Từng bước giúp người khuyết tật sống độc lập

Chủ đề của Ngày Người khuyết tật (NKT) Việt Nam năm nay là: Cùng hành động để NKT tiếp cận và sống độc lập. Đây là chủ đề có nhiều ý nghĩa, truyền đi thông điệp về khả năng hòa nhập chủ động của NKT trong cuộc sống.

Thực tế cho thấy, ngày càng có nhiều NKT biết vươn lên, vượt qua khó khăn, mặc cảm để khẳng định mình. Họ không chỉ nuôi sống được cho bản thân, mà còn biết giúp đỡ, tạo điều kiện để những người cùng hoàn cảnh có việc làm, thu nhập, sống có ích cho xã hội. Nỗ lực của NKT đã và đang tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội, trở thành những tấm gương để nhiều người học tập, noi theo.

Bên cạnh đó, từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước và cộng đồng, nhiều NKT đã không ỷ lại mà nỗ lực phấn đấu để không trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội. Những chương trình trợ giúp NKT cũng ngày một thiết thực, phù hợp hơn với NKT như: cho vay vốn, đào tạo nghề, giải quyết việc làm… Nhiều tổ chức, cá nhân thường xuyên tặng học bổng, sổ tiết kiệm hay tạo điều kiện để NKT có công việc ổn định.

Đặc biệt, tại Đồng Nai, một số doanh nghiệp lớn còn mở cửa chào đón lao động là NKT, bố trí họ ở những vị trí việc làm phù hợp, đồng thời có những chế độ, chính sách đãi ngộ tương tự như những lao động bình thường khác. Điều này giúp NKT tự tin, không cảm thấy có sự khác biệt, từ đó yên tâm cống hiến, đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Theo Sở Lao động, thương binh và xã hội, hiện trên 40 ngàn NKT của Đồng Nai được hưởng đầy đủ chế độ trợ cấp thường xuyên hàng tháng của Nhà nước cùng sự quan tâm của cộng đồng. Nhờ đó, cuộc sống mọi người đã ổn định và có nhiều cải thiện hơn so với trước. Tuy nhiên, nhiều NKT vẫn còn khó khăn trong việc tìm việc làm ổn định để có thêm thu nhập, đặc biệt là với NKT nặng. Vì thế, họ vẫn rất cần sự giúp đỡ của cả tổ chức và cá nhân để không phải loay hoay, lúng túng khi muốn lập thân, lập nghiệp.

NKT muốn chủ động, độc lập trong cuộc sống để không bị lệ thuộc là một nhu cầu chính đáng. Điều này cho thấy nhận thức của NKT đã có sự thay đổi theo chiều hướng tích cực, từ trông chờ vào sự giúp đỡ của xã hội đã chủ động tìm kiếm cơ hội cho mình. Chính vì vậy, tạo điều kiện thuận lợi để NKT sớm đạt được mong muốn này là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị hiện nay đối với NKT.

Minh Ngọc

Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/xa-hoi/202404/tung-buoc-giup-nguoi-khuyet-tat-song-doc-lap-58b672f/