Triển khai hàng loạt hoạt động lan tỏa văn hóa đọc trong thanh niên

Hưởng ứng Ngày Văn hóa đọc Việt Nam, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã triển khai hàng loạt hoạt động để lan tỏa tình yêu sách trong thanh niên, sinh viên.

Ban tổ chức tặng sách cho các sinh viên tại diễn đàn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều nay 19/4 tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn “Mỗi thanh niên, một cuốn sách làm bạn” năm 2024.

Đây là hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024-2029; thực hiện chương trình cộng tác Hội và phong trào Thanh niên năm 2024; hướng tới Ngày Sách Việt Nam (21/4).

Phát biểu tại chương trình, Ủy viên Ban thường vụ Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Kim Quy cho biết nhằm giúp giới trẻ hiểu thêm về ý nghĩa của sách và tầm quan trọng của văn hóa đọc; giao lưu, trao đổi kiến thức và kỹ năng xây dựng văn hóa đọc; phương pháp tiếp thu những tri thức từ sách có hiệu quả.

Thông qua đó, diễn đàn góp phần xây dựng thói quen đọc sách trong giới trẻ, truyền đam mê, cảm hứng, tạo ý thức về đọc sách cho thanh niên, ứng dụng tri thức thời công nghệ số trong thanh niên ngày nay.

Diễn đàn là một hoạt động nằm trong chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn”. Chương trình đã được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam triển khai từ năm 2021 nhằm nâng cao nhận thức của hội viên, thanh niên về giá trị của việc đọc sách, phát triển kỹ năng đọc sách và lan tỏa văn hóa đọc.

Phó chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Kim Quy phát biểu tại chương trình. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chương trình đã được các cấp bộ Đoàn, Hội, đoàn viên, hội viên và thanh niên tích cực tham gia hưởng ứng bằng nhiều hoạt động thiết thực như thành lập các câu lạc bộ đọc sách; tổ chức các buổi giao lưu với các diễn giả, tác giả; trao đổi tặng sách...

Tiếp nối thành công của các năm, chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” năm 2024 được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam triển khai với nhiều nội dung như diễn đàn “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn”; tổ chức các hoạt động truyền thông thúc đẩy đam mê đọc sách trong thanh niên (triển khai từ tháng 5 – tháng 12/2024) như xây dựng các ấn phẩm tuyên truyền (infographic, phim ngắn) về tác dụng của việc đọc sách; lựa chọn các câu nói hay về giá trị của việc đọc sách của những người nổi tiếng có ảnh hưởng trong xã hội và đăng tải trên trang tin tức của Chương trình, trên các kênh truyền thông của Đoàn, của Hội và các nền tảng mạng xã hội.

Bên cạnh đó là nhiều hoạt động phong phú khác như tổ chức chuỗi chương trình tọa đàm, giao lưu, đối thoại với chủ đề về văn hóa đọc, chương trình bình chọn cuốn sách được các bạn trẻ yêu thích nhất trên mạng xã hội; lựa chọn giới thiệu các ấn phẩm hay, có ý nghĩa phù hợp với từng đối tượng hội viên, thanh niên; cung cấp sách cho hội viên, thanh niên; hướng dẫn, hỗ trợ hội viên, thanh niên tiếp cận các nguồn sách phù hợp.

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cũng tổ chức chuyên đề “Mỗi tuần một cuốn sách” hưởng ứng chương trình “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” trên Cổng tri thức Thánh Gióng, fanpage của Hội; tổ chức các hoạt động tặng sách, xây dựng tủ sách, thư viện sách như “Tủ sách đổi đời” (tặng sách, xây dựng tủ sách gắn với ngành nghề, lao động tại địa phương); “Tủ sách học đường” (xây dựng tủ sách phù hợp với đối tượng học sinh, lứa tuổi và văn hóa học đường); Thư viện học đường (thư viện lưu động, thư viện sân trường…

Các diễn giả chia sẻ về văn hóa đọc. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại diễn đàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Kim Quy cũng đã phát động Cuộc thi viết “Trang sách thay đổi đời tôi” và Cuộc thi video clip với chủ đề “Lịch sử Việt Nam”.

Cuộc thi “Trang sách thay đổi đời tôi” là cơ hội để các hội viên, thanh niên, sinh viên chia sẻ về ý nghĩa đối với bản thân từ những lời thoại, những đoạn văn, những trang sách hay, những cuốn sách hay làm thay đổi tư duy, nhận thức trong cuộc sống của bản thân.

Cuộc thi “Lịch sử Việt Nam” là các video clip giới thiệu các danh nhân lịch sử, văn hóa Việt Nam hoặc ở các địa phương; nội dung các cuốn sách, hoặc các chương trong sách về các nhân vật lịch sử ở Việt Nam và các địa phương hay nhiều cuốn sách mà bản thân yêu thích, tâm đắc nhất.

Thời gian tổ chức các cuộc thi từ tháng Tư đến tháng 10/2024. Gala trao giải dự kiến tổ chức vào dịp kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (15/10/1956-15/10/2024)./.

(Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/trien-khai-hang-loat-hoat-dong-lan-toa-van-hoa-doc-trong-thanh-nien-post941171.vnp