Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án 'Tranh chấp thừa kế tài sản', HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.

Một phần tài sản chung được đề nghị làm nơi thờ cúng

Bà Dương cho biết, bố mẹ bà là cụ Trần Văn Thạch và cụ Đoàn Thị Mến (đã mất) có 5 người con đẻ gồm: bà Trần Thị Bình, ông Trần Sinh (mất năm 2005, vợ là bà Phạm Thị Sự), bà Dương, bà Trần Thị Hòa, bà Trần Thị Hảo và 1 người con nuôi là bà Trần Thị Gái.

Cụ Thạch, cụ Mến tạo dựng được khối tài sản chung 587m2 đất (qua đo đạc thẩm định hiện tại là 591,1m2) thuộc thửa đất số 13, tờ bản đồ 12 tại số nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, Vĩnh Yên. Sổ đỏ đứng tên cụ Thạch, trên đất có 3 gian nhà thờ, 1 căn nhà cấp bốn 3 gian và 4 gian nhà ngang (trước khi mất cụ Thạch, cụ Mến không để lại di chúc). Đến năm 2010, bà Dương cùng bà Bình, bà Hảo và gia đình bà Sự phá 3 gian nhà thờ cũ xây 3 gian nhà thờ mới.

Sau đó, bà Dương và các đồng thừa kế yêu cầu bà Sự và các con chia tài sản thừa kế của cụ Thạch, cụ Mến theo quy định; nhưng bà Sự và các con không đồng ý. Bà Dương khởi kiện đề nghị TAND TP Vĩnh Yên chia di sản thừa kế cho các đồng thừa kế theo pháp luật. Sau đó, bà Dương thay đổi yêu cầu khởi kiện, đề nghị để lại phần khuôn viên đã làm nhà thờ diện tích 201,4m2, trong đó diện tích nhà thờ là 53,8m2 là tài sản chung của tất cả các đồng thừa kế. Diện tích còn lại chia cho các đồng thừa kế theo quy định.

Ngày 7/10/2021, TAND Vĩnh Yên đưa vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản” giữa nguyên đơn bà Dương, bị đơn bà Sự ra xét xử và quyết định chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Dương về việc yêu cầu chia thừa kế của cụ Thạch, cụ Mến theo pháp luật; Chia tài sản thừa kế của cụ Thạch, cụ Mến cho những người được hưởng thừa kế như sau: Chia cho các bà Dương, Gái, Hảo, anh Dương Đức Thịnh (con bà Trần Thị Hòa, đã mất) 337,6m2 đất, trong đó có 112m2 đất ở và 225,6m2 đất vườn (kỷ phần mỗi người là 88,4m2, trong đó có 28m2 đất ở và 56,4m2 đất vườn).

Chia cho bà Sự và các anh chị Trần Văn Thành, anh Trần Văn Hậu, chị Trần Thanh Phương (con bà Sự và ông Trần Sinh) 253,2m2, trong đó có 84m2 đất ở và 169,2m2 đất vườn (bao gồm kỷ phần thừa kế của ông Trần Sinh; bà Trần Thị Bình cho anh Trần Văn Hậu và 1 kỷ phần bà Sự, ông Sinh được hưởng do có công sức giữ gìn, tôn tạo tài sản thừa kế, mỗi kỷ phân là 84,4m2, trong đó có 28m2 đất ở và 56,4m2 đất vườn). Đối với kỷ phần thừa kế của ông Sinh giao cho bà Sự quản lý, khi các đương sự có yêu cầu sẽ được giải quyết bằng vụ án khác.

Đề nghị hợp lý, hợp tình sao không được xem xét?

Sau khi có quyết định của bản án sơ thẩm, bà Dương và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan như bà Hảo và anh Thịnh cho biết, trong vụ án này việc HĐXX sơ thẩm không chấp nhận yêu cầu đề nghị để lại phần khuôn viên đã làm nhà thờ diện tích 201,4m2, trong đó diện tích nhà thờ là 53,8m2 là tài sản chung của tất cả các đồng thừa kế; là chưa thỏa đáng. Việc này khiến nhiều người trong gia đình hết sức không đồng tình và phản đối bởi trên thực tế, trước khi tiến hành xây dựng nhà thờ mới, các anh em trong gia đình đã thống nhất với nhau giữ lại phần diện tích đất này để làm nơi thờ cúng tổ tiên.

Hơn nữa, ngoài việc ông Trần Sinh được hưởng 1 kỷ phần thừa kế, HĐXX sơ thẩm còn quyết định chia cho bà Sự, ông Sinh 1 kỷ phần thừa kế nữa do có công sức giữ gìn, tôn tạo tài sản thừa kế cũng là chưa thỏa đáng. Bởi trong quá trình trông nom khối tài sản của 2 cụ để lại, vợ chồng bà Sự đã tự ý bán đi 2 gian nhà phía ngoài giáp mặt đường có diện tích khoảng gần 40m2. “Như vậy không thể cho rằng vợ chồng bà Sự có công sức giữ gìn, tôn tạo tài sản thừa kế được. Việc bà Sự, ông Sinh được chia 1 kỷ phần thừa kế khiến chúng tôi hoàn toàn không nhất trí. Trong quá trình giải quyết vụ án này, HĐXX cấp sơ thẩm đã xét xử chưa công bằng, chưa xem xét hết toàn bộ các lời khai, chứng cứ khách quan của vụ việc”, bà Dương, bà Hảo phản ánh.

Do không đồng tình với lập luận và phán quyết tòa án cấp sơ thẩm, bà Dương đã làm đơn kháng cáo đến TAND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị xem xét, đánh giá lại toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Vĩnh Yên một cách khách quan, toàn diện, đúng theo quy định của pháp luật.

T.Thứ

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/vinh-phuc-vu-kien-thua-ke-bi-cho-rang-xet-xu-thieu-khach-quan-post445595.html