Tỷ phú Jack Ma từ bỏ quyền kiểm soát Ant Group

Tỷ phú Jack Ma sẽ không còn giữ quyền kiểm soát Ant Group - nền tảng fintech lớn nhất Trung Quốc do ông sáng lập. Các cổ đông công ty đã đồng ý thực hiện một loạt điều chỉnh quyền biểu quyết, khiến ông phải từ bỏ hầu hết các quyền kiểm soát của mình.

Tỷ phú công nghệ Trung Quốc Jack Ma - nhà sáng lập Ant Group, đã từ bỏ quyền kiểm soát công ty này. Ảnh: Reuters

Tỷ phú công nghệ Trung Quốc Jack Ma - nhà sáng lập Ant Group, đã từ bỏ quyền kiểm soát công ty này. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, thông tin trên được Ant Group công bố vào ngày 7/1. Động thái này đánh dấu một bước ngoặt quan trọng khác sau quá trình tái cấu trúc và xáo trộn quyền lực của Ant Group kể từ khi công ty này hủy bỏ kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) kỷ lục, trị giá 35 tỷ USD hồi năm 2020.

Ant Group thông báo đã thực hiện tái cơ cấu quyền biểu quyết tại công ty. Theo đó, mỗi thay đổi tại công ty đều phải được 10 cá nhân thông qua, bao gồm nhà sáng lập, quản lý và các nhân viên. Họ phải biểu quyết độc lập để đưa ra quyết định cuối cùng.

Ông Jack Ma là nhà sáng lập sàn thương mại điện tử Alibaba và công ty Ant Group. Ảnh: Bloomberg

Trước đó, mặc dù chỉ sở hữu 10% cổ phần của Ant, một chi nhánh của sàn thương mại điện tử Alibaba, nhưng tỷ phú Jack Ma đã thực hiện quyền kiểm soát công ty thông qua các công ty liên quan, theo bản cáo bạch IPO của Ant Group nộp cho các sàn giao dịch vào năm 2020. Theo đó, vị tỷ phú này đã nắm giữ tổng cộng 50,52% cổ phần của Ant Group, thông qua Hangzhou Yunbo - công ty đầu tư của mình.

Tuy nhiên, ngay cả khi từng sở hữu hơn 50% quyền biểu quyết tại Ant Group, nhưng những thay đổi này sẽ có nghĩa là tỷ lệ biểu quyết của tỷ phú giảm xuống chỉ còn 6,2%, Reuters cho biết.

Ant Group cho biết tỷ phú Jack Ma và 9 cổ đông lớn khác đã đồng ý không hành động đồng bộ nữa khi thực hiện quyền biểu quyết của họ và sẽ chỉ bỏ phiếu độc lập. Ngoài ra, công ty fintech này thông báo rằng họ sẽ bổ sung Giám đốc độc lập thứ năm vào Hội đồng quản trị.

Ông Jack Ma sinh năm 1964, là một tỷ phú nổi tiếng tại Trung Quốc và thế giới. Ông là nhà sáng lập sàn thương mại điện tử Alibaba và Ant Group và từng được đánh giá đạt vị thế "siêu cường trong khu vực tư nhân", vượt qua bất kỳ công ty nào của Mỹ, trừ Apple, Amazon và Google.

Tuy nhiên, ông đã từ chức Chủ tịch điều hành Alibaba vào năm 2019. Tháng 11/2020, Trung Quốc đã đình chỉ đợt phát hành cổ phiếu IPO của Ant Group - được coi là đợt niêm yết công khai lớn nhất thế giới và sau đó yêu cầu công ty phải trải qua quá trình cải tổ bộ máy. Trong khi đó, tập đoàn Alibaba cũng bị phạt 2,8 tỷ USD do vi phạm luật chống độc quyền.

Kể từ đó, tỷ phú Jack Ma gần như không xuất hiện trước công chúng. Có thông tin rằng ông đang sống ở Tokyo, Nhật Bản và có sử dụng đầu bếp và đội ngũ an ninh riêng.

Đỗ Thảo

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/ty-phu-jack-ma-tu-bo-quyen-kiem-soat-ant-group-post16355.html