Vì sao chuyên gia nói tấn công radar Voronezh-M là 'hành động ngu ngốc'?

Giới chuyên gia phương Tây gọi việc Ukraine tiếp tục tấn công vào trạm radar cảnh báo tên lửa Voronezh-M của Nga ở Orsk là 'hành động cực kỳ ngu ngốc'.

Vào ngày 26 tháng 5, truyền thông vùng Orenburg đưa tin một máy bay không người lái của Ukraine đã rơi gần thành phố Orsk, vùng Orenburg và không gây ra thương tích cho con người hoặc thiệt hại vật chất đối với Nga.

Tuy nhiên, giới chuyên gia đã lưu ý rằng, cách Orsk 20 km, gần làng Gorkovskoye, có trạm radar cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo Voronezh-M (mật danh “Đối tượng 7357”) với phạm vi bao phủ khoảng 6 nghìn km.

Thành phần này của hệ thống cảnh báo sớm của Nga đã được đưa vào hoạt động đầy đủ vào năm 2017, với khu vực đảm trách bao gồm toàn bộ hướng nam nước Nga, từ Ả Rập Saudi đến trung tâm Trung Quốc (kiểm soát khu vực từ sa mạc Taklamakan đến bờ biển của Trung Quốc) và vùng biển Địa Trung Hải (thay thế radar Dnepr ở Kazakhstan).

Giới chuyên gia Nga nhận định rằng, khoảng cách từ biên giới Ukraine đến trạm radar ở vùng Orenburg vượt quá 1,5 nghìn km theo đường thẳng, nên đây là một vụ tấn công có chủ đích bằng những máy bay không người lái có phạm vi tấn công xa nhất mà Lực lượng Vũ trang Ukraine sở hữu.

Điều này cho thấy, chính quyền Kiev quyết tâm nỗ lực gây họa cho Moscow bằng cách ngoan ngoãn thực hiện mệnh lệnh từ các cường quốc hạt nhân phương Tây là Mỹ, Anh và Pháp, phá hủy khả năng cảnh báo sớm các vụ tấn công bằng tên lửa hạt nhân vào lãnh thổ nước Nga.

Trước đó, Ukraine đã thực hiện đón đánh gây leo thang xung đột chưa từng có khi sử dụng máy bay không người lái tấn công trạm radar cảnh báo tấn công tên lửa ở Armavir, thuộc vùng Voronezh của Nga, gây thiệt hại nặng nề cho trạm radar này.

Giới chuyên gia Nga cho rằng, những hành động này là sự vi phạm một “lằn ranh đỏ” mới mà Moscow không thể cho phép Kiev vượt qua, nếu không muốn đặt an ninh quốc gia vào tình thế nguy hiểm.

Do đó, Lực lượng Vũ trang Nga phải có hành động đáp trả cứng rắn, để làm nguội những cái đầu nóng ở Kiev và phương Tây.

Ngay cả giới chuyên gia phương Tây cũng bày tỏ sự lo ngại trước hành động được coi là rất liều lĩnh của Kiev, thậm chí có chuyên gia còn cho rằng đó là hành động “thiếu sáng suốt”, thậm chí là “ngu ngốc”.

Theo ấn phẩm The Telegraph của Anh, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào trạm radar chiến lược của Nga có khả năng theo dõi tên lửa mang đầu đạn hạt nhân đã gây ra mối lo ngại và sợ hãi nghiêm trọng ở phương Tây.

Trên thực tế, đây là kịch bản mà những “người đỡ đầu” cho Kiev không muốn xảy ra.

Hans Christensen, chuyên gia về kho vũ khí hạt nhân của Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ (Federation of American Scientists, FAS), cho biết, đây không phải là một quyết định sáng suốt, mà thậm chí còn được gọi là “ngu ngốc” của Ukraine, chính quyền Kiev phải kiên quyết tránh tấn công cơ sở hạ tầng hạt nhân của Nga.

Còn một nhà phân tích quân sự người Na Uy là ông Tord Are Iversen lưu ý rằng, việc cố gắng tấn công một phần hệ thống cảnh báo hạt nhân của Nga không phải là một ý tưởng hay, đặc biệt là trong thời điểm căng thẳng hiện nay, bởi có thể làm Moscow nghĩ rằng, đây là một phần trong kế hoạch tấn công hạt nhân vào Nga.

Các nhà phân tích phương Tây cho rằng, Điện Kremlin coi các cơ sở quân sự hạt nhân của mình là những dự án có uy tín và một cuộc tấn công nhằm vào chúng được coi là “đặc biệt khiêu khích”.

Vì vậy, hành động này của Kiev có thể dẫn phản ứng hết sức cực đoan từ Moscow, ví dụ như sự đáp trả bằng vũ khí hạt nhân chiến thuật trên chiến trường.

Hoàng Đức

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/vi-sao-chuyen-gia-noi-tan-cong-radar-voronezh-m-la-hanh-dong-ngu-ngoc-post685067.html