Văn hóa truyền thống trong BST Dan của NTK Đặng Việt Tùng gây ấn tượng trong lễ tốt nghiệp tại Regent's University London

Đặng Việt Tùng là một trong các nhà thiết kế trẻ có nhiều tiềm năng của Việt Nam. Những sáng tạo thời trang của anh luôn khiến giới mộ điệu phải trầm trồ. BST Dan trong lễ tốt nghiệp của anh tại Regent's University London đã minh chứng cho điều đó.

Trước khi đến với môi trường đào tạo thời trang danh giá và uy tín bậc nhất thế giới, London - Anh, NTK Đặng Việt Tùng là giám đốc sáng tạo chuỗi hệ thống thương hiệu Việt Phượng và cũng là một cái tên sáng giá của làng thời trang trong nước. Đặc biệt, NTK trẻ có niềm đam mê mãnh liệt với trang phục truyền thống dân tộc, nhất là áo dài. Các thiết kế áo dài của anh đều mang đậm màu sắc dân tộc, những yếu tố thuộc về di sản, văn hóa gắn liền với lịch sử, phong tục tập quán của người Việt Nam.

NTK Đặng Việt Tùng.

NTK Đặng Việt Tùng.

Ngoài ra, các trang phục trình diễn của NTK Đặng Việt Tùng từng xuất hiện trong các cuộc thi như: Người đẹp Xứ trà năm 2015; Hoa hậu các dân tộc Việt Nam năm 2022; Người đẹp Xứ Tuyên năm 2022; Chương trình Vietnam International Junior Fashion Week 2023... Bên cạnh đó, NTK Đặng Việt Tùng còn là người sáng lập thương hiệu trang phục biểu diễn Sequeen ở Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, đây là nơi đưa các thiết kế thời trang của anh đến gần hơn với khách hàng.

Thiết kế của NTK Đặng Việt Tùng trong BST “Hoa của Núi”.

Thiết kế của NTK Đặng Việt Tùng trong BST “Hoa của Núi”.

Không dừng lại ở sân chơi thời trang trong nước, NTK Đặng Việt Tùng còn nuôi dưỡng khát vọng đưa thời trang Việt Nam vươn tầm thế giới. Ở đó không chỉ có câu chuyện thời trang mà là nơi lan tỏa các giá trị văn hóa, lịch sử, di sản truyền thống của đất nước đến với bạn bè quốc tế.

Đặng Việt Tùng và các bạn trong buổi lễ tốt nghiệp.

Đặng Việt Tùng và các bạn trong buổi lễ tốt nghiệp.

Xuất phát từ mong muốn ấy cùng khao khát học hỏi những điều mới lạ, những tiến bộ trong cách làm thời trang của các nước phát triển trên thế giới, NTK Đặng Việt Tùng đã xuất sắc thi đỗ và có 2 năm đào tạo tại Regent’s University London - ngôi trường đào tạo thiết kế thời trang đình đám toàn cầu.

Những thiết kế ấn tượng của Đặng Việt Tùng được trình diễn tại lễ tốt nghiệp.

Những thiết kế ấn tượng của Đặng Việt Tùng được trình diễn tại lễ tốt nghiệp.

Cũng trong thời gian qua, bài thi tốt nghiệp đại học của NTK Đặng Việt Tùng gây ấn tượng mạnh mẽ với Ban giám khảo và tất cả mọi người có mặt trong buổi trình diễn ngoài trời tại Regent’s University London. Trong bước ngoặt quan trọng này, Việt Tùng đã giới thiệu bộ sưu tập Dan (Đan) tại lễ tốt nghiệp của mình.

Một thiết kế độc đáo mang đậm hình ảnh và văn hóa Việt Nam của NTK Đặng Việt Tùng.

Một thiết kế độc đáo mang đậm hình ảnh và văn hóa Việt Nam của NTK Đặng Việt Tùng.

Từ Đan có nghĩa là dệt trong tiếng Việt, một nghề thủ công truyền thống, xuất hiện từ rất lâu và nó được truyền từ đời này qua đời khác, từ thế hệ này qua thế hệ khác. Trước bối cảnh phát triển công nghiệp hóa hiện đại hóa, ngày nay nghề dệt chỉ còn được xuất hiện ở những nơi đồng bào dân tộc thiểu số, một nét văn hóa truyền thống bao đời ấy đang dần mai một.

Giá trị văn hóa truyền thống được tôn vinh trong sự sáng tạo của Đặng Việt Tùng.

Giá trị văn hóa truyền thống được tôn vinh trong sự sáng tạo của Đặng Việt Tùng.

Mang tinh hoa nghề dệt đến với London, nhà thiết kế trẻ mong muốn quảng bá giá trị văn hóa truyền thống của người Việt Nam, gìn giữ và lan tỏa trong những thiết kế tinh tế với màu trắng chủ đạo, những chi tiết đan xen đầy tính nghệ thuật giữa chủ nghĩa vị lai với truyền thống.

Các chi tiết Dan chứa đựng nhiều nét tinh tế.

Các chi tiết Dan chứa đựng nhiều nét tinh tế.

Bộ sưu tập còn được lấy cảm hứng từ những tác phẩm điêu khắc của nghệ sĩ Lee Bul. Từ cấu trúc đồ sộ cho đến những khối kim loại bao bọc cơ thể, kết hợp với những dấu ấn truyền thống như áo dài, áo tứ thân, khăn lụa hay nón lá, nón quai thao mang đến cho người xem cảm xúc mới lạ và góc nhìn đa chiều về những nét đẹp văn hóa được truyền tải khéo léo và sáng tạo thông qua thời trang của Đặng Việt Tùng.

Bộ trang phục mang giá trị màu sắc của nghệ thuật.

Bộ trang phục mang giá trị màu sắc của nghệ thuật.

Với những sáng tạo ấy, bộ sưu tập Dan đã được chọn diễn mở màn trong lễ tốt nghiệp tại Trường đại học Regent’s University London. Bộ sưu tập cũng giúp Đặng Việt Tùng nhận được đánh giá tích cực và điểm số cao từ Ban giám khảo và gây ấn tượng nhiều hơn so với nhiều bài tốt nghiệp của các sinh viên khác như sinh viên đến từ Mỹ và Trung Quốc. Đây được xem là một vinh dự cho thời trang Việt Nam, con người Việt Nam giữa sân chơi đa quốc tịch của ngôi trường danh giá bậc nhất hành tinh.

Thùy Dương

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/van-hoa-truyen-thong-trong-bst-dan-cua-ntk-dang-viet-tung-gay-an-tuong-trong-le-tot-nghiep-tai-regents-university-london-275856.html