Tùng Kaizen - 'Công nhân giỏi Thủ đô' với những sáng kiến độc đáo

  Báo Pháp Luật & Xã Hội
  Gốc

  Anh Vũ Văn Tùng (40 tuổi), quản lý Spa Beauty Salon, chuyên mảng chăm sóc, làm đẹp cho xe ô tô của Cty TNHH Toyota Thanh Xuân là một trong những gương mặt xuất sắc được trao danh hiệu 'Công nhân giỏi Thủ đô năm 2021'. Không chỉ là một người yêu lao động, ham học hỏi, anh còn được mệnh danh là 'kỹ sư kaizen' với những cải tiến kỹ thuật sáng tạo mang lại hiệu quả cao trong công việc.

  Anh Vũ Văn Tùng, quản lý Spa Beauty Salon, Cty TNHH Toyota Thanh Xuân vinh dự được trao danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô năm 2021”

  Anh Vũ Văn Tùng, quản lý Spa Beauty Salon, Cty TNHH Toyota Thanh Xuân vinh dự được trao danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô năm 2021”

  Anh Tùng quê gốc ở Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Trước đây, anh đã từng làm về mảng chế tạo máy, chế tạo thiết kế mẫu cho các Cty kỹ thuật ở châu Âu. Tuy nhiên, do một số điều kiện khách quan, anh đã chuyển hướng, đầu quân về làm lái xe cho Cty TNHH Toyota Thanh Xuân từ năm 2013.

  Anh Tùng chia sẻ, khi mới được tuyển dụng vào Cty, anh có bằng lái xe hạng C nên công việc chính là chịu trách nhiệm lái xe và hỗ trợ tổ rửa xe. Những lúc đưa xe của khách vào khu bảo dưỡng và sửa chữa, anh thường quan sát đồng nghiệp cùng làm, nhiều khi thấy anh em gặp một vài chi tiết khó, anh Tùng lại gần giúp đỡ và đưa ra những ý tưởng tháo gỡ kịp thời. Có lần, anh thấy đồng nghiệp đang loay hoay tháo hộp số xe ra sửa. Trong hộp số rất nhiều dầu và khi cầm bằng tay thì trơn, có thể rơi vào chân. Anh đã suy nghĩ rất nhiều và tìm cách chế tạo ra một thanh chi tiết ổ gá vào hộp số để mỗi khi tháo lắp, người thợ sẽ có điểm tựa để cầm, tay không dính dầu và bị trơn. Anh cũng giúp các đồng nghiệp khu sửa chữa tạo ra bộ đệm guốc phanh, hạn chế sự va chạm làm sứt mẻ má phanh khi thực hiện tháo guốc phanh; chế tạo ghế đa năng khi tháo lắp, vệ sinh nội thất xe...

  Đặc biệt, anh Tùng còn là người triển khai phương pháp “Rửa xe không chạm”. Bắt nguồn từ việc anh thấy đồng nghiệp gặp khó khăn, nên chủ động đề xuất với ban lãnh đạo Cty áp dụng những sáng kiến vừa mang lại hiệu quả tốt vừa bảo đảm cường độ làm việc cho công nhân. Trong một lần tham khảo chương trình của nước ngoài, anh nhận thấy “Rửa xe không chạm” hoàn toàn có thể áp dụng vào Cty mình. Thay vì phải phun bọt, lấy khăn chà lên từng vết bẩn, người công nhân chỉ cần phun dung dịch bọt (pha theo liều lượng quy định) lên bề mặt xe, bọt sẽ tự động kéo vết bẩn xuống. Điều đó không chỉ làm giảm những lỗi xước xe cho khách hàng mà còn giúp công nhân tổ rửa xe bớt vất vả, lượng xe rửa sạch tăng và Cty tiết kiệm được nhiều chi phí.

  Chia sẻ về môi trường làm việc, anh Tùng cho biết, Cty TNHH Toyota Thanh Xuân chịu ảnh hưởng nhất định từ văn hóa làm việc của Nhật Bản, luôn coi nỗ lực, sáng tạo là sự ưu tiên hàng đầu. Trong Cty, anh luôn cố gắng giúp đỡ đồng nghiệp hết mình để mọi người hoàn thành công việc thuận lợi dù chỉ là những sáng kiến nhỏ. “Hễ bộ phận nào có gì khó, cần ý tưởng, cần sự thay đổi, mọi người đều tìm đến tôi. Những ý tưởng của bản thân giúp được anh em giải quyết công việc dễ dàng hơn nên tôi cảm thấy rất vui !”, anh Tùng tâm sự.

  Tài năng, có tâm với nghề, với đồng nghiệp nên anh Tùng được đồng nghiệp hết mực yêu quý. “Tùng Kaizen” chính là cái tên mà nhiều đồng nghiệp đặt cho anh. “Mình tiếp xúc với anh Tùng khoảng gần 10 năm trong nghề, luôn cảm thấy anh là một người rất chuyên nghiệp, nhiệt tình, cởi mở hỗ trợ anh em giải quyết khó khăn, chia sẻ những điều bổ ích mang lại hiệu quả công việc cao, anh Phạm Xuân Trường, kỹ thuật viên sơn của Cty Toyota Thanh Xuân, đồng nghiệp lâu năm của anh Tùng chia sẻ.

  Với anh Tùng, bất cứ công việc nào cũng có những khó khăn nhất định nhưng vấn đề quan trọng là bản thân không ngừng sáng tạo, vượt qua thử thách. Anh đã được lãnh đạo Cty Toyota Thanh Xuân tin tưởng giao vị trí phụ trách quản lý mảng chăm sóc, làm đẹp cho xe ô tô. “Đây không chỉ là vinh hạnh đối với bản thân tôi mà còn là nguồn động lực to lớn để tôi cố gắng hơn trong công việc. Đặc biệt, bằng khen “Công nhân giỏi Thủ đô” càng ý nghĩa hơn khi con gái nói với tôi rằng, con rất tự hào về bố. Điều đó khiến tôi rất hạnh phúc”, anh Tùng phấn khởi chia sẻ.

  Tấm gương lao động của anh Tùng giúp chúng ta nhận ra, mỗi nghề đều có những khó khăn, vất vả riêng nhưng quan trọng là bản thân mỗi người tìm được niềm vui, sự đam mê trong công việc. Từ đó quyết tâm sáng tạo, chinh phục những thử thách để gặt hái thành công.

  Nhờ sự nỗ lực, sáng tạo, tâm huyết với công việc, từ tháng 7 năm 2021, anh Vũ Văn Tùng được giao phụ trách quản lý Spa Beauty Salon, chuyên mảng chăm sóc, làm đẹp cho xe ô tô của Cty TNHH Toyota Thanh Xuân. Cũng trong năm 2021, anh vinh dự được Liên đoàn Lao động TP Hà Nội tặng danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô.

  Phương Linh

  Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/tung-kaizen-cong-nhan-gioi-thu-do-voi-nhung-sang-kien-doc-dao-293810.html