Vì sao trẻ nỡ 'ra tay' với bạn?

Báo chí, mạng xã hội liên tục đưa những tin nhói lòng về bạo lực học đường. Phụ huynh nào xem xong cũng xót xa, thậm chí không tin vào mắt mình.

Một học sinh lớp 7 ở Thạch Thất (Hà Nội) bị bạn bắt nạt, đánh đập đến mức bị tâm thần, một nam sinh bị các bạn liên tục dập vùng kín vào cột sắt, một bạn nữ bị lột áo bị đánh trong sự cổ vũ của nhiều bạn học…

Hình ảnh học sinh lớp 7 ở Thạch Thất, Hà Nội bị nhóm bạn đánh hội đồng đến mức bị tâm thần (ảnh cắt từ clip).

Hình ảnh học sinh lớp 7 ở Thạch Thất, Hà Nội bị nhóm bạn đánh hội đồng đến mức bị tâm thần (ảnh cắt từ clip).

Tại sao các em làm thế? Tại sao không có ai can ngăn hoặc báo bảo vệ, thầy cô?

Là một phụ huynh, một bạn đọc, tôi đề nghị ngành giáo dục nên đưa các tiết dạy về bạo lực học đường vào môn giáo dục công dân và dạy nhiều giờ, liên tục ở các cấp, lớp. Và quan trọng hơn là phải thay đổi cách dạy. Đừng đưa ra những lời giáo huấn khô cứng mà hãy cho các em xem các clip, nghe các em nói cảm xúc, suy nghĩ của mình, hãy dậy cho các em về lòng yêu thương, về phẩm giá, lòng tự trọng, không được xâm hại cơ thể của người khác.

Một sai lầm hiện hữu là cả phụ huynh và giáo viên đang chạy đua với thành tích, chỉ hối thúc các con thu nạp kiến thức mà coi nhẹ giáo dục nhân cách. Cả thầy và trò mải miết dạy thêm, học thêm. Về nhà, còn chút thời gian nào thì cha mẹ kệ con với chiếc điện thoại, máy tính. Và, chính máy tính đang thay thầy cô và cha mẹ dạy các con cách ứng xử trong cuộc sống.

Minh Trang

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/vi-sao-tre-no-ra-tay-voi-ban-192231130214936963.htm