Trường Đại học Ngoại Thương ra mắt website Chương trình FTU WTO Chair

Ngày 9.1, Trường Đại học Ngoại thương tổ chức Lễ ra mắt website Chương trình FTU WTO Chair và Hội thảo quốc tế với chủ đề 'Tiến bộ công nghệ và bối cảnh mới đối với thương mại và đầu tư quốc tế'.

Website Chương trình FTU WTO Chair có địa chỉ: https://wcp.ftu.edu.vn

Trường Đại học Ngoại Thương ra mắt website Chương trình FTU WTO Chair

Trường Đại học Ngoại Thương ra mắt website Chương trình FTU WTO Chair

Cơ sở giáo dục duy nhất của Việt Nam được lựa chọn tham gia Chương trình WTO Chairs

Tham dự buổi lễ, có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Denny Abdi – Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội (Việt Nam); Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Jaya Ratnam – Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội (Việt Nam); Bà Htar Ei Shwe Yee - Bí thư thứ hai, Đại sứ quán Myanmar tại Hà Nội (Việt Nam); Ông Jose Santiago F. Olaguera Bí thư thứ ba và Phó lãnh sự, Đại sứ quán Philippines tại Hà Nội (Việt Nam); Ông Nguyễn Cảnh Cường, Tham tán thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh;

Bà Bùi Thanh Hà - Chuyên gia kinh tế, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội (Việt Nam); GS Claudio Dordi - Giám đốc dự án USAID Vietnam Trade Facilitation Program, GS luật châu Âu và luật quốc tế, Đại học Bocconi, Milan, Italy; GS Maarten Smeets - Viện Thương mại quốc tế, Bern, Thụy Sĩ và Cố vấn cao cấp Dự án FTU WTO Chair... và ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương; TS Nguyễn Tú Anh - Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương; cùng đại diện lãnh đạo các vụ, cục thuộc Bộ Nông nghiệp & PTNT, Bộ Công thương...

Chương trình WTO Chair được Ban thư ký Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) khởi động từ năm 2010 với mục đích nâng cao tri thức và hiểu biết về hệ thống thương mại thế giới trong giới chuyên gia, học giả và các nhà hoạch định chính sách tại các quốc gia đang phát triển.

Theo thông báo ngày 15.11. 2021 của Tổ chức thương mại thế giới (WTO), sau một quy trình đánh giá gắt gao, Trường Đại học Ngoại thương (FTU) đã chính thức trở thành một trong 17 cơ sở giáo dục được lựa chọn từ 126 cơ sở giáo dục tại 54 quốc gia trên thế giới, trở thành cơ sở giáo dục duy nhất của Việt Nam được lựa chọn tham gia Chương trình WTO Chairs (WCP) giai đoạn 3 từ năm 2022 đến năm 2026.

PGS.TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương

Trường ĐH Ngoại thương sẽ triển khai các hoạt động trong chương trình với 3 trụ cột chính là hoạt động nghiên cứu, hoạt động phát triển chương trình đào tạo và hoạt động truyền thông lan tỏa tới cộng đồng.

Các hoạt động này có hỗ trợ trực tiếp từ Tổ chức thương mại thế giới WTO và sự hợp tác của các đối tác đại diện cho các bên liên quan cả trong nước và quốc tế.

Phát biểu khai mạc sự kiện, PGS.TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương nhấn mạnh, trong năm 2022, mặc dù còn nhiều khó khăn trong bối cảnh sau đại dịch Covid-19, các thành viên Chương trình FTU WTO Chair đã nỗ lực vượt bậc hoàn thành tốt các kế hoạch đã đề ra.

Các chuỗi hội thảo khoa học, các công trình nghiên cứu, tư vấn chính sách, các sự kiện kết nối - hợp tác, khóa đào tạo chuyên sâu… đã có tác động lan tỏa sâu rộng tới tất cả các bên liên quan, từ đó bước đầu đã xây dựng thành công nền tảng hợp tác sâu rộng giữa cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng, các tổ chức nghiên cứu và các nhà hoạch định chính sách trong lĩnh vực thương mại quốc tế.

