Tranh cãi kịch liệt xung quanh vũ khí đã bắn hạ máy bay ném bom Tu-22M3

Những tình tiết đầu tiên liên quan tới vụ máy bay ném bom Tu-22M3 của Nga bị rơi vừa được Tình báo Ukraine tiết lộ, nhưng vẫn gây ra nhiều thắc mắc.

Người đứng đầu Tổng cục Tình báo Ukraine (GUR) cho biết, lực lượng không quân nước này đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ trong một tuần trước khi tiến hành cuộc tấn công hạ gục máy bay ném bom Tu-22M3 của Nga vào đêm 19/4.

Phát biểu với BBC Ukraine - ông Kyrylo Budanov, người đứng đầu GUR nói rằng binh sĩ Ukraine "đã chờ đợi rất lâu" để theo dõi chiếc chiến đấu cơ siêu thanh, được cho là đã bị bắn rơi cách biên giới Ukraine khoảng 300 km và bị rơi ở khu vực Stavropol của Nga.

Đây là lần đầu tiên Kyiv tuyên bố hạ gục một trong những máy bay ném bom chiến lược của Moskva khi nó đang bay trên không, và diễn ra trong bối cảnh Ukraine gia tăng các cuộc tấn công vào đất Nga.

Ông Budanov nói với BBC Ukraine: “Chúng tôi đã chờ đợi rất lâu, đã chuẩn bị và cuối cùng đã thành công. Có thể nói đó là một 'cuộc phục kích'. Chúng tôi đã chờ đợi và đạt được cột mốc mong muốn".

Người đứng đầu GUR không thảo luận chi tiết về hoạt động của Ukraine nhưng nói rằng lực lượng không quân của họ đã sử dụng “các kỹ thuật và phương tiện tương tự” như cách đã làm để hạ gục máy bay AWACS A-50 của Nga.

Theo giới chuyên môn, Ukraine đã bắn tên lửa phòng không S-200 theo hướng tên lửa hành trình Kh-22 và “vô tình” hạ gục được chiếc máy bay ném bom Tu-22M3 nói trên.

Bên cạnh đó, luồng ý kiến khác cho rằng phía Ukraine đã dùng tên lửa S-200 làm “mồi nhử” và từ đó khiến khẩu đội phòng không S-400 Nga một lần nữa bắn nhầm máy bay quân nhà.

Tuy nhiên cũng có nhận định khác cho rằng hai kịch bản trên khó lòng tái diễn, nhất là khi chiếc Tu-22M3 cách xa tiền tuyến tới hơn 300 km, nằm ngoài tầm bắn của mọi loại tên lửa phòng không Ukraine.

Kịch bản khó tin hơn nữa đó là một chiến đấu cơ Ukraine đã bí mật cất cánh, bay thấp tránh radar rồi kéo cao và bắn hạ chiếc Tu-22M3 nói trên bằng tên lửa không đối không tầm xa.

Trong diễn biến khác, ông Budanov nói rằng máy bay ném bom Tu-22M3 được thiết kế để tấn công các mục tiêu trên biển và trên mặt đất đã tạo ra một trong những “sự tàn phá nặng nề nhất” ở Odessa - thành phố cảng trên Biển Đen của Ukraine đã nhiều lần bị tấn công.

Trước tuyên bố của GUR, Bộ Quốc phòng Nga ra thông báo cho biết một trong những máy bay ném bom của họ đã bị rơi ở "khu vực hoang vắng" tại Stavropol vì "trục trặc kỹ thuật".

Sau khi máy bay ném bom chiến lược siêu âm bị rơi, 3 thành viên phi hành đoàn đã được đội tìm kiếm và cứu hộ sơ tán, họ được tìm thấy trong tình trạng sức khỏe hoàn toàn ổn định.

Trong khi đó Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khi trả lời các câu hỏi về khả năng Ukraine bắn rơi máy bay Tu-22M3 trong cuộc họp báo hôm 19/4 đã nói với các phóng viên rằng Kyiv có toàn quyền hành động khi đối đầu với quân Nga.

Ngoài ra được biết đây là thiệt hại lần thứ hai với máy bay ném bom Tu-22M3, khi đã có 3 chiếc oanh tạc cơ loại này bị đốt cháy lúc đang đậu trên mặt đất sau cuộc tập kích của UAV cảm tử Ukraine.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/tranh-cai-kich-liet-xung-quanh-vu-khi-da-ban-ha-may-bay-nem-bom-tu-22m3-post574035.antd