Trung Quốc thí điểm mở lại tour du lịch quốc tế tới 20 quốc gia

Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc mới đây thông báo nước này triển khai chương trình thí điểm về việc nối lại các tour du lịch theo đoàn tới một nhóm quốc gia được chọn kể từ ngày 6/2.

Du khách Trung Quốc tại sân bay quốc tế Ngurah Rai ở Bali, Indonesia, ngày 22/1. Ảnh: VCG

Du khách Trung Quốc tại sân bay quốc tế Ngurah Rai ở Bali, Indonesia, ngày 22/1. Ảnh: VCG

China Daily đưa tin, trong một thông báo trên trang web, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc cho biết, chương trình thí điểm sẽ cho phép các công ty du lịch mở các tour du lịch theo đoàn ra nước ngoài cho công dân Trung Quốc tới 20 quốc gia.

Trong đó, gồm Thái Lan, Indonesia, Campuchia, Maldives, Sri Lanka, Philippines, Malaysia, Singapore, Lào, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Ai Cập, Kenya, Nam Phi, Nga, Thụy Sỹ, Hungary, New Zealand, Fiji, Cuba và Argentina.

Với thông báo trên, các công ty du lịch cũng sẽ được phép cung cấp các gói dịch vụ về chuyến bay và khách sạn cho du khách.

Trung Quốc thí điểm nối lại các tour du lịch quốc tế sau 3 năm tạm dừng. Ảnh: Xinhua

Theo Bộ này, quyết định được đưa ra theo yêu cầu từ ban đối ngoại thuộc Cơ chế kiểm soát và phòng chống chung của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, lực lượng đặc nhiệm ứng phó với Covid-19 hàng đầu của đất nước và dựa trên những cân nhắc về các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và phát triển kinh tế xã hội.

Thông báo cũng yêu cầu chính quyền địa phương tăng cường hiểu biết và nâng cao tầm quan trọng của chương trình thử nghiệm trong việc "trẻ hóa ngành du lịch" của đất nước và cải thiện cách thức chăm sóc khách du lịch.

Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc cũng đề nghị rằng các cơ quan chức năng có nhiệm vụ hướng dẫn các đơn vị tổ chức tour du lịch tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp Covid-19 trong và ngoài nước.

Khách du lịch sẽ được khuyến nghị đảm bảo không mắc Covid-19 trước khi lên chuyến bay, chú ý đến sự an toàn và sức khỏe của bản thân và tuân theo các quy tắc Covid-19 trong suốt hành trình và tuân thủ các yêu cầu phòng chống dịch bệnh sau khi trở về nước.

Chính phủ Trung Quốc bắt đầu cấm các đại lý du lịch bán tour quốc tế từ 1/2020 – thời điểm đại dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng trong nước. Đến ngày 8/1/2023, quốc gia này đã mở cửa biên giới trở lại sau 3 năm tuân thủ chính sách phòng dịch “Zero Covid-19”.

Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, Trung Quốc là thị trường du khách quốc tế lớn thế giới. Theo dữ liệu từ Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, trong năm 2019, người dân quốc gia này đã thực hiện 155 triệu chuyến du lịch nước ngoài với tổng chi hơn 255 tỷ USD.

Đỗ Thảo

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/trung-quoc-thi-diem-mo-lai-tour-du-lich-quoc-te-toi-20-quoc-gia-post17479.html