Từ bỏ nghĩa vụ Hoàng gia nhưng vẫn kiên quyết giữ tước vị: 'Mưu đồ' đằng sau gây choáng

Câu trả lời của Harry về việc hai người chưa từ bỏ tước hiệu Công tước và Công nương hẳn sẽ khiến không ít người phải kinh ngạc.

Hôm 8/1 vừa qua, 2 cuộc phỏng vấn quảng bá cho cuốn hồi ký Spare của Vương tử Harry với đài ITV và CBS đã lên sóng. Đáng chú ý, cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình Anderson Cooper trong chương trình 60 Minutes trên CBS, Harry đã nhiều lần bị đưa vào thế khó.

Vợ chồng Hoàng tử Harry

Vợ chồng Hoàng tử Harry

Một câu hỏi đáng chú ý mà Cooper đã thay mặt hàng triệu người quan sát Vương thất khắp thế giới đặt cho Vương tử là: Tại sao hai người chưa từ bỏ tước hiệu Công tước và Công nương?

Câu hỏi này đã gây chú ý của dư luận khi Vương tử và vợ đã rời bỏ nghĩa vụ Vương thất được ngót 3 năm, chuyển tới sống tại Mỹ và luôn tuyên bố mình muốn có cuộc sống riêng.

Trang web của nhà Sussex tuyên bố cặp đôi không còn phụ thuộc tài chính vào Vương thất, tuy nhiên nghĩa vụ của Công tước và Công nương xứ Sussex là phục vụ, truyền tải các di sản của Quân chủ.

Dù tước hiệu không mang lại cho Harry và Meghan bất cứ lợi ích tài chính nào nhưng Netflix ghi rõ trên trang giới thiệu phim tài liệu Harry và Meghan, "Diễn viên chính: Công tước và Công nương xứ Sussex". Quả là một nhãn hiệu marketing tầm cỡ.

Nhưng câu trả lời của Harry hẳn sẽ khiến không ít người phải há hốc mồm: "Và như thế sẽ tạo ra khác biệt gì chứ?".

Hoàng tử Harry và Meghan Markle được cố Nữ hoàng Elizabeth II trao tước hiệu Công tước và Nữ công tước xứ Sussex trong ngày cưới của họ - 19/5/2018.

Vua Charles không tính đến chuyện tước bỏ tước vị của vợ chồng con trai thứ. Ảnh: Getty Images.

Nhưng những người chỉ trích cặp đôi này cho rằng họ nên bị tước danh hiệu sau loạt phim tài liệu Harry & Megan của Netflix và tự truyện Spare.

Tuy nhiên, một nguồn tin từ cung điện nói với Page Six: "Tước đi tước hiệu của họ không phải là điều mà nhà vua cân nhắc… Chủ yếu là vì quá nhỏ nhặt và mang tính trừng phạt".

Thêm vào đó, nguồn tin cho biết thêm: "Điều đó sẽ dẫn đến việc hai vợ chồng nghĩ rằng đây là hành động trả đũa và là bằng chứng cho thấy họ không bao giờ được các thành viên Hoàng gia ưa thích".

Trong khi Vua Charles được cho là không tước bỏ tước hiệu của con trai và con dâu, những người theo dõi hoàng gia cho rằng Harry và Meghan nên chủ động làm điều đó.

"Nếu nhà Sussex tự đặt tên cho show diễn của họ chỉ đơn giản là 'Harry & Meghan', họ nên tự ngừng sử dụng tước hiệu. Họ đang gửi đi những thông điệp lẫn lộn. Họ muốn trở thành người bình thường hay họ muốn sống trong bóng tối của cuộc sống hoàng gia trước đây?", một người bình luận.

Chuyên gia hoàng gia Joe Little cho biết không có gì ngăn cản Harry từ bỏ tước hiệu. "Harry có thể từ bỏ tước hiệu hoàng tử nếu anh ấy muốn, giống như Công chúa Patricia của Connaught, cháu gái của Nữ hoàng Victoria, đã làm khi cô ấy kết hôn với một thường dân hơn một thế kỷ trước", Joe Little nói với Page Six.

Meghan Harry tung trailer phim tài liệu

K.N (th)

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/tu-bo-nghia-vu-hoang-gia-nhung-van-kien-quyet-giu-tuoc-vi-muu-do-dang-sau-gay-choang-172230110100723857.htm