Tưởng nhiệt miệng, đi khám phát hiện ung thư lưỡi giai đoạn 4

  Bệnh nhân bị nhiệt miệng nhưng điều trị mãi không khỏi. Tại bệnh viện (BV), bệnh nhân được xác định bị ung thư lưỡi giai đoạn 4.

   Hình ảnh lưỡi của bệnh nhân được xác định bị ung thư giai đoạn 4

  Hình ảnh lưỡi của bệnh nhân được xác định bị ung thư giai đoạn 4

  Ngày 19/9, BV Ung bướu Hà Nội cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân 39 tuổi (trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) bị ung thư lưỡi giai đoạn muộn khi đi khám nhiệt miệng.

  Trước đó, bệnh nhân đến viện khám trong tình trạng sùi loét ở lưỡi nghiêm trọng kèm cảm giác đau nhức. Qua khai thác tiền sử, bệnh nhân này có lối sống trong quá khứ thiếu khoa học và thường xuyên uống bia, rượu.

  Trước đó khoảng 2 tháng, bệnh nhân xuất hiện vết gồ nhỏ ở lưỡi. Thời điểm đó, bệnh nhân nghĩ bản thân bị nhiệt miệng nên xúc miệng nước muối và đi khám tại một số nơi. Tuy nhiên, khoảng 2-3 tuần sau đó, vết loét tiếp tục gồ lên. Lúc này, bệnh nhân có tâm lý chủ quan và không tìm cách xử lý thêm, cho rằng sẽ tự khỏi. Một tháng sau, vết loét ở lưỡi lan rộng với kích thước 0,8cm, cảm giác đau nhức nên đến BV Ung bướu Hà Nội thăm khám.

  Tại BV, sau khi khám và làm các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán ung thư lưỡi giai đoạn 4, đã có xâm lấn ở cơ lưỡi cùng khu vực xung quanh. Kết quả sinh thiết tức thì cũng xác định bệnh nhân mắc ung thư biểu mô vảy sừng hóa xâm nhập.

  Hiện tại, bệnh nhân hiện đã nhập viện điều trị với phương pháp hóa xạ đồng thời.

  Theo các bác sĩ, ung thư lưỡi là bệnh liên quan trực tiếp đến lối sống cùng các tác nhân như rượu, bia, thuốc lá, chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học, thường xuyên ăn đồ nóng... Bệnh ung thư lưỡi, nếu được phát hiện ở những giai đoạn sớm, có thể dễ được điều trị ổn định hơn.

  Các bác sĩ khuyến cáo, để chủ động phòng chống và phát hiện sớm ung thư, mọi người nên có lối sống lành mạnh, khoa học và đi khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kỳ.

  Linh Trần

  Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/tuong-nhiet-mieng-di-kham-phat-hien-ung-thu-luoi-giai-doan-4-20220919120503686.htm