Vì sao doanh nghiệp Nhật Bản ngày càng vắng bóng trong danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới?

Năm 1995, khi tạp chí Fortune (Mỹ) lần đầu công bố danh sách thường niên Global 500 của thời hiện đại, xếp hạng 500 công ty lớn nhất thế giới theo doanh thu, công ty đứng đầu danh sách là Mitsubishi (Nhật Bản).

Danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới xoay chuyển sau gần 30 năm. Trong ảnh: Xe điện của Toyota trưng bày tại Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: Reuters)

Danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới xoay chuyển sau gần 30 năm. Trong ảnh: Xe điện của Toyota trưng bày tại Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: Reuters)

Fortune cho biết, với 176 tỷ USD, doanh thu của Mitsubishi lớn hơn AT&T, Dupont, Citicorp và Procter & Gamble cộng lại.

Trong top 10 còn có 5 công ty khác của Nhật Bản, gồm Mitsui, Itochu, Sumitomo, Marubeni và Nissho Iwai (sau này là Sojitz). Nhật Bản là nước đóng góp nhiều đại diện thứ hai trong danh sách Global 500, với 149 công ty. Đứng đầu là Mỹ với 151.

Dù vậy, các công ty Nhật Bản trong top 500 có tổng doanh thu lớn nhất thế giới, vượt cả Mỹ và châu Âu.

Nhưng hiện tại, tình hình trở nên hoàn toàn khác.

Theo danh sách công bố đầu tháng này, Nhật Bản năm nay có 41 đại diện trong Global 500, thấp hơn nhiều Mỹ và Trung Quốc đại lục, với lần lượt 136 và 135 công ty.

Các công ty Nhật Bản trong danh sách cũng chỉ có tổng doanh thu 2.800 tỷ USD năm ngoái, tương đương 6,8% toàn cầu. Tỷ lệ này của Mỹ là 31,8% và Trung Quốc là 27,5%.

Toyota Motor là công ty Nhật Bản lớn nhất trong danh sách, xếp thứ 19 với 274 tỷ USD doanh thu. Còn Mitsubishi đã lùi xuống vị trí 45 với 159 tỷ USD.

Lý giải nguyên nhân, Fortune cho rằng, do đồng Yen yếu, ít công ty mang tính đột phá và sự nổi lên của Trung Quốc. Đây cũng chính là các thách thức mà kinh tế Nhật Bản nói chung đang phải đối mặt.

Năm 1995, Trung Quốc chỉ có ba đại diện vào top 500. Nhưng hiện tại, nước này đã có 135 - thay thế rất nhiều đại diện Nhật Bản. Thậm chí, doanh nghiệp Trung Quốc hiện còn lấn sân nhiều lĩnh vực thế mạnh của Nhật Bản.

Năm nay, Trung Quốc vượt Nhật Bản để trở thành nước xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới. Một phần là do lĩnh vực xe điện bùng nổ, với các đại diện như hãng xe BYD và hãng pin Contemporary Amperex Technology.

Fortune nhận định: "Vấn đề lớn hơn cả là kinh tế Nhật Bản đã trì trệ suốt thời gian dài, khiến cơ hội tăng trưởng cho các công ty lâu năm và các start-up ngày càng ít. Thập niên qua, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản chỉ tăng 5,3%. Trong khi đó, Mỹ tăng 23% và Trung Quốc đại lục tăng 83%".

(theo Fortune)

Việt An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/vi-sao-doanh-nghiep-nhat-ban-ngay-cang-vang-bong-trong-danh-sach-500-cong-ty-lon-nhat-the-gioi-239508.html