Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giữa tuần chọn sợi bánh nổi tiếng Hải Phòng

Bánh đa là sợi bánh thường thấy trong nhiều món ăn truyền thống của người dân Hải Phòng. Hòa theo dòng chảy ẩm thực vùng miền, bánh đa được kết hợp với nhiều thực phẩm khác, phải kể đến như món bánh đa sườn mọc.

Theo thông tin trên các trang web ẩm thực vùng miền, ở Hải Phòng có một số món ăn từ bánh đa là bánh đa cua, bánh đa tôm, bánh đa trộn, bánh đa cá cay… Dần dần, sợi bánh này có mặt ở TPHCM, kết hợp nhiều nguyên liệu thực phẩm lại với nhau.

Về món ăn hôm nay, thành phần nguyên liệu gồm bánh đa, sườn heo, mọc và nước dùng. Trong đó, nước dùng khá quan trọng, ảnh hưởng đến độ ngon món ăn. Cụ thể, người nấu đem sườn non xào qua với ít gia vị nêm nếm rồi cho vào nồi nước lọc, hầm ở mức lửa sôi. Mang phong vị ẩm thực dân dã, nồi nước dùng còn được cho thêm vào ít củ cải, cà chua để tạo vị ngọt, chua dịu cho món ăn.

Sợi bánh đa phù hợp cho món ăn hôm nay là bánh đa đỏ, được quán ăn nhập từ Hải Phòng hoặc lấy từ những siêu thị chuyên đồ món bắc. Cách sơ chế bánh đa khá đơn giản, chỉ là trụng bánh trong nồi nước sôi vài phút rồi để ra rổ cho ráo nước.

Còn phần mọc (giò sống) mọi người có thể tự làm ở nhà để bảo đảm chất lượng và hương vị. Quy trình làm mọc khá công phu: chọn mua giò heo loại ngon, sơ chế, xay nhuyễn thành giò. Tiếp đến, cho nấm mèo, hành lá bằm nhuyễn, gia vị vào trộn đều, quết thành viên vừa ăn. Đặc biệt, phần mọc này được cho trực tiếp vào nồi nước dùng sau khi quết để nước thêm vị thanh ngọt.

Khi mọi nguyên liệu đã đủ, người bán chỉ việc đợi thực khách gọi món, tuần tự trụng bánh đa cho vào tô, chan nước dùng, thêm mọc, sườn heo, hành, rau giá vào rồi dọn lên cùng chén nước chấm. Nếu mọi người từng thưởng thức những món bánh đa truyền thống Hải Phòng hãy thử một lần đổi vị với bánh đa sườn mọc.

Theo amthuchaiphong, monanvungmien, cachnaubanhda, shopeefood

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/trua-nay-an-gi-bua-trua-giua-tuan-chon-soi-banh-noi-tieng-hai-phong/