Triệt xóa nhiều tụ điểm hoạt động 'tín dụng đen' tại TP Tam Kỳ

  Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (viết tắt: Phòng ANM&CNC)- Công an tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp với Công an TP Tam Kỳ (Quảng Nam) triệt xóa 4 tụ điểm hoạt động 'tín dụng đen' trên địa bàn TP Tam Kỳ, tạm giữ 6 đối tượng liên quan.

  Một số tang vật liên quan.

  Một số tang vật liên quan.

  Qua công tác nắm địa bàn, Phòng ANM&CNC- Công an tỉnh Quảng Nam và Công an TP Tam Kỳ phát hiện trên địa bàn TP Tam Kỳ có nhiều đối tượng ở miền Bắc vào thuê phòng trọ hoạt động cho vay tiền nên tập trung lực lượng theo dõi. Sau thời gian theo dõi, thu thập chứng cứ, trong ngày 24-9, lực lượng Công an đã mời các đối tượng về trụ sở để làm rõ hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

  Cụ thể, khoảng 17 giờ ngày 24-9, lực lượng Công an phát hiện đối tượng Lê Văn Tú (2001, trú tỉnh Thanh Hóa) đang có hành vi thu tiền lãi của khách hàng tại địa bàn TP Tam Kỳ. Qua làm việc, đối tượng Tú khai nhận, từ tháng 3 đến nay, Tú đến TP Tam Kỳ cùng tham gia giúp Huỳnh Ngọc Phước (2000) và Hà Văn Đông (1997, cùng trú tỉnh Thanh Hóa) cho nhiều người vay với mức lãi suất 30%/1 tháng. Hằng ngày, Tú và Phước sẽ đến các chợ và nhiều khu vực phát tờ rơi có nội dung: Cho vay lãi suất thấp, ai có nhu cầu sẽ liên hệ Tú và Phước qua số điện thoại ghi trên tờ rơi. Khi có người liên hệ muốn vay tiền, các đối tượng kiểm tra, xác minh nghề nghiệp, địa chỉ của người vay để xác định số tiền cho vay.

  Qua điều tra, Công an xác định có 8 người trên địa bàn TP Tam Kỳ và H. Núi Thành (Quảng Nam) đã vay của các đối tượng tổng số tiền khoảng 284 triệu đồng với lãi suất 25%/25 ngày và các đối tượng đã thu lợi bất chính từ hoạt động cho vay “cắt cổ” hơn 54 triệu đồng. Kiểm tra, trích xuất dữ liệu trong điện thoại của Hà Văn Đông, Lê Văn Tú và Hoàng Ngọc Phước, lực lượng Công an phát hiện nhiều nội dung tin nhắn liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng.

  Tiếp đến, lực lượng Công an phát hiện đối tượng Trần Văn Vĩnh (1992, trú tỉnh Ninh Bình) đang thu tiền lãi vay của bà T.T.G. (1974, trú TP Tam Kỳ) nên mời đến trụ sở Công an làm việc. Tại cơ quan Công an, đối tượng Trần Văn Vĩnh khai nhận từ đầu năm 2021 đến nay, Vĩnh cho nhiều người vay tiền với mức lãi suất 20%/30 ngày đến 30%/30 ngày. Trong thời gian hoạt động, Vĩnh đã cho 10 người vay tổng số tiền khoảng 213 triệu đồng, thu lợi bất chính gần 40 triệu đồng.

  Một tổ công tác khác theo dõi, phát hiện đối tượng Đoàn Trung Bình (1998, trú tỉnh Ninh Bình) đang có hành vi thu tiền lãi của khách hàng. Làm việc với Công an, Bình khai nhận từ tháng 5-2020 đến nay, Bình đến TP Tam Kỳ thuê phòng trọ để hoạt động cho người khác vay tiền với mức lãi suất từ 20-30%/1 tháng. Qua lời khai của Bình, Công an đã mời làm việc với 3 người dân trên địa bàn TP Tam Kỳ và H. Núi Thành đã vay của Bình nhiều lần tổng số tiền 560 triệu đồng, thu lợi bất chính gần 160 triệu đồng.

  Từ trái qua, các đối tượng: Đông, Tú, Phước, Vĩnh, Quang và Bình.

  Từ trái qua, các đối tượng: Đông, Tú, Phước, Vĩnh, Quang và Bình.

  Sau thời gian thu thập chứng cứ, tối cùng ngày, lực lượng Công an đã mời đối tượng Phạm Hữu Quang (1998, trú tỉnh Thanh Hóa) về trụ sở Công an TP Tam Kỳ để làm việc vì có liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Qua làm việc, Quang khai nhận từ tháng 6-2020 đến nay, Quang đến TP Tam Kỳ thuê phòng trọ ở, phát tán tờ rơi quảng cáo “Cho vay trả góp - liên hệ 0326.319.xxx”, hoạt động cho người khác vay tiền với mức lãi suất từ 20-30%/tháng tương đương 240-365%/năm. Với hình thức trên, Quang đã cho 11 người trên địa bàn TP Tam Kỳ vay tổng số tiền khoảng 522 triệu đồng, thu lợi bất chính khoảng gần 110 triệu đồng.

  Khám xét nơi ở của các đối tượng trên, lực lượng Công an thu giữ 16 ĐTDĐ, 5 CMND, 1 hộ chiếu, 3 sổ hộ khẩu, 1 trích lục khai sinh, 3 giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh, 1 chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, 10 giấy vay tiền viết tay, 35 triệu đồng và gần 10.000 tờ rơi có nội dung cho vay tiền. Phòng PA05 đã trích xuất điện thoại của các đối tượng thu giữ 1.516 tin nhắn, tài liệu liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Hiện các đối tượng trên đang bị Công an TP Tam Kỳ tạm giữ để tiếp tục điều tra hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

  LÊ VƯƠNG

  Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/61_250479_triet-xoa-nhieu-tu-diem-hoat-dong-tin-dung-den-tai-tp-tam-ky.aspx