Tuyển Việt Nam và duyên nợ Indonesia

Đội tuyển Việt Nam sẽ đối đầu đối thủ nhiều duyên nợ là Indonesia tại AFF Cup. Với huấn luyện viên Kim Sang Sik, mọi sự chuẩn bị sẽ bắt đầu từ thời điểm này.

Lễ bốc thăm chia bảng ASEAN Cup 2024 (tiền thân là AFF Cup) đã xác định các đội 2 bảng đấu. Bảng A: Thái Lan, Malaysia, Singapore, Campuchia, đội thắng play-off (Timor Leste/Brunei). Bảng B: Việt Nam, Indonesia, Philippines, Myanmar, Lào. Với đội tuyển Việt Nam, khi nằm cùng bảng với tuyển Indonesia gợi lại cho người hâm mộ mối duyên nợ với đối thủ này trong những lần hai đội gặp nhau.

Đội tuyển Việt Nam trong lần gặp Indonesia hồi tháng 3. Ảnh: VFF

Đội tuyển Việt Nam trong lần gặp Indonesia hồi tháng 3. Ảnh: VFF

Ngược dòng thời gian, đội tuyển Việt Nam trong giai đoạn được dẫn dắt bởi huấn luyện viên Park Hang-seo đã có thành tích bất bại trước Indonesia ở mọi giải đấu. Tuyển Việt Nam có 5 lần đối đầu Indonesia với 3 trận thắng, 2 trận hòa. Ở cấp độ U23 Việt Nam, chúng ta giành cả 4 chiến thắng khi đối đầu với U23 Indonesia. Đây cũng là giai đoạn mà bóng đá Việt Nam chiếm vị thế lớn ở khu vực Đông Nam Á bên cạnh Thái Lan.

Khi huấn luyện viên Troussier dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, chúng ta lại nhận những kết quả ngược lại khi để thua toàn diện trước đối thủ ở những thời điểm quan trọng. Đầu tiên là trận thua tại Asian Cup 2023 dẫn đến việc bị loại khỏi vòng bảng. Sau đó là hai trận thua liên tiếp tại vòng loại thứ 2 World Cup 2026. Kết quả đẩy tuyển Việt Nam vào thế mất quyền tự quyết và đứng trước nguy cơ bị loại. Đấy cũng là kết quả khiến huấn luyện viên chia tay tuyển Việt Nam.

Bây giờ, đội tuyển Việt Nam chuẩn bị bước vào cuộc đối đầu mới với Indonesia tại AFF Cup 2024. Thời điểm này, đội tuyển Việt Nam được dẫn dắt bởi huấn luyện viên Kim Sang Sik. Việc đối thủ đag có lợi thế về thành tích đối đầu thời gian gần đây mang đến áp lực không nhỏ với huấn luyện viên người Hàn Quốc. Mọi sự chuẩn bị cần bắt đầu ngay từ thời điểm hiện tại.

Bên lề lễ bốc thăm chia bảng AFF Cup 2024, ông Kim Sang Sik cho biết: “Tôi cảm thấy như giải đấu đã bắt đầu rồi. Gặp tuyển Indonesia sẽ là một trận đấu hay. Nếu có sự chuẩn bị tốt nhất, đội tuyển Việt Nam sẽ có kết quả tốt. Tới đây, chúng tôi sẽ gặp tuyển Philippines vào tháng 6 tại vòng loại World Cup 2026. Đội bóng này có nhiều cầu thủ nhập tịch và không biết họ có đá hay không. Nhưng nếu chuẩn bị tốt, đội tuyển Việt Nam sẽ có kết quả tốt”.

Đặc biệt, ông Kim Sang Sik còn nhấn mạnh: “Vô địch luôn là mục tiêu của tôi ở mọi giải đấu. Tôi biết rằng có rất nhiều đối thủ mạnh và không dễ đánh bại bất kì đội bóng nào. Tuy nhiên, toàn đội hướng tới sự chuẩn bị tốt để có thể giành chức vô địch”.

Trước khi bước vào chiến dịch AFF Cup 2024, đội tuyển Việt Nam sẽ có 2 trận đấu cuối tại vòng loại World Cup 2026 gặp Iraq và Philippines. Đây là những trận đấu để huấn luyện viên Kim Sang Sik có những thử nghiệm đầu tiên về mặt chiến thuật, con người để rút ra những điều cần hoàn thiện cho đội tuyển Việt Nam.

AFF Cup dù chỉ là sân chơi cấp độ Đông Nam Á nhưng lại là rất có ý nghĩa với đội tuyển Việt Nam cũng như các đội bóng khác. Trước khi muốn hướng đến những giải đấu lớn hơn, chúng ta cần khẳng định được sức mạnh khu vực. Đây cũng là sân chơi luôn nhận được nhiều sự chú ý, đánh giá từ phía người hâm mộ. Thành bại ở giải đấu này sẽ ảnh hưởng đến công việc của cá nhân ông Kim Sang Sik cũng như kế hoạch của VFF.

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú nói: “Giải vô địch Đông Nam Á luôn hấp dẫn trong khu vực. Có ý kiến cho rằng, bóng đá Đông Nam Á ở vùng trũng, nhưng nếu chúng ta không nằm trong top đầu thì khó có được thành tích ở châu lục. Nhiều người có thể muốn Việt Nam và Indonesia khác bảng, nhưng tôi thấy bảng đấu nào cũng như nhau thôi. Việc quan trọng nhất là chúng ta phải lọt vào bán kết. Lợi thế của tuyển Việt Nam là được thi đấu trên sân nhà. Tuyển Việt Nam luôn đặt mục tiêu đi xa nhất nhưng trước hết chúng ta phải đi từng bước”.

AFF Cup 2024 không chỉ là món nợ mà tuyển Việt Nam cần đòi trước Indonesia. Đó còn là lời khẳng định vị thế với bóng đá Đông Nam Á.

Hưng Hà

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-thao/tuyen-viet-nam-va-duyen-no-indonesia-i731939/