệt phẩm mà họa sĩ tài danh Lê Quốc Lộc đã dày công sáng tác khi là sinh viên năm cuối khoa Sơn mài khóa 12, Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương.
Bức tranh lụa 'Reverie' (Mộng mơ) của danh họa Trần Văn Cẩn được gõ búa ở mức 369.060 euro (khoảng 10,1 tỷ đồng). Sau khi tính thêm phí, bức tranh ước tính trị giá 10,3 tỷ đồng. Phiên đấu giá 'Họa sĩ châu Á - Mỹ thuật hiện đại Việt Nam' với 39 tác phẩm hội họa do nhà Aguttes tổ chức vừa diễn ra tại Paris, Pháp.
Không gian trưng bày 'Bộ sưu tập nghệ thuật Lê Bá Đảng' vừa được Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng chính thức ra mắt công chúng với mong muốn mang đến một trải nghiệm nghệ thuật độc đáo, đồng thời tôn vinh những giá trị văn hóa và di sản mỹ thuật quý của Việt Nam.
Phiên đấu giá tranh của Aguttes hôm 5/11 tại Pháp sôi động nhờ bức 'Mộng mơ' của danh họa Trần Văn Cẩn. Tranh được họa sĩ sáng tác trong giai đoạn đầu của sự nghiệp, thuộc hàng hiếm nên nhiều nhà sưu tập muốn sở hữu.
Hiếm hoi xuất hiện trên thị trường với xuất xứ rõ ràng, tác phẩm tranh lụa Mộng mơ của họa sĩ Trần Văn Cẩn đã chính thức được đấu giá 10,3 tỉ đồng.
Chiều ngày 02/11/2024, phiên đấu giá 'Nghệ thuật Việt Nam thế kỷ 20' do Le Auction House tổ chức đã diễn ra thành công, để lại dấu ấn sâu đậm trong cộng đồng nghệ thuật. Sự kiện này không chỉ kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Mỹ thuật Đông Dương mà còn quy tụ gần 200 tác phẩm của nhiều họa sĩ danh tiếng, trước phiên đấu giá, công chúng đã được chiêm ngưỡng những tác phẩm di sản hội họa đặc sắc.
Từ nay đến ngày 9-3-2025, Bảo tàng Cernuschi (Paris, Pháp) tổ chức triển lãm giới thiệu nghệ thuật Việt Nam với chủ đề Những người tiên phong của nghệ thuật hiện đại tại Pháp.
Đây là phiên đấu giá nằm trong chuỗi hoạt động hướng đến kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Mỹ thuật Đông Dương (nay là Đại học Mỹ thuật Việt Nam).
Hào quang rực rỡ của Trường Mỹ thuật Đông Dương đến nay vẫn là dấu ấn lớn trong nền nghệ thuật dân tộc. Từ đây, Việt Nam có thêm cầu nối giữa nghệ thuật truyền thống với nghệ thuật nhân loại, hình thành các thế hệ họa sĩ, nhà điêu khắc tên tuổi cho nền mỹ thuật tạo hình.
168 tác phẩm chọn lọc từ nhiều giai đoạn quan trọng của mỹ thuật Việt Nam sẽ được Le Aution House giới thiệu trong phiên đấu giá 'Nghệ thuật Việt Nam thế kỷ XX', ngày 2.11.
17h ngày 2-11-2024, nhà đấu giá Le Aution House tổ chức phiên đấu giá lần thứ 3 mang tên 'Nghệ thuật Việt Nam thế kỷ XX'.
Phiên đấu giá 'Những huyền thoại của trường mỹ thuật Đông Dương' được tổ chức cùng lúc tại Hà Nội và Paris (Pháp), quy tụ các tác phẩm của nhiều danh họa Việt như Nguyễn Tường Lân, Tô Ngọc Vân, Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Mai Trung Thứ... Nhiều tác phẩm nổi tiếng được trưng bày tại phiên đấu giá này.
