Triển lãm 'Thông Linh', cách nhìn mới mẻ về điêu khắc đương đại Việt Nam

Ngày 23-12, triển lãm Thông Linh đã khai mạc tại Bảo tàng Hà Nội, trưng bày 50 tác phẩm điêu khắc và sắp đặt ánh sáng của họa sỹ - giáo sư Ngô Xuân Bính.

Đây được xem là dòng suy tưởng nối tiếp của họa sỹ Ngô Xuân Bính sau triển lãm Ego-Người.

Khác với không gian nghệ thuật Ego-Người, toàn bộ bối cảnh của Thông Linh được bố trí ở ngoài trời với nhiều tầng, từ thấp đến cao, tái hiện không gian thực, rực rỡ đầy màu sắc của cuộc sống, trong đó mỗi tác phẩm là một bản thể sống động.

50 tác phẩm từ nhiều chất liệu khác nhau như đá, gỗ, đồng. Ảnh: VT

50 tác phẩm từ nhiều chất liệu khác nhau như đá, gỗ, đồng. Ảnh: VT

Ngoài ra, sự kết hợp của màu sắc, ánh sáng, âm thanh và không gian sắp đặt... sẽ đưa người xem lạc vào một thế giới kỳ ảo mà ở đó nghệ thuật điêu khắc tỏa sáng.

Chia sẻ về triển lãm này, họa sỹ Ngô Xuân Bính cho biết: “Nếu như Ego-Người là nơi con người tìm thấy bản ngã của chính mình, thì Thông Linh sẽ là câu chuyện về đô thị trong kỷ nguyên mới, là nơi con người giao cảm với đất trời, nơi những giá trị nguyên sơ nếu không gìn giữ sẽ bị mai một, mất dần theo năm tháng. Con người cần tìm về với nguồn gốc, bản ngã, nơi chứa đựng những điều đơn sơ, nguồn cội để lao động, sáng tạo và cống hiến vì cộng đồng và tương lai.”

Với ý nghĩa đó, 50 tác phẩm từ nhiều chất liệu khác nhau như đá, gỗ, đồng, mang tên gọi Thiên mệnh, Nhân linh, Thông giao, Hồng hoang, Thiên giới, Nghĩa sinh... sẽ mang đến cho người yêu nghệ thuật những cái nhìn hoàn toàn mới về nghệ thuật điêu khắc.

Chứng kiến khối lượng đồ sộ của triển lãm, họa sỹ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho hay ông sửng sốt trước sức sáng tạo và năng lượng bền bỉ của tác giả Ngô Xuân Bính.

“Chỉ trong vài năm, họa sỹ Ngô Xuân Bính đã hoàn thành hàng trăm tác phẩm để làm nên hai triển lãm quy mô đồ sộ, có thông điệp nghệ thuật mạnh mẽ. Triết lý nhân sinh trong tác phẩm đã nói lên số phận của con người trong vũ trụ”- ông Lương Xuân Đoàn nhận xét.

Họa sỹ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam đánh giá, họa sỹ Ngô Xuân Bính là người tiên phong mở ra xu hướng nghệ thuật đô thị trong thời đại mới. Ảnh: VT

Họa sỹ Lương Xuân Đoàn đánh giá, họa sỹ Ngô Xuân Bính là người tiên phong mở ra xu hướng nghệ thuật đô thị trong thời đại mới, vừa hiện đại, vừa đậm nét truyền thống. Do đó, việc trưng bày các tác phẩm của ông tại Bảo tàng Hà Nội mang đến cho công chúng cách nhìn mới mẻ về điêu khắc đương đại Việt Nam.

Triển lãm kéo dài đến hết tháng 3-2023 tại Bảo tàng Hà Nội, đường Phạm Hùng, Mễ Trì, Hà Nội.

Một số hình ành tại triển lãm.

Triển lãm được trưng bày ngoài trời.

Lối dẫn vào triển lãm.

Triển lãm thu hút sự quan tâm của công chúng thủ đô.

Triển lãm được trưng bày tại không gian sân vườn của Bảo tàng Hà Nội.

Các tác phẩm được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như đá tự nhiên, gỗ, đồng với đa dạng kích cỡ về màu sắc.

Cùng với triển lãm Ego - Người, triển lãm Thông Linh là hai triển lãm cá nhân có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Hà Nội.

VIẾT THỊNH

Nguồn PLO: https://plo.vn/trien-lam-thong-linh-cach-nhin-moi-me-ve-dieu-khac-duong-dai-viet-nam-post713597.html