VFF siết đoàn kết để 'gặt' huy chương

Báo Tiền Phong
Gốc

có những tín hiệu tích cực cho thấy, lãnh đạo cấp cao Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đoàn kết hơn trước chiến dịch tranh HCV SEA Games 29 của đội tuyển U22 Việt Nam.

Các lãnh đạo cấp cao VFF đang cho thấy bầu không khí vui vẻ, đoàn kết trước thềm SEA Games 2017. Ảnh: VSI.

Ngày 23/7, đúng thời điểm diễn ra trận đấu giữa U22 Việt Nam với Hàn Quốc trên sân vận động Thống Nhất, Ban chấp hành (BCH) Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã họp tại TP Hồ Chí Minh. Buổi chiều đội tuyển U22 Việt Nam đá thì sáng BCH VFF họp.

Một chi tiết công chúng ít lưu tâm, nhưng lại rất được giới trong cuộc chú ý. Cụ thể sau cuộc họp này, Tổng thư ký (TTK) Liên đoàn bóng đá Việt Nam Lê Hoài Anh thông báo, Thường trực VFF đã quyết định trao quyền phát ngôn lại cho Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông Nguyễn Xuân Gụ. Ông Gụ “xếp” hàng thứ nhất và sau đó đến TTK Lê Hoài Anh.

Với những người nhớ dai, chuyện VFF ra quyết định trao quyền phát ngôn cho TTK Lê Hoài Anh thay vì ông Nguyễn Xuân Gụ từng được giới bóng đá bàn tán là đỉnh điểm của những bất đồng âm ỉ trong nội bộ lãnh đạo cấp cao VFF. Tới độ, một chặp ông Nguyễn Xuân Gụ đã phải lên tiếng thanh minh, nhằm bảo đảm cho khối đại đoàn kết trong ngôi nhà điều hành bóng đá. Trước đấy, cứ lâu lâu VFF lại nháo nhào với những thông tin tiêu cực xuất hiện khắp nơi, trong đó nhiều tin, đoán chắc nếu không phải người “trong nhà” thì khó lòng có thể tỏ tường.

Theo tìm hiểu, một trong những lý do quan trọng khiến lãnh đạo VFF đạt được sự nhất trí trên, là chiến dịch tranh HCV SEA Games 29 của thầy trò HLV Hữu Thắng trên đất Malaysia. Thành tích của đội tuyển U22 Việt Nam ở giải đấu này mang tính chất quyết định tới chiếc ghế HLV trưởng của cựu trung vệ xứ Nghệ. Nói như bầu Đức, nếu SEA Games 29 đội tuyển U22 Việt Nam không đoạt HCV, thì không chỉ ông mà cả HLV Hữu Thắng lẫn các quan chức VFF khác cùng “nên nghỉ”. Tuyên bố của bầu Đức có thể mang tính chất cá nhân, còn nếu cứ “chuẩn chỉ” như trên thì như bình luận khá hóm hỉnh của giới bóng đá, cứ mỗi năm 1 lần qua AFF Cup tới SEA Games, bóng đá Việt Nam lại phải thay bộ máy lãnh đạo cấp cao. Từ khi hội nhập đấu trường khu vực, Việt Nam mới chỉ một lần đăng quang với chức vô địch AFF Cup 2008 cùng HLV H.Calisto. Đấy một phần cũng nhờ ông thầy người Bồ Đào Nha và tuyển Việt Nam đã trải qua vòng loại đầy may mắn.

Nhưng SEA Games 29 không chỉ có ý nghĩa đối với cá nhân HLV Hữu Thắng. Kết quả thắng, hoặc thua của đội tuyển U22 Việt Nam ít nhiều có thể tác động tới cả bộ khung lãnh đạo VFF vào năm sau, khi nhiệm kỳ VII chuẩn bị kết thúc. Chí ít, đó có thể là việc bầu Đức tự rút lui, như tuyên bố được lặp lại nhiều lần của Chủ tịch HAGL, được báo chí dẫn lại. Xa hơn, người ta có thể đặt câu hỏi, bóng đá Việt Nam có thực đang kiên trì với những mục tiêu dài hạn, khi nhân sự làm việc hoàn toàn có thể bị thay đổi vì những kết quả trong ngắn hạn. Tuỳ quan điểm của ngành thể thao nghiêng về khả năng nào, nhân sự của VFF hoàn toàn có thể bị xáo trộn.

Dĩ nhiên, VFF cũng không quên giữ cho U22 Việt Nam, khi chỉ đưa ra một chỉ tiêu vừa đủ để thầy trò HLV Hữu Thắng có thể phấn đấu, là vào tới trận Chung kết. Đây thực tế cũng là nhiệm vụ ngành thể thao đặt ra đối với đội tuyển U22 Việt Nam. Việc giành HCV SEA Games hay không là câu chuyện sau đó, khi thầy trò HLV Hữu Thắng đã (nếu được) giành quyền vào tới trận Chung kết. “Không có chuyện VFF gây áp lực buộc U22 và anh Thắng phải đoạt HCV SEA Games 29. Giành HCV SEA Games là khao khát không chỉ của những người làm bóng đá mà cả triệu người hâm mộ. Nhưng về thành tích chuyên môn, mục tiêu đặt ra với U22 đã thống nhất từ cấp cao nhất, là vào tới trận Chung kết. Chúng tôi muốn nhấn mạnh điều này để tránh gây thêm áp lực không đáng có cho đội tuyển”-một lãnh đạo VFF hôm qua cho biết.

Như chia sẻ của quan chức VFF sau cuộc họp BCH, thì không khí giữa các thành viên bóng đá Việt Nam “thực sự vui vẻ”. Được vậy, thực quả đáng mừng!

V.P

Nguồn Tiền Phong: http://www.tienphong.vn/the-thao/vff-siet-doan-ket-de-gat-huy-chuong-1171427.tpo