Ngày 10/10, tại Bảo tàng Cernuschi ở trung tâm thủ đô Paris (Cộng hòa Pháp), Triển lãm với chủ đề 'Những người tiên phong của nghệ thuật hiện đại Việt Nam ở Pháp' đã giới thiệu tới công chúng Pháp và quốc tế yêu chuộng hội họa 150 tác phẩm của ba họa sĩ tiên phong cho nghệ thuật hiện đại của Việt Nam, gồm Lê Phổ, Mai Trung Thứ và Vũ Cao Đàm.
Phiên đấu giá 'Những huyền thoại từ trường Mỹ thuật Đông Dương' của nhà Milon sẽ chính thức diễn ra vào 17 giờ ngày 12.10 tại khách sạn Sofitel Legend Metropole, 56 Lý Thái Tổ, Hà Nội.
Phiên đấu giá 'Những huyền thoại từ trường Mỹ thuật Đông Dương' của nhà Milon sẽ diễn ra vào 17 giờ ngày 12/10 tại khách sạn Sofitel Legend Metropole (56 Lý Thái Tổ, Hà Nội), cùng thời gian diễn ra phiên đấu giá này tại Paris, Pháp.
Nhiều họa sĩ bày tỏ rằng sẽ không vì định kiến mà chùn bước, gác bỏ mảng đề tài nude. Họ vẫn sáng tác và giới thiệu đến công chúng các tác phẩm của mình bằng cách này hay cách khác.
Triển lãm 'Hà Nội trong mắt ai' với chân dung văn nghệ sĩ Việt Nam góp phần làm phong phú thêm bề dày văn hóa của Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội.
Phiên đấu giá 'Nghệ thuật Việt Nam thế kỷ XX' sẽ diễn ra trực tuyến tại Việt Nam và Anh qua website: www.leauctions.vn, do Le Auction House (Tây Hồ, Hà Nội) tổ chức trong 2 ngày 27 và 28-7.
Ở phiên đấu giá trong tháng 6 vừa qua của nhà Sotheby's Paris, bức sơn dầu 'Les Chanteuses de Campagne' (Người hát dân ca) của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh được gõ búa với mức giá 1,02 triệu EUR (khoảng 1,09 triệu USD).
Mới đây, tại phiên đấu giá Sotheby's Paris, bức sơn dầu 'Les Chanteuses de Campagne (Người hát dân ca) của Nguyễn Phan Chánh đã được chốt mức giá 1,02 triệu EUR, tức 1,09 triệu USD gồm thuế phí, và trở thành kỷ lục giá triệu đô đầu tiên của thị trường nghệ thuật 2024, bất chấp tình hình chung vốn ảm đạm trong gần 2 năm qua.
Vài năm gần đây, thị trường mỹ thuật Việt Nam diễn ra khá sôi động.
Sau gần 2 năm chững lại vì ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế toàn cầu, thị trường tranh Việt mở màn năm 2024 với bức tranh sơn dầu 'Les Chanteuses de Campagne' (Người hát dân ca) của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh vừa được gõ búa với mức 1,09 triệu USD (bao gồm thuế phí).
Tại phiên đấu giá Sotheby's Paris diễn ra ngày 14-6, bức sơn dầu 'Người hát dân ca' của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh đã được gõ búa với mức giá 1.020.000 Euro (27,7 tỷ đồng), bao gồm thuế phí. Với kết quả này, 'Người hát dân ca' đã xếp thứ 15 trong danh sách những bức tranh Việt đắt giá nhất mọi thời đại, bên cạnh các tác phẩm khác của Lê Phổ, Mai Trung Thứ, Lê Quốc Lộc, Phạm Hậu, Tô Ngọc Vân và Vũ Cao Đàm.
Tác phẩm sơn dầu 'Người hát dân ca' của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh vừa được gõ búa với mức giá 1.020.000 EUR (hơn 27 tỷ đồng), lọt Top 20 tranh Việt đắt giá nhất mọi thời đại.