Vì sao hai đảng lớn của Mỹ chọn voi và lừa làm biểu tượng?

  Báo VTC News
  Gốc

  Hình ảnh voi và lừa - biểu tượng của 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ ở Mỹ - là trụ cột của văn hóa thị giác Mỹ.

  Mỗi kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ mới, hình ảnh voi và lừa, biểu tượng của 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ, lại tràn ngập trên các quảng cáo vận động bầu cử. Có thể nói 2 con vật này là trụ cột của văn hóa thị giác Mỹ.

  Biểu tượng con lừa của đảng Dân chủ và con voi của đảng Cộng hòa đã có mặt trên chính trường từ thế kỷ 19. Cả hai biểu tượng chính trị này được phổ biến nhờ Thomas Nast, ông là họa sĩ biếm họa chính trị vĩ đại đầu tiên của nước Mỹ và là một trong những nhà châm biếm gay gắt nhất.

  Phim hoạt hình chính trị của Thomas Nast sử dụng hình ảnh con voi và con lừa để nói đến đảng Cộng hòa và Dân chủ. (Ảnh: Getty Images)

  Phim hoạt hình chính trị của Thomas Nast sử dụng hình ảnh con voi và con lừa để nói đến đảng Cộng hòa và Dân chủ. (Ảnh: Getty Images)

  Nguồn gốc của biểu tượng đảng Dân chủ bắt nguồn từ chiến dịch tranh cử năm 1828 của cựu Tổng thống Mỹ Andrew Jackson, người theo chủ trương đảm bảo quyền lợi cho mọi công dân thay vì chỉ riêng giới quý tộc như trước đây.

  Trong cuộc tranh cử, các đối thủ của Jackson gọi ông bằng từ "jackass", vừa có nghĩa là kẻ khờ, vừa có nghĩa là con lừa. Tuy nhiên, Jackson không những không tức giận trước biệt danh miệt thị đó mà còn cảm thấy rất thích thú. Đến mức ông đưa luôn hình ảnh con lừa vào áp phích tranh cử của mình.

  Sau đó, Andrew Jackson đánh bại đối thủ đảng Cộng hòa là ông John Quincy Adams và trở thành Tổng thống thuộc đảng Dân chủ đầu tiên của Mỹ. Trong vài năm tiếp theo, Tổng thống Jackson vẫn gắn với hình ảnh con lừa.

  Năm 1833, họa sĩ Anthony Imbert vẽ một bức tranh biếm họa gọi là "Hãy để mọi người tự lo". Tranh mô tả ông Jackson như một con lừa lao vào đàn gà con. Bức tranh mỉa mai những nỗ lực của Tổng thống Jackson nhằm trao cho Ngân hàng Mỹ quyền tái phân bổ ngân sách tới các ngân hàng chi nhánh ở nhiều bang.

  Vào những năm 1870, họa sĩ biếm họa Thomas Nast đã đưa hình ảnh con lừa trở thành biểu tượng cho toàn thể đảng Dân chủ.

  Trong phim hoạt hình "Fine-Ass Committee"của Thomas Nast, sử dụng hình ảnh một con lừa đại diện cho một nghị sĩ đảng Dân chủ đang thổi bong bóng tài chính. (Ảnh: Getty Images)

  Trong phim hoạt hình "Fine-Ass Committee"của Thomas Nast, sử dụng hình ảnh một con lừa đại diện cho một nghị sĩ đảng Dân chủ đang thổi bong bóng tài chính. (Ảnh: Getty Images)

  Ở phía đối lập, đảng Cộng hòa thành lập vào năm 1854 với vị Tổng thống đầu tiên là ông Abraham Lincoln, nhậm chức năm 1860.

  Từ lâu, hình ảnh con voi đã được sử dụng để tượng trưng cho đảng Cộng hòa. Hình ảnh này xuất hiện trong ít nhất 1 phim hoạt hình chính trị và thường được dùng làm hình minh họa trên báo trong Nội chiến. Thomas Nast, người được coi là cha đẻ của phim hoạt hình chính trị hiện đại, đưa con vật này vào phim hoạt hình. Bộ phim được đăng trên tạp chí Harper's Weekly vào năm 1874. Kể từ đó, hình ảnh con voi được biết đến rộng rãi và chính thức gắn với đảng Cộng hòa. Trong chiến tranh, các binh sĩ cũng dùng cụm từ “khi nhìn thấy con voi” để ám chỉ việc phải ra chiến trường.

  Vào thời Tổng thống Ulysses Grant, tờ New York Herald, một tờ báo ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ, đã lan truyền tin đồn ông Grant của đảng Cộng hòa, dự định tranh cử nhiệm kỳ thứ ba vào năm 1876.

  Trước tin này, họa sĩ Thomas Nast liền minh họa tờ New York Herald như một con lừa khoác da sư tử, khiến các loài động vật khác khiếp sợ bằng những câu chuyện hoang đường về chế độ độc tài của ông Grant. Trong số những con vật này, có một con voi khổng lồ đeo biển ghi "cuộc bỏ phiếu của đảng Cộng hòa" được vẽ như thể sắp rơi xuống vách đá.

  Chú voi của đảng Cộng hòa xuất hiện lần đầu tiên trong phim hoạt hình năm 1874 của Thomas Nast. (Ảnh: Getty Images)

  Chú voi của đảng Cộng hòa xuất hiện lần đầu tiên trong phim hoạt hình năm 1874 của Thomas Nast. (Ảnh: Getty Images)

  Các tác phẩm của Thomas Nast được nhận xét là có chiều sâu. Ông mô tả nền chính trị Mỹ như một rạp xiếc lớn và lộn xộn, nơi mà con voi và con lừa sống sót trong cuộc chiến chính trị. Nhờ vào tài năng và ngòi bút vẽ sự khéo léo của Nast mà đến nay, hình ảnh con voi vẫn là biểu tượng chính thức của đảng Cộng hòa. Về phần đảng Dân chủ, dù chưa tuyên bố chấp nhận biểu tượng này, hình ảnh con lừa vẫn xuất hiện thường xuyên trên mọi chiến dịch quảng bá của họ.

  Trần Trang (Tổng hợp)

  Nguồn VTC: https://vtc.vn/vi-sao-hai-dang-lon-cua-my-chon-voi-va-lua-lam-bieu-tuong-ar573758.html