Trung Quốc phản đối mọi sự can thiệp bên ngoài vào Uzbekistan

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay (15/9) đã hội đàm với Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev.

Theo thông tin trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tại cuộc hội đàm, nguyên thủ Trung Quốc và Uzbekistan tuyên bố, hai bên sẽ mở rộng hợp tác cùng có lợi, củng cố quan hệ hữu nghị và đối tác, thực hành một cộng đồng chung vận mệnh ở cấp độ song phương.

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh, Trung Quốc ủng hộ Uzbekistan đi theo con đường phát triển phù hợp với điều kiện quốc gia, ủng hộ nỗ lực của Uzbekistan trong việc bảo vệ độc lập, chủ quyền quốc gia, an ninh và ổn định xã hội, phản đối sự can thiệp của bất kỳ thế lực nào vào công việc nội bộ của nước này.

Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại sân bay. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại sân bay. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Ông cũng kêu gọi hai nước ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi, như chủ quyền quốc gia, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ, đẩy nhanh kết nối chiến lược phát triển và thúc đẩy sự phát triển chung. Ông muốn “tăng tốc” hợp tác giữa hai nước; gia tăng quy mô hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư, tăng cường hợp tác đầu tư kinh tế số và phát triển xanh; mở rộng hợp tác năng lượng nói chung và năng lượng mới nói riêng, đảm bảo sự vận hành an toàn của đường ống dẫn khí đốt Trung Quốc - Trung Á và xây dựng mô hình mới đa nguyên lập thể trong hợp tác năng lượng.

Ông cũng khẳng định sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Uzbekistan trong các lĩnh vực y tế, vaccine và dược phẩm, đồng thời hỗ trợ thành lập trung tâm sản xuất vaccine tại Uzbekistan.

Ông nhấn mạnh, Trung Quốc sẵn sàng cùng với Uzbekistan và các nước trong khu vực mở rộng và củng cố cơ chế họp định kỳ giữa nguyên thủ Trung Quốc và 5 nước Trung Á thiết lập hồi tháng 6 năm nay, nhằm mở ra không gian hợp tác mới giữa Trung Quốc và các nước Trung Á.

Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev khẳng định, chuyến thăm lịch sử này của Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ củng cố tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước, vạch ra phương hướng hợp tác trong tương lai, nâng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện song phương lên tầm cao mới, tiếp thêm sức sống mới và mở ra một chương mới trong quan hệ hai nước.

Uzbekistan cam kết sẽ tiếp tục tích cực tham gia xây dựng “Vành đai và Con đường”, thúc đẩy xây dựng tuyến đường sắt Trung Quốc - Kyrgyzstan - Uzbekistan, tăng cường hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực kinh tế thương mại, đầu tư, khí đốt, năng lượng mới, cơ sở hạ tầng nông nghiệp...

Sau hội đàm, nguyên thủ hai nước đã ra Tuyên bố chung. Hai nước cũng ký kết văn bản hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, kinh tế số, phát triển xanh, văn hóa, địa phương và truyền thông.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Trung Quốc, Kyrgyzstan và Uzbekistan đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong Dự án xây dựng đường sắt giữa 3 quốc gia.

Trong khi đó, theo hãng thông tấn TASS của Nga, Trung Quốc và Uzbekistan đã ký 15 văn kiện hợp tác và thỏa thuận hợp tác đầu tư trị giá 15 tỉ USD./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-phan-doi-moi-su-can-thiep-ben-ngoai-vao-uzbekistan-post956020.vov