Trung Quốc trừng phạt 12 công ty liên quan đến quân sự Mỹ

Một loạt công ty liên quan đến quân sự Mỹ bị Trung Quốc liệt vào danh sách trừng phạt để đáp trả việc Mỹ trang bị vũ khí cho Đài Loan và các lệnh trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay (22/5) cho biết nước này đã thực hiện các biện pháp trừng phạt đối với 12 công ty thuộc tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin, Raytheon và General Dynamics của Mỹ cũng như giám đốc điều hành của các công ty này, để đáp trả việc Mỹ trang bị vũ khí cho Đài Loan và các lệnh trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc.

Cờ Mỹ (trái) và cờ Trung Quốc bên ngoài một công ty Mỹ ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: AGENCIES

Cờ Mỹ (trái) và cờ Trung Quốc bên ngoài một công ty Mỹ ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: AGENCIES

Các biện pháp trừng phạt bao gồm đóng băng các loại tài sản di chuyển, bất động sản và các loại tài sản khác ở Trung Quốc, cũng như cấm nhập cảnh đối với các giám đốc điều hành cấp cao. Quyết định này sẽ có hiệu lực ngay lập tức, bắt đầu từ ngày hôm nay.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Mỹ đã "áp đặt bừa bãi các biện pháp trừng phạt đơn phương bất hợp pháp đối với một số thực thể Trung Quốc trên cơ sở cái gọi là các yếu tố liên quan đến Nga". Trung Quốc cũng chỉ trích Mỹ đã "phớt lờ lập trường khách quan trong cuộc khủng hoảng Ukraine" và thay vào đó "tham gia vào hành động bắt nạt đơn phương và ép buộc kinh tế".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng việc Mỹ tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan là “vi phạm nghiêm trọng” nguyên tắc một Trung Quốc và các thông cáo chung giữa hai nước, đồng thời “làm suy yếu” chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

Châu Anh/VOV1 (biên dịch) Theo Reuters

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-trung-phat-12-cong-ty-lien-quan-den-quan-su-my-post1096874.vov