Trực thăng Ka-52 trị giá 16,2 triệu USD của Nga trúng đạn tại Ukraine?

Trực thăng Ka-52 của quân đội Nga được cho là vừa bị trúng đạn tên lửa phòng không vác vai tại miền Đông Ukraine, ngày 4/12/2022.

Trực thăng Ka-52 đã trúng hỏa lực phòng không được bắn ra bởi lữ đoàn tên lửa phòng không Dneprovsk của quân đội Ukraine.

Sau khi trúng đạn, chiếc trực thăng Ka-52 lao xuống đất, không thấy phi công bung dù, hiện chưa rõ tình trạng của kíp lái. Phía Nga chưa bình luận về thông tin được truyền thông Ukraine đăng tải.

Trực thăng Ka-52 là một trong những khí tài đường không chủ lực của Nga trong chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Những chiếc trực thăng tấn công hạng nặng Ka-52 tiến vào Ukraine cả hai hướng Nga và Belarus.

Dù gặp những tổn thất nhất định, tuy vậy theo đánh giá chung, Ka-52 vẫn là loại vũ khí đáng gờm trên chiến trường Ukraine hiện tại.

Dù gặp những tổn thất nhất định, tuy vậy theo đánh giá chung, Ka-52 vẫn là loại vũ khí đáng gờm trên chiến trường Ukraine hiện tại.

Ka-52 là trực thăng tấn công hai chỗ ngồi được Liên Xô phát triển vào đầu thập niên 1980 sau đó tiếp tục được Nga hoàn thiện và đưa vào biên chế.

Ka-52 sử dụng hệ thống cánh quạt đồng trục với hai bộ cánh quạt quay ngược chiều nhau và bỏ luôn cánh quạt đuôi.

Đây là thiết kế đặc trưng của trực thăng do hãng Kamov chế tạo, cho phép Ka-52 thực hiện các động tác cơ động rất linh hoạt, không thua kém gì máy bay cánh bằng.

Tổng công trình sư Mikheev đã cố gắng tạo ra một "mãnh thú" tấn công cực mạnh dựa trên những truyền thống tốt nhất của trường phái thiết kế Liên Xô trước đây và vẫn đáp ứng những tiêu chí hiện đại.

Thân máy bay được bảo vệ tốt khỏi đạn đại liên cỡ lớn và đạn pháo cơ nhỏ.

Ka-52 Alligator được trang bị ghế phóng thoát hiểm K-37-800M cho cả 2 phi công - thiết kế duy nhất trên thế giới.

Hệ thống trinh sát ngày - đêm bằng hồng ngoại Samshit có khả năng "nhìn" trong tình trạng ánh sáng yếu.

Hệ thống Samshit bao gồm thiết bị nhìn hồng ngoại, thiết bị đo xa bằng laser và thiết bị xác định mục tiêu, giúp cho phi công có thể theo dõi và "khóa" mục tiêu trên màn hình.

Ka-52 Alligator sử dụng các động cơ VK-2500 có công suất 2.400 mã lực giúp chúng có thể bay với vận tốc tối đa 300 km/h và hoạt động ở độ cao gần 5.500m.

Với thiết kế đặc biệt, Ka-52 Alligator có khả năng cất và hạ cánh ở vùng khí hậu nóng hoặc băng giá, trên mọi địa hình, kể ở khu vực núi cao hiểm trở.

Trong vai trò trinh sát, Ka-52 Alligator bay phía trước đội hình, sử dụng radar để dò tìm các mục tiêu, truyền dữ liệu cho các lực lượng trên mặt đất và trên không để khai hỏa tiêu diệt.

Ka-52 được trang bị hỏa lực gồm: một pháo tự động 30 mm gắn ở mũi, 6 giá treo vũ khí gắn trên cánh mang theo rocket, tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser, tên lửa không đối không.

Các loại vũ khí được trang bị giúp Ka-52 có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu diệt xe tăng, tàu xuồng nhỏ, xe bọc thép...

Khả năng thao diễn tốt, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, giáp chống đạn ưu việt, hệ thống điện tử công nghệ cao nên đơn giá của những chiếc Ka-52 không hề rẻ. Hiện chúng đang có giá 16,2 triệu USD.

Việt Hùng

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/truc-thang-ka-52-tri-gia-162-trieu-usd-cua-nga-trung-dan-tai-ukraine-post524925.antd