Trút 'mưa dao' xuống hàng xóm vì không chịu đổi đất ruộng

Ngày 10/11, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Nguyễn Thành Trung (SN 1977, trú tại xã Phúc Hòa, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) về tội Giết người.

Theo cáo trạng truy tố, năm 2004, Nguyễn Thành Trung mở trang trại nuôi trồng thủy sản trên mảnh đất ruộng của gia đình ở cánh đồng Chùa Me (xã Phúc Hòa, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội), cạnh ruộng của gia đình anh Nguyễn Huy Thủy và chị Nguyễn Thị Tiến.

Khoảng tháng 6/2014, Trung muốn mở rộng trang trại nên có trao đổi với anh Thủy và chị Tiến về việc đổi ruộng nhưng không được sự đồng ý.

Đến chiều 28/11/2014, vợ chồng anh Thủy đang ngồi ăn cơm ở khu trang trại chăn nuôi thì Trung đi xe máy tới cổng trang trại. Nghe thấy tiếng xe máy, chị Tiến ra mở cửa để Trung vào nhà. Lúc này, Trung vừa đi vừa chửi anh Thủy rồi rút con dao đã thủ sẵn trong người chém nhiều nhát vào đầu, mặt, tay của anh Thủy khiến người đàn ông này chỉ biết ôm đầu gào thét.

Bị cáo Nguyễn Thành Trung tại phiên tòa xét xử

Thấy chồng bị chém, chị Tiến đứng đằng sau hô hoán, Trung quay lại cầm dao chém liên tiếp vào đầu và tay chị Tiến khiến chị ngã xuống nền nhà nhưng vẫn đủ sức vùng dậy, chạy sang trang trại nhà hàng xóm liền kề rồi gọi điện cho con trai và mọi người đến cứu.

Sau khi cầm dao chém chị Tiến, Trung quay lại tiếp tục chém anh Thủy khiến anh Thủy nằm bất tỉnh. Sau đó, Trung lấy con dao cán sắt màu đen của gia đình anh Thủy ném xuống nền nhà, còn con dao Trung dùng để chém vợ chồng anh Thủy thì được cầm theo người mang ra xe rồi bỏ chạy.

Khi đi qua cánh đồng, Trung ném con dao xuống gốc cây rồi đi thẳng về nhà người bạn, gửi xe máy và bắt ô tô khách bỏ trốn vào các tỉnh phía Nam.

Về phía vợ chồng anh Thủy, cả hai vợ chồng đã được hàng xóm đưa đi cấp cứu kịp thời nên đã may mắn thoát chết.

Qua giám định thương tích cho thấy, anh Nguyễn Huy Thủy bị tổn thương 67% sức khỏe, chị Nguyễn Thị Tiến bị tổn thương 31% sức khỏe.

Tại phiên tòa xét xử, bị cáo Trung đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm có cơ hội làm lại cuộc đời.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án , các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, HĐXX cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo Trung rất nguy hiểm cho xã hội, việc vợ chồng anh Thủy và chị Tiến không chết là nằm ngoài ý muốn của bị cáo nên cần phải áp dụng hình phạt rất nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung.

Từ nhận định trên, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Trung 20 năm tù về tội Giết người và buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại hơn 220 triệu đồng.

Mạnh Hùng