Trung Quốc trình làng trực thăng tấn công Z-10ME có nét tương đồng Apache của Mỹ

Trung Quốc đã ra mắt trực thăng tấn công Z-10ME mới tại Triển lãm hàng không Singapore hôm thứ Ba (20/2), được giới chuyên gia đánh giá sẽ mang lại tiềm năng lớn trên thị trường quốc tế.

Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) thuộc sở hữu nhà nước đã giới thiệu bảy dòng máy bay quân sự và dân sự tại Triển lãm Hàng không Singapore (Singapore Airshow 2024), bao gồm: máy bay chiến đấu, máy bay vận tải, máy bay trực thăng, máy bay huấn luyện, máy bay không người lái, máy bay hoạt động đặc biệt và máy bay cứu hộ khẩn cấp.

Trực thăng tấn công Z-10ME tại Singapore Airshow 2024.

Trực thăng tấn công Z-10ME tại Singapore Airshow 2024.

Tại triển lãm, Trung Quốc cũng đã giới thiệu nhiều máy bay tiên tiến như máy bay chiến đấu tàng hình J-20, máy bay vận tải cỡ lớn Y-20, trực thăng Z-20, máy bay không người lái tấn công tàng hình GJ-11, máy bay chiến đấu tàng hình FC-31, máy bay chiến đấu J-10CE, máy bay chiến đấu JF-17, máy bay huấn luyện chiến đấu L-15A, máy bay cảnh báo sớm KJ-500, máy bay vận tải chiến thuật Y-9E và máy bay không người lái dòng Wing Loong... Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên AVIC trưng bày trực thăng tấn công Z-10ME trong khuôn khổ một cuộc triển lãm hàng không nước ngoài.

Theo các nhà quan sát, Z-10ME có nhiều nét tương đồng với Apache của Mỹ cả về hình dáng và chức năng nhiệm vụ.

Theo thông tin từ nhà sản xuất, Z-10ME có khả năng cơ động ở độ cao thấp, có thể bay với tốc độ tối đa 270 km/h, tầm hoạt động 1.120 km và trần bay đạt 6.400 m.

Tại triển lãm, Z-10ME được trưng bày cùng với một loạt vũ khí đáng gờm, thể hiện khả năng sẵn sàng cho vai trò chiến đấu. Trực thăng cũng được trang bị tên lửa không điều khiển và dẫn đường, tên lửa không đối đất và tên lửa không đối không, thể hiện tính linh hoạt trong việc tấn công nhiều loại mục tiêu khác nhau.

Ngoài ra, Z-10ME còn được trang bị các cảm biến và thiết bị phòng thủ tiên tiến, chẳng hạn như radar điều khiển hỏa lực và bộ lọc bụi cho cửa hút khí động cơ... Những tính năng này không chỉ nâng cao khả năng sống sót của nó trong môi trường tác chiến cao mà còn tăng cường khả năng thực hiện các cuộc tấn công chính xác, khiến nó trở thành đối thủ đáng gờm trên chiến trường.

Quỳnh Như

Theo Global Times

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/trung-quoc-trinh-lang-truc-thang-tan-cong-z-10me-co-net-tuong-dong-apache-cua-my-post1613922.tpo