Ukraine che đậy sự yếu kém bằng luận điệu 'kẻ xâm lược Nga'

Do Kiev đang cố gắng che đậy "sự yếu kém" các vấn đề liên quan đến bản chất bên trong nội bộ nước này bằng “Mối đe dọa/sự xâm lược Nga” nên việc thúc đẩy các thỏa thuận Minsk sẽ rất khó khăn.

Nhận định trên do Đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) - ông Alexander Lukashevich đưa ra. Hãng Ria Novosti đăng tải.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Phát biểu tại một cuộc họp của hội đồng Thường trực OSCE tại Vienna, ông Lukashevich cho biết: “Chúng ta cần tỉnh táo xem xét tình hình bởi ở đây không có việc lựa chọn giải pháp tổng hợp cũng như không tồn tại kế hoạch B. Do Kiev đang cố gắng che đậy "sự yếu kém" các vấn đề liên quan đến bản chất bên trong nội bộ nước này bằng “Mối đe dọa/sự xâm lược Nga” nên việc thúc đẩy các thỏa thuận Minsk sẽ rất khó khăn".

Thỏa thuận Minsk không phải là một sự đầu hàng hay thất bại của Ukraine. Nước này đang cố gắng sử dụng chủ nghĩa dân tộc làm cơ hội đảm bảo hòa bình và hòa hợp dân tộc cho tất cả các phe phái xã hội và các khu vực của Ukraine. Tuy nhiên, việc Kiev đang âm mưu bao biện bản chất vấn đề của cái gọi là “Mối đe dọa xâm lược Nga” đang gây khó khăn cho việc cùng thúc đẩy thỏa thuận Minsk”.

Theo ông Lukashevich thì giờ đây việc các bên nỗ lực chung đóng một vai trò quan trọng trong sự chuyển dịch tình hình ở Ukraine từ chỗ suy thoái đến ổn định.

Ông Lukashevich cũng cho biết thêm: “Chúng tôi đang tích cực làm việc về vấn đề này với các quốc gia có ảnh hưởng lớn tới tình hình Ukraine theo những cách khác nhau, như tiến hành tiếp xúc theo nhóm hay đàm phán trong "định dạng Normandy" (gồm Nga, Pháp, Đức, Ukraine).

Việc Kiev càng duy trì thái độ kề cà, miễn cưỡng, hay sự bất lực của chính quyền Kiev trong việc thực hiện thỏa thuận Minsk, thì tiến trình đi đến hòa bình sẽ càng khó khăn và càng lâu hơn. Và hậu quả chỉ là sự đau khổ của người dân Donbass – miền Đông Ukraine, phần còn lại của dân số Ukraine”.

Được biết, trong bài phát biểu tại một học viện quân sự ở Kiev vào tháng 9 năm 2014,Tổng thống Ukraine - Petro Poroshenko, đã cáo buộc Nga tiến hành xâm lược trực tiếp và công khai Ukraine, sau sự Nga kiện sáp nhập bán đảo Crimea. Nga cho rằng Ukraine và phương Tây đang cố gắng lừa dối dư luận khi bịa đặt ra “Mối đe dọa - kẻ xâm lược Nga”.

Đức Dũng (lược dịch)