Trung Quốc xử nhóm săn chó bằng phi tiêu độc

Cảnh sát Trung Quốc vừa triệt phá một nhóm chuyên săn trộm chó bằng phi tiêu chứa hóa chất cực độc và thuốc an thần trước khi bán các con vật cho nhà hàng.

Hai con chó đang nằm trong lồng tại một nhà hàng ở Bắc Kinh. Ảnh: Rex

Tòa án tỉnh Chiết Giang cáo buộc 17 người đàn ông vì tội kinh doanh “thịt chó nhiễm độc”. 7 người trong số chúng là thành viên của một băng nhóm chuyên lảng vảng tại các thành phố miền đông Trung Quốc để săn trộm chó, giới truyền thông Trung Quốc đưa tin hôm 27/8.

Các bị cáo thú nhận chúng sử dụng các phi tiêu chứa hóa chất cực độc xyanua và thuốc an thần để bẫy và giết chó. Chúng mua phi tiêu qua các trang web trực tuyến. Đa số mục tiêu của bọn tội phạm đều loạng choạng hơn 10 m sau khi chúng phóng phi tiêu, tờ Shanghai Daily đưa tin.

“Tôi không biết chính xác hậu quả có thể xảy ra với những người ăn thịt những con chó đó, nhưng tôi biết rằng nếu những phi tiêu trúng ai, người đó sẽ tử vong”, một bị cáo thừa nhận.

Người bảo vệ động vật ngăn lễ hội thịt chó ở Trung Quốc Ngày Hạ chí hàng năm là dịp người dân tại một thành phố ở Trung Quốc mở lễ hội thịt chó bất chấp sự phản đối của các tổ chức bảo vệ động vật.

Thịt của những con chó đã nhiễm succinylcholine, một chất cực độc gây giãn cơ. Theo một trang web về y tế, chất giãn cơ succinylcholine lan nhanh chóng trong cơ thể, dẫn tới sự thay đổi nhịp tim, đe dọa đến tính mạng người lớn và gây tử vong khi nạn nhân là trẻ em”.

Những con chó sau khi trúng mũi tiêu độc sẽ được bán cho các đại lý và cuối cùng chúng xuất hiện tại các nhà hàng.

Trước đó, các nhà hoạt động xã hội đã giải cứu 2.400 con chó khi dân buôn chuyển chúng tới một lò mổ ở phía bắc Trung Quốc.

Ăn thịt chó là hoạt động tồn tại trong nhiều thế kỷ ở các nước châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc. Người dân tại nhiều thành phố của Trung Quốc còn tổ chức lễ hội thịt chó hằng năm.

“Nhiều tên trộm chó khác vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật”, Du Yufeng, một nhà hoạt động, nói, đồng thời nhấn mạnh rằng nhóm trộm chó gồm 17 thành viên này chỉ là “tảng băng nổi” trong nhiều nhóm tội phạm săn chó khác tại Trung Quốc.

Bà Du kêu gọi chính phủ đưa ban hành các luật mới và yêu cầu tòa án trừng phạt nghiêm khắc các băng nhóm săn chó ở tỉnh Chiết Giang nhằm bảo vệ loài động vật gần gũi nhất với con người bởi theo bà, buôn chó cũng giống buôn ma túy.

Báo nước ngoài viết về nạn trộm chó ở Việt Nam “Bạn phải luôn cảnh giác. Những kẻ trộm đi xe tay ga và hành động ngay giữa phố. Tôi biết một người gãy ngón tay khi kẻ trộm giật chó từ tay ông ấy”, một người dân Việt Nam kể.

Hải Anh