Vì sao viêm mũi xoang lại gây biến chứng, ảnh hưởng tới mắt?

Viêm mũi xoang và viêm nhiễm tai, mắt liên quan mật thiết với nhau. Vì thế trong nhiều trường hợp, viêm mũi xoang gây ảnh hưởng tới mắt, tới thị lực.

Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân bị viêm kết mạc và viêm bờ mi (gây ảnh hưởng tới thị lực) tái đi tái lại nhiều lần cho đến khi chữa khỏi viêm mũi xoang. Một số ít bệnh nhân thậm chí bị mù mắt sau khi bị viêm xoang, đây được cho là phản ứng viêm của dây thần kinh thị giác bắt nguồn từ viêm mũi xoang. (Những trường hợp này bên cạnh điều trị tích cực viêm mũi xoang đôi khi cần phẫu thuật mở bóng sàng, kích thích vào phức hợp lỗ ngách, thị lực có thể hồi phục).

Tại sao viêm mũi xoang lại gây biến chứng mắt? Là vì các xoang đều quây xung quanh các phần khác nhau của mắt.

Biến chứng viêm kết mạc, viêm bờ mi: thường do viêm nhiễm đi từ xoang qua ống nối giữa mắt và mũi gọi là ống lệ tỵ. Hoặc biến chứng ổ mắt.

Khi các xoang bị viêm, yếu tố viêm có thể đi qua một số con đường sau để vào các cấu trúc sâu của mắt:

- Ống dẫn nước mắt từ mũi lên (ống lệ tỵ)

- Hệ thống các mạch máu: đây là nguyên nhân hay gặp nhất, gây viêm tổ chức hốc mắt hay viêm tắc tĩnh mạch xoang hang.

- Qua con đường kế cận như thành dưới ổ mắt có xoang hàm, thành trong có hệ thống xoang sàng trước và sàng sau, xoang trán…

- Xoang bướm dễ gây viêm tắc tĩnh mạch xoang hang khi viêm nếu thành ngoài xoang bướm không có xương hoặc xương mỏng.

Khi bệnh nhân đến thăm khám, bác sĩ sẽ cho điều trị tùy theo tình trạng bệnh. Về nội khoa, bệnh nhân sẽ được điều trị tích cực viêm mũi xoang bằng thuốc kháng sinh, kháng viêm; điều trị tại chỗ bằng dẫn lưu dịch xoang và khí dung xoang. Về ngoại khoa, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật lấy bỏ bệnh tích viêm của xoang, mở rộng dẫn lưu xoang; hoặc/và phẫu thuật nạo vứt ổ viêm của mắt.

Để phòng bệnh, chúng ta cần nâng cao thể trạng, sức đề kháng của cơ thể bằng cách sinh hoạt điều độ, ăn uống đủ chất, vận động hợp lý…

Nếu sinh sống, làm việc trong môi trường có ô nhiễm bụi, không khí, hóa chất thì phải sử dụng bảo hộ mũi.

Mỗi khi viêm mũi, cần sớm được tư vấn và điều trị đúng cách. Để chữa viêm xoang, bệnh nhân cần kiên trì phối hợp với bác sĩ Tai Mũi Họng điều trị, thường mất từ từ 3 đến 6 tháng.

Cuối cùng, cần phòng tránh các yếu tố dị ứng nếu phát hiện được dị nguyên.

PGS TS BS Phạm Thị Bích Đào Bệnh viện ĐH Y Hà Nội

Nguồn VOV: https://vov.vn/suc-khoe/vi-sao-viem-mui-xoang-lai-gay-bien-chung-anh-huong-toi-mat-post1078576.vov