Ứng dụng iHanoi: Nhiều chức năng và tiện ích

Ngày 28/6 tới đây, Hà Nội sẽ chính thức ra mắt và vận hành ứng dụng công dân Thủ đô số (iHanoi). Đây là một trong ba nền tảng ứng dụng của Đề án 06 trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

iHanoi là ứng dụng giúp người dân, doanh nghiệp có thể tương tác trực tuyến với các cấp cơ quan chính quyền tại Hà Nội. Với mục tiêu lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, ứng dụng cung cấp thông tin toàn diện, tạo kênh kết nối nhằm thu hẹp khoảng cách giữa chính quyền với người dân, doanh nghiệp.

Ảnh minh họa: baodautu.vn

Ảnh minh họa: baodautu.vn

Chạm để kết nối

Tên ứng dụng iHanoi được ghép từ chữ “i” và tên địa danh Thủ đô “Hà Nội”. Chữ i trong iHanoi có nhiều ý nghĩa, là chữ cái đại diện cho: interconnect (kết nối) và interactive (tương tác), information (thông tin), intelligent (thông minh); integration (tích hợp hoặc có thể hiểu như nghĩa hội nhập), individual (cá nhân), innovation (đổi mới).

“i” trong tiếng Anh cũng có nghĩa là tôi - thể hiện sự kết nối giữa từng người dân với thành phố, thúc đẩy tinh thần cộng đồng và sự sáng tạo trong việc xây dựng một Hà Nội thông minh và phát triển.

Hà Nội là Thủ đô của Việt Nam, tuy nhiên ứng dụng không chỉ hướng tới những người dân Thủ đô, những doanh nghiệp đang kinh doanh, hoạt động trên địa bàn Thành phố Hà Nội, mà còn hướng tới những người dân ở tỉnh, thành phố khác, những du khách trong nước và nước ngoài quan tâm, muốn tìm hiểu về Hà Nội.

iHanoi - Sự kết hợp này tạo ra một tên gọi ngắn gọn, dễ nhớ, dễ đọc, dễ viết. Sự kết hợp giữa hiện đại và truyền thống. Chữ “i” tượng trưng cho công nghệ hiện đại.

“Hanoi” là tên của thủ đô Hà Nội, một thành phố giàu truyền thống và lịch sử văn hóa. Việc kết hợp chữ “i” hiện đại với tên “Hanoi” thể hiện sự pha trộn hài hòa giữa công nghệ hiện đại và văn hóa truyền thống, làm nổi bật sự phát triển và tiến bộ của Thành phố. iHanoi không chỉ là một cái tên, mà còn là một thương hiệu, đại diện cho một ứng dụng uy tín, đáng tin cậy và chất lượng.

Slogan “Chạm để kết nối” mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, thể hiện rõ ràng mục tiêu và tính năng của ứng dụng. Từ “chạm” chỉ hành động thông thường của mọi người khi sử dụng thiết bị di động thông minh. Ý chỉ người dân cứ mỗi 1 chạm tương tác trên ứng dụng là 1 kết nối có ý nghĩa. Chỉ cần 1 chạm là có thể kết nối với cơ quan chính quyền, 1 chạm là có thể theo dõi các tình hình tin tức mới nhất của Hà Nội, 1 chạm là có thể sử dụng các tiện ích đô thị thông minh…

“Chạm để kết nối” không chỉ là một lời kêu gọi hành động mà còn là một tuyên bố về mục tiêu và giá trị cốt lõi của ứng dụng iHanoi. Nhấn mạnh sự dễ dàng trong việc tương tác, khả năng kết nối thông tin và các dịch vụ tiện ích, góp phần nâng cao chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, mang lại nhiều giá trị, lợi ích cho người dân.

Các nhóm chức năng trên ứng dụng iHanoi

iHanoi ra đời với sứ mệnh là kênh tương tác số thu hẹp khoảng cách giữa chính quyền với người dân, các doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Ứng dụng này cũng mang tới những thông tin hữu ích, cung cấp các tiện ích đô thị thông minh tới người dân ở mọi khía cạnh cuộc sống, gồm: Giao thông, y tế, giáo dục, môi trường, đất đai, nông nghiệp…

Các chức năng trên ứng dụng được chia thành 4 nhóm lớn:

Nhóm 1, Hanoi Connect là các tính năng giúp người dân, doanh nghiệp có thể tương tác với cơ quan chính quyền dễ dàng, thuận tiện hơn.

Nhóm 2, Hanoi Life được thể hiện bằng nhóm chức năng tiện ích đô thị thông minh: Nhóm chức năng này được chia theo các chủ đề lớn, đa lĩnh vực liên quan đời sống của người dân gồm:Giao thông; y tế; giáo dục; môi trường; thông tin quy hoạch sử dụng đất; du lịch; di sản văn hóa; thanh toán trực tuyến; nông nghiệp; danh bạ đường dây nóng; giải trí.

Hanoi News - được thể hiện bằng nhóm chức năng truyền thông, tin tức trên ứng dụng: Truyền thông, cảnh báo, cung cấp các thông tin cảnh báo, tuyên truyền hữu ích từ đa lĩnh vực tới người dân Thủ đô; Tin tức Hà Nội, theo dõi các thông tin về kinh tế, xã hội của Hà Nội qua các báo Hà Nội mới, Kinh tế và Đô thị, Nhịp sống Hà Nội, An ninh Thủ đô, Thanh niên, Người lao động, Lao động Thủ đô, Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội.

Nhóm chức năng sáng kiến, góp ý: Cung cấp tính năng Sáng kiến xây dựng Thủ đô, người dân có thể gửi các ý tưởng, sáng kiến đóng góp cho việc phát triển của Thủ đô, từ đó giúp cơ quan chính quyền có thêm gợi ý về những giải pháp mới, sáng tạo để giải quyết những vấn đề nhức nhối, đưa ra những quyết sách giúp nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Bên cạnh đó, ứng dụng iHanoi còn có Hanoi Chat, cung cấp tiện ích trò chuyện trực tuyến, giúp người dân có thể tương tác với người dân; người dân tương tác với các doanh nghiệp; người dân, doanh nghiệp tương tác với các cơ quan chính quyền. Người dân có thể trò chuyện 1:1, hoặc tạo các nhóm trò chuyện, gọi video call, gửi hình ảnh, file, danh thiếp, vị trí hiện tại, lập các khảo sát trong nhóm chat…

Trong thời gian tới, ứng dụng iHanoi sẽ tiếp tục hoàn thiện, bổ sung các tiện ích cung cấp tới người dân như: Khảo sát ý kiến người dân; tra cứu điểm đỗ xe; đặt chỗ đỗ xe trước và thanh toán trực tuyến phí đỗ xe; tra cứu các tuyến xe buýt; sổ liên lạc điện tử; tra cứu tuyển sinh đầu cấp; thanh toán tiền điện; nạp tiền điện thoại…

Thái Nhung

Nguồn Đại Đoàn Kết: https://daidoanket.vn/ung-dung-ihanoi-nhieu-chuc-nang-va-tien-ich-10284001.html