Viện Pasteur làm việc với Vĩnh Long về bệnh nhân 1440 mắc Covid-19

  159 liên quanGốc

  Ngày 27-12, đoàn công tác của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh do PGS. TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng đã có buổi làm việc với lãnh đạo và các sở ban, ngành tỉnh Vĩnh Long, về trường hợp bệnh nhân số 1440 mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố kết quả dương tính vào tối 26-12.

  Quang cảnh buổi làm việc của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long vào trưa ngày 27-12.

  Ngày 27-12, đoàn công tác của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh do PGS. TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng đã có buổi làm việc với lãnh đạo và các sở ban, ngành tỉnh Vĩnh Long, về trường hợp bệnh nhân số 1440 mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố kết quả dương tính vào tối 26-12.

  Theo báo cáo từ Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, đến thời điểm này, tình hình phòng chống dịch, khoanh vùng đối tượng và lấy mẫu xét nghiệm các đối tượng tiếp xúc gần với bệnh nhân 1.440 cơ bản kiểm soát khá tốt. Ngành chức năng tỉnh Vĩnh Long cũng đang đẩy mạnh công tác truy vết hành trình của bệnh nhân này di chuyển. Hình trình từ vòng xoay Cầu Mỹ Thuận (xã Tân Ngãi, TP Vĩnh Long) về đến nhà bệnh nhân (xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) cơ bản được khoanh vùng, khống chế.

  Tính đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Long đã lấy mẫu xét nhiện của 138 người có tiếp xúc F1 và F2 với bệnh nhân để xét nghiệm. Bước đầu, Bộ Y tế đã công bố có 13/13 mẫu xét nhiệm với bệnh nhân đều có kết quả lần một âm tính. Công tác quản lý địa bàn đang được các cấp, các ngành và nhất là địa phương nơi bệnh nhân cư ngụ được theo dõi chặc chẽ, công tác phòng chống ở khu cách ly cũng được thực hiện nghiêm và đúng quy định.

  Trước đó, tối ngày 26-12, UBND tỉnh Vĩnh Long đã phát hành công văn số: 6428/UBND-VX về việc tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, Chủ tịch tỉnh yêu cầu tập trung tối đa thời gian, tận dụng thời cơ vàng, kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch một cách đồng bộ, mạnh mẽ, quyết liệt nhất; tiếp tục quán triệt các quan điểm, nguyên tắc, phương châm và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tuyệt đối không được chủ quan, mất cảnh giác”.

  Đồng thời, công văn nêu rõ: Bắt buộc người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng, thực hiện thông điệp 5K “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế” của Bộ Y tế, hạn chế tập trung đông người khi không cần thiết. Các cơ quan, đơn vị, địa phương không tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người khi không cần thiết. Khi tổ chức các hoạt động, sự kiện, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống dịch theo quy định và chịu trách nhiệm về quá trình tổ chức; thông báo khẩn với người dân đã từng đến những địa điểm mà bệnh nhân 1440 đi qua cần liên hệ ngay cơ quan y tế gần nhất.

  Đồng thời, tiến hành phong tỏa tạm thời các địa điểm mà bệnh nhân đã đến và thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng. Thông tin về các ca nhiễm bệnh theo quy định; chỉ đạo tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh nâng cao mức cảnh giác, tăng cường các biện pháp sàng lọc với tất cả trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ. Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống lây nhiễm Covid-19 trong các cơ sở y tế theo quy định; chủ động trong việc phân luồng, cách ly, ưu tiên trong công tác phòng, chống dịch bệnh, chú ý phải đảm bảo an toàn, đúng quy trình, không để dịch bệnh lây lan trong quá trình khám và điều trị.

  Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Phan Trọng Lân đánh giá cao công tác khoanh vùng, giám sát và lấy mẫu được tiến hành kịp thời, đúng quy định. Công tác nhận định và đánh giá của chính quyền địa phương đúng hướng để cán bộ vào cuộc bài bản, nhanh chóng. Qua nắm tình hình, lời khai của bệnh nhân chưa thật sự rõ ràng, công an tỉnh Vĩnh Long cần làm rõ vấn đề này để làm tốt công tác dịch tễ. Các ban, ngành tỉnh Vĩnh Long cần quan tâm theo dõi bản thân và sức khỏe của những người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Các trường hợp tiếp xúc gần phải được cách ly đủ 14 ngày theo quy định đến khi có kết quả xét nhiệm lần cuối. Vĩnh Long cần phối hợp các địa phương khác kiểm soát biên giới và nâng tầm giám sát ở mức độ cao.

  Đặc biệt, tỉnh Vĩnh Long cần tăng cường phòng, chống dịch ở tất cả các cuộc hội họp, các phòng khám, phòng mạch và dịch vụ ăn uống đông người phải được bảo đảm rửa tay, sát khuẩn và đeo khẩu trang một cách nghiêm và an toàn, tránh tình trạng dịch lây lan ra cộng đồng.

  BÁ DŨNG

   Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/vien-pasteur-lam-viec-voi-vinh-long-ve-benh-nhan-1440-mac-covid-19-629677/