Tử vong do bị chó dại cắn sau 4 tháng

Một phụ nữ vừa tử vong, sau khi bị một con chó thả rông cắn chảy máu cách đây khoảng 4 tháng nhưng không đi tiêm phòng dại. Giữa tháng 4, người này có biểu hiện của bệnh dại, đi khám, làm xét nghiệm được chẩn đoán bệnh dại, sau đó bệnh chuyển biến nặng và tử vong.

Ngày 22/4, Phòng khám Đa khoa khu vực Tân Thắng, huyện Hàm Tân, Bình Thuận ghi nhận một trường hợp (ngụ thôn Phò Trì, xã Tân Thắng, Hàm Tân, Bình Thuận) tử vong do bệnh dại.

Bệnh nhân là nữ (SN 1970) cách đây khoảng 4 tháng, bị con chó chạy rông trước cổng nhà cắn vào vùng bàn chân trái, vết cắn trầy xước da, rướm máu. Người nhà sơ cứu, rửa vết thương bằng nước muối, nhưng không tiêm phòng dại. Sau đó, bệnh nhân vào Bình Dương đi làm công nhân. Con chó sau khi cắn bệnh nhân tiếp tục chạy rông và không xác định được đi đâu hay đã chết.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bình Thuận.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bình Thuận.

Đến sáng 17/4, bệnh nhân bị ngứa hai bàn chân và lan dần lên cả người, đến một phòng khám đa khoa khu thuộc Bình Dương kiểm tra. Bệnh nhân thêm triệu chứng tê chân, khó thở, sợ gió. Phòng khám nghi bệnh dại và chuyển tuyến lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh làm xét nghiệm và chẩn đoán bệnh dại. Ngày 20/4, bệnh nhân trở nặng và bệnh viện trả về. Bệnh nhân tử vong sau đó.

Chồng của bệnh nhân cũng bị con chó nhỏ ở nhà cắn vào ngón tay vào ngày 1/4. Sau đó, con chó tự chết không rõ nguyên nhân. Phòng khám Đa khoa khu vực Tân Thắng đã vận động ông này đi tiêm vaccine phòng dại.

Trước đó, ngày 5/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận cho biết, tại huyện Hàm Thuận Nam ghi nhận thêm 1 ca tử vong nghi do bệnh dại.

Từ đầu năm đến nay, đây là bệnh nhân thứ 5 tử vong do bệnh dại được ghi nhận tại Bình Thuận. Ngoài ra còn có một số trường hợp tại TP Phan Thiết bị chó thả rông cắn. Cơ quan chức năng đã đưa con chó về theo dõi, con chó sau đó đã chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy con chó dương tính với virus dại.

Trần Tuấn

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/doi-song/tu-vong-do-bi-cho-dai-can-sau-4-thang-i728972/