Lễ ra mắt Website Chương trình FTU WTO Chair và Hội thảo quốc tế “Tiến bộ công nghệ và Bối cảnh mới đối với thương mại và đầu tư quốc tế” là minh chứng cho sự triển khai thiết thực và hiệu quả các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình FTU WTO Chair.

"Website của chương trình được kỳ vọng sẽ trở thành một kênh truyền thông chính thức cập nhật các thông tin, sự kiện về Chương trình FTU WTO Chair tại trường Đại học Ngoại thương, góp phần đưa các hoạt động của Chương trình tiếp cận gần hơn tới các cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp, các cơ sở giáo dục…, góp phần nâng cao năng lực chất lượng nguồn nhân lực ở cả khu vực công lẫn khu vực tư trong việc vận dụng hiệu quả những cam kết về thương mại và đầu tư quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết" - Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương cho hay.

Phát biểu tại sự kiện, ông Werner Zdouc - Giám đốc Chương trình WTO Chairs chia sẻ, sau khi được lựa chọn là đơn vị duy nhất của Việt Nam tham gia Chương trình WTO Chairs (WCP) giai đoạn 3 từ năm 2022 đến năm 2026, Trường ĐH Ngoại thương đã triển khai nhiều hoạt động rất ấn tượng trong nghiên cứu, đào tạo và truyền thông lan tỏa tới cộng đồng.

Chương trình WTO Chair tại trường Đại học Ngoại thương đã thể hiện khả năng đóng góp đa dạng trong việc tăng cường kết nối tất cả các chủ thể liên quan, đồng thời đã thiết lập mạng lưới và cơ chế phối hợp giữa các chủ thể trong triển khai các cam kết quốc tế về thương mại và đầu tư.

Các đại biểu tại hội thảo

Phát huy vai trò tiến bộ công nghệ và chuyển đổi số

Ngay sau Lễ ra mắt website, trường ĐH Ngoại thương tổ chức Hội thảo quốc tế “Tiến bộ công nghệ và bối cảnh mới đối với thương mại và đầu tư quốc tế” với mong muốn xây dựng một diễn đàn trao đổi, thảo luận và xúc tiến các ý tưởng nhằm phát huy vai trò tiến bộ công nghệ, chuyển đổi số, phát triển kinh tế số đến hoạt động thương mại và đầu tư, từ đó kết nối các chủ thể ngành, cơ quan nhà nước, cơ sở giáo dục đào tạo, đồng thời nâng cao năng lực thích ứng của các doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh thực thi các cam kết trong khuôn khổ WTO và các FTA thế hệ mới.

Hội thảo đã tập trung vào các chủ đề chính như bối cảnh mới trong phát triển thương mại dịch vụ, tái định hình hoạt động thương mại quốc tế sau Covid-19, năng lượng xanh và các chủ đề khác có liên quan. Nhiều ý kiến thảo luận chuyên sâu về chuyên môn và tư vấn chính sách đã được các đại biểu trao đổi trong cả hai phiên thảo luận của hội thảo.

Tại hội thảo, PGS, TS Phạm Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ, mục tiêu Chương trình WTO Chair tại Trường ĐH Ngoại thương không chỉ dừng lại ở những sản phẩm về nghiên cứu, Chương trình sẽ hướng tới tham gia ngày càng sâu hơn vào việc tư vấn, hoạch định chính sách, góp phần cùng các cơ quan hữu quan giải quyết các thách thức, tăng cường hiệu quả thực thi các cam kết thương mại để mang lại lợi ích cho tất cả các bên.

Bình An

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/giao-duc--y-te1/truong-dai-hoc-ngoai-thuong-ra-mat-website-chuong-trinh-ftu-wto-chair-i313895/