Uzbekistan đá thật với Việt Nam

Suốt trận, kể cả những lúc cầu thủ Uzbekistan ghi bàn vào lưới Việt Nam, trong khu vực kỹ thuật HLV Kapadze cứ đăm chiêu.

Ông Kapadze đăm chiêu bởi có thể trong đầu ông đang bày ra những dòng suy nghĩ và thậm chí tư duy nhiều làm sao đánh bại nhà đương kim vô địch Saudi Arabia ở tứ kết giải U-23 châu Á.

Chỉ có thế thôi. Ba kỳ U-23 châu Á gần nhất thì Uzbekistan đều vào bán kết, trong đó hai lần vào chung kết và một lần lên ngôi năm 2018. Có điều giải U-23 châu Á cứ hai năm tổ chức một lần, lần năm 2020 cũng là vòng loại Olympic Tokyo thì thầy trò ông Kapadze lại hỏng ăn khi thua Úc 0-1 ở trận tranh hạng ba (lần đó châu Á chỉ có ba suất không kể chủ nhà Nhật Bản).

Odilov (20) góp cú đúp trong chiến thắng 3-0 trước VN. Ảnh: Getty

Hai lần Uzbekistan vào chung kết (2018 và 2022) thì giải U-23 châu Á thuần túy không phải vòng loại Olympic. Điều kém may của đội trẻ Uzbekistan là chỗ này...

Nay khi học trò chạm trán với VN, nhưng HLV Kapadze thì đăm chiêu rất nhiều, ba bàn thắng ngay trong hiệp 1 vào lưới thủ môn Nguyễn Văn Việt của VN không làm ông Kapadze hưng phấn, nhìn gương mặt nhà cầm quân Uzbekistan như người vô hồn, không biểu hiện cảm xúc và chìm đắm trong suy tư.

Dù đội hình 2, nhưng U-23 Việt Nam vẫn ở đẳng cấp dưới so với Uzbekistan. Ảnh: Getty

Saudi Arabia, một “kèo cứng”, một ứng viên vô địch, nhưng lần này khác với hai năm trước đội của ông vào đến chung kết. Giá như hai đội gặp nhau ở chung kết thì mọi chuyện không đến nỗi làm ông Kapadze quá nghĩ ngợi, quá chìm đắm trong suy tư đến thế.

Còn nếu Uzbekistan thua VN thì không thể. Nếu thầy trò ông Kapadze chọn cách thua VN để tránh Saudi Arabia ở tứ kết thì còn gì hình ảnh “Sói trắng” (biệt danh của các đội tuyển Uzbekistan). “Sói” là phải hiên ngang, không biết sợ sệt. Và thật vậy, Uzbekistan đá không quá quyết tâm, còn “kèo dưới” VN thì đưa đội hình hai, dưỡng chân nhiều trụ cột. Uzbekistan dễ dàng mở điểm ngay phút thứ tư. Đó là một pha thả bóng dọc khe giữa hậu vệ trái và trung vệ của VN rồi đồng đồng chạy xuống đón bóng, chuyền vào trung lộ để Odilov dễ dàng đệm lòng cận thành.

U-23 Uzbekistan đá rất chắc chắn, Việt Nam hầu như không có cơ hội ăn bàn. Ảnh: Getty

Uzbekistan khai thác cánh trái của VN rất nhiều, những cú chuyền bóng xuống khe giữa trung vệ và hậu vệ trái của VN đã tạo ra những khoảng trống chết người.

Chỉ trong hiệp 1, Uzbekistan đã giải quyết xong trận đấu bằng ba bàn thắng (cú đúp của Odilov phút 4 và 40 và Jiyanov ghi phút 36) để giành chiến thắng 3-0 trước Việt Nam.

Nếu thi đấu thiếu trách nhiệm để thua VN thì Uzbekistan có thể mất nhiều thứ, đó là không có lòng dũng cảm, đó là “hèn”, đó là thua từ tư tưởng khi mang trong mình biệt danh “Sói”.

Và một khi tránh được Saudi Arabia thì cũng chưa chắc Uzbekistan đánh bại được Iraq...

Hãy chờ một trận chung kết sớm giữa Uzbekistan và Saudi Arabia ở tứ kết.

Học trò ông Kapadze ghi bàn dễ trên sân, nhưng ông thầy thì vẫn đăm chiêu vô hồn...lo nghĩ ngợi nhiều về trận tứ kết gặp đương kim vô địch Saudi Arabia.

THANH HÀ

Nguồn PLO: https://plo.vn/uzbekistan-da-that-voi-viet-nam-post787153.html