Với tốc độ thi công 'thần tốc', thủy điện ĐăkBa của Vinaconex sắp hòa lưới điện quốc gia

  Báo Pháp Luật Việt Nam
  5 liên quanGốc

  Hiện nay dự án thủy điện ĐăkBa của Tổng công ty Vinaconex đã đạt 70% sản lượng, dự kiến hòa lưới điện quốc gia vào tháng 12/2022.

  Ngày 11/12/2015, UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định chấp thuận Công ty Cổ phần Bách Thiên Lộc (đơn vị 100% vốn của Vinaconex) đầu tư xây dựng công trình thủy điện ĐăkBa để khai thác tiềm năng thủy điện trên suối ĐăkBa. Dự án do Vinaconex làm tổng thầu thi công.

  Theo đó, công trình thủy điện này sẽ được đầu tư xây dựng diện tích đất khoảng 51,77 ha ở xã Sơn Bua và xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây, có tổng công suất thiết kế 19,5 MW, sản phẩm đầu ra của dự án điện năng 86,79 triệu KWh/năm, với tổng vốn đầu tư 704 tỷ đồng.

  Theo Vinaconex, ngày 9/6/2022 vừa qua, mũi G5 – mũi khoan cuối cùng đã đươc hoàn thành, chính thức thông hầm toàn tuyến tại dự án thủy điện ĐăkBa.

  Chưa đầy 18 tháng, Vinaconex đã chinh phục thủy điện ĐăkBa

  Chưa đầy 18 tháng, Vinaconex đã chinh phục thủy điện ĐăkBa

  Như vậy, chưa đầy 18 tháng kể từ ngày khảo sát địa hình núi Trường Sơn, dự án đầu tư xây dựng thủy điện ĐăkBa của Tổng công ty Vinaconex đã đạt 70% sản lượng, dự kiến hòa lưới điện quốc gia vào tháng 12/2022. Trong khi đó, tại các dự án thủy điện thông thường, thời gian thi công lên đến 3 – 5 năm chưa kể thời gian khảo sát và chuẩn bị.

  Sơ đồ khai thác công trình gồm: đập dâng nước kết hợp đập tràn trên suối ĐăkBa, tuyến năng lượng kiểu đường dẫn bên bờ trái suối ĐăkBa (tuyến năng lượng: cửa nhận nước - hầm dẫn nước - cửa ra), hạng mục nhà máy kiểu hở nằm ngay trong khu đô thị huyện Sơn Tây và kênh xả trả nước về suối Lay chảy ra sông ĐăkĐrinh.

  Do dự án thủy điện ĐăkBa vận hành theo cột nước và hồ điều tiết ngày nên tổng quy hoạch mặt bằng của dự án chỉ chiếm 50,53ha (trong đó có 3,3ha rừng sản xuất, không có rừng tự nhiên và rừng phòng hộ), chính vì vậy dự án không có tác động lớn đến môi trường, môi sinh của địa phương.

  Ngoài việc tăng tốc thi công vượt mùa mưa lũ, Vinaconex cũng đặc biệt chú trọng công tác phục hồi và bảo vệ môi trường. Hệ thống cỏ taluy được trồng khẩn trương phủ xanh các khu vực nhà máy, đập. Cây cối cũng được ưu tiên trồng sớm để đến khi vận hành sẽ có 1 hệ sinh thái xanh sạch.

  Dự án thủy điện Đăkba thông hầm toàn tuyến vượt tiến độ 1 tháng

  Dự án thủy điện Đăkba thông hầm toàn tuyến vượt tiến độ 1 tháng

  Trong tháng 6/2022, Ban điều hành dự án thủy điện ĐăkBa cũng đã có dịp đón đoàn công tác đến từ một tập đoàn lớn của Nhật Bản thăm và làm việc tại dự án. Theo đánh giá của đoàn công tác, thủy điện ĐăkBa là một dự án có chất lượng tốt, Vinaconex có kế hoạch làm việc rõ ràng, luôn lường trước được những khó khăn và khắc phục vấn đề trong quá trình thi công.

  Sau khi hoàn thành, thủy điện ĐăkBa có công suất lắp máy 30MW, điện năng trung bình năm 100,43 triệu kWh, nhà máy sẽ tạo ra doanh thu khoảng 130 tỷ đồng/năm, nộp hơn 20 tỷ đồng vào ngân sách địa phương, góp phần phát triển kinh tế xã hội và dịch chuyển cơ cấu kinh tế của huyện Sơn Tây, vốn là một huyện miền núi vùng sâu, còn nhiều khó khăn của tỉnh Quảng Ngãi.

  Dự án thủy điện ĐăkBa đã đạt 70% sản lượng, dự kiến hòa lưới điện quốc gia vào tháng 12/2022

  Dự án thủy điện ĐăkBa đã đạt 70% sản lượng, dự kiến hòa lưới điện quốc gia vào tháng 12/2022

  Về Vinaconex, sau quá trình tái cơ cấu vốn chủ sở hữu, Vinaconex đang tập trung vào 3 lĩnh vực chính là xây dựng, bất động sản và đầu tư tài chính.

  Một trong những dự án trọng tâm của doanh nghiệp này là dự án Cái Giá – Cát Bà hay Cát Bà Amatina (chủ đầu tư Vinaconex ITC). Năm nay, công ty dự kiến đầu tư 2.000 tỷ đồng vào đây. Ngoài dự án Cát Bà Amatina, Vinaconex cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ của các dự án như: Tổ hợp văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp Green Diamond tại số 93 Láng Hạ, dự án cầu Vĩnh Tuy 2 tại Hà Nội; dự án khu đô thị đại lộ Hòa Bình (Quảng Ninh) kéo dài; dự án Km3,4 tại Móng Cái và dự án thủy điện Đăkba tại Quảng Ngãi.

  Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ tiếp tục tìm đôi tác đầu tư vào dự án công nghệ cao Hòa Lạc; tìm kiếm các dự án có quỹ đất lớn trong lĩnh vực bất động sản, khu công nghiệp. Ngoài ra, công ty còn đạt mục tiêu mở rộng, tìm kiếm phát triển dự án sang khu vực miền Trung và miền Nam, tập trung vào các địa phương tiềm năng như TP HCM, Kiên Giang…

  Năm qua, công ty đã trúng thầu với tổng giá trị trên 10.000 tỷ đồng, bao gồm: Các gói thầu sân bay quốc tế Long Thành - Đồng Nai; tại Hà Nội là dự án cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2, dự án cung thiếu nhi; dự án thủy điện Yaly mở rộng và dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng, cao tốc Bắc – Nam phía Đông.

  PV

  Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/voi-toc-do-thi-cong-than-toc-thuy-dien-dakba-cua-vinaconex-sap-hoa-luoi-dien-quoc-gia-post452717